Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Từ bộ đề thi tốt nghiệp THPT 2009:

Nên ôn thế nào?

TP - Từ bộ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2009, các chuyên gia đưa ra dự báo về xu hướng ra đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) 2009.

(Thầy Nguyễn Vũ Lương, Chủ nhiệm khối THPT Chuyên Toán-Tin, ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG HN).

Căn cứ vào đề thi tốt nghiệp môn toán năm 2009, có thể thấy, những người ra đề  thi  năm nay rất lành tính, ra các bài tập kỹ năng làm toán  đơn giản, không lắt léo. Có thể dự báo: đề thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm nay cũng sẽ không khó và sẽ rất cơ bản.

Thí sinh nên tập trung vào một số nội dung như các bài toán khảo sát hàm và mũ lô ga. Đặc biệt, nếu có nội dung kiến thức nào trong chương trình lớp 12 mà đề thi tốt nghiệp THPT chưa ra, thí sinh nên học kỹ.

Trong chưa đầy một tháng ôn thi gấp rút, thí sinh không nên lao vào việc luyện giải những bài toán khó quá của các trung tâm luyện thi, không nên nghe lời đồn thổi về kiến thức tủ của đề thi. Chủ trương và xu hướng  ra đề thi của những năm gần đây cho thấy đề thi ra theo hướng cơ bản. Vậy hãy học kỹ các kiến thức cơ bản.

Để đạt điểm cao, thí sinh nên rèn luyện cho mình kỹ năng làm bài có đầu có cuối, đặt điều kiện đầy đủ, có luận giải, có kết luận, không bỏ bước nào.

Nghệ thuật làm bài thi là tiết kiệm thời gian ở mức cao nhất và không nhất thiết giải bài theo trình tự đề thi. Nên hoàn thành những bài cơ bản trước;  còn thừa thời gian mới làm những bài khó. Thí sinh cần tránh thói quen lao ngay vào những câu chưa có cách giải ngay và đừng tham những bài phức tạp và  dài. Những bài này nên được giải sau cùng.

Môn vật lý: Nắm chắc lý thuyết

(Thầy Nguyễn Cảnh Hòe, Giảng viên ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội).

Lời khuyên tốt nhất hiện nay là không nên đi quá nhiều vào đề thi và đến trung tâm luyện thi mà chỉ nên đi vào các kiến thức cơ bản rà soát lại toàn bộ  kiến thức lần cuối.
Từ đề thi tốt nghiệp THPT rất dễ của môn vật lý vừa qua có thể dự báo, đề thi tuyển sinh môn vật lý năm nay không khác năm trước về mức độ, phân bố điểm. Thậm chí đề thi môn vật lý năm nay còn có thể dễ hơn vì năm nay, năm đầu tiên thực hiện thi theo chương trình cải cách giáo dục. Vì là đề thi trắc nghiệm nên thí sinh không được học tủ, phải học đều.

Thời gian ôn tập không còn nhiều, thí sinh nên tập trung học các phần lý thuyết từ các câu hỏi của các đề thi thử và các câu hỏi trong sách giáo khoa là đã được 60 phần trăm điểm của đề thi.

Không nên lao vào luyện bài tập trong chưa đến một tháng còn lại này mà nên tập trung vào những các kiến thức trong bảng tuần hoàn, bảng hằng số vật lý trong các sách và kiến thức trong sách giáo khoa. Qua năm thi, có thể thấy thí sinh chủ yếu mất điểm qua các câu lý thuyết.

Sách nên xem trong giai đoạn nước rút này là các sách có đề thi thử nhiều câu lý thuyết, xem câu hỏi, làm và học ngay, không lao vào bài tập nhiều nữa. Một tháng không phải là thời gian để làm bài tập.

Thí sinh nên làm hết các câu hỏi lý thuyết rồi mới làm đến bài tập tính toán. Ngay cả bài tập cũng phải chọn làm theo thứ tự: bài tập định tính làm trước, bài tập định lượng làm sau cùng. Cần chú ý, không để xảy ra tình trạng hết giờ rồi mà vẫn còn câu hỏi lý thuyết chưa làm.

Môn hóa học: Chú ý câu hỏi có nhiều nghiệm

(Thầy Hà Văn Điều, Giảng viên ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội).

Thời gian này thí sinh nên tập trung nhiều vào lý thuyết, nếu không, khó được điểm cao. Đề thi hiện nay ra rất cơ bản nên các câu hỏi sẽ vừa có tính chất cơ bản vừa có tính chuẩn. Tuy nhiên, các em nên chú ý đến câu hỏi đề cao như câu hỏi có nhiều nghiệm chẳng hạn.

Ví dụ, câu hỏi loại này thường cho ngay nghiệm đầu đúng  và thí sinh sẽ dễ bị bẫy. Khi thấy phương án A đúng là chọn luôn và rất dễ sai, mất điểm vì đó là loại câu hỏi có nhiều nghiệm.  

 (Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá