Nếu sai sót bài thi sẽ không được chấm bằng tay

TP - Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học-Sau Đại học, Bộ GD&ĐT đã khẳng định như vậy. Vì vậy khi làm bài thi trắc nghiệm thí sinh cần hết sức thận trọng.

Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học-Sau Đại học, Bộ GD&ĐT
Các câu hỏi tự chọn trong đề thi năm nay có lường trước những tình huống tương tự đã xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh năm trước và kỳ thi tốt nghiệp vừa qua không?

Điều quan trọng là thí sinh phải nắm rõ yêu cầu. Thí sinh nào làm cả 2 phần bài thi tự chọn bài thi sẽ không được chấm. Trong quy định của quy chế, lỗi này được liệt vào diện cố tình đánh dấu bài và bị trừ 50% điểm thi.

Nếu thí sinh nhầm lẫn, máy không chấm thì bài thi có được chấm bằng tay?

Nhầm lẫn trong quá trình thi môn trắc nghiệm là do thí sinh không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nên máy không nhận dạng hết được. Những bài thi kiểu này sẽ được xử lý về mặt kỹ thuật để máy nhận dạng được. Về việc này, Bộ đã thông báo thí sinh phải điền đủ 9 mục, nếu thí sinh điền không hết thì máy sẽ không nhận dạng.

Ví dụ số báo danh (SBD)  trên phiếu trả lời phải có 6 con số nhưng có trường SBD chỉ có 3 số thì đương nhiên thí sinh phải điền 3 số 0 vào phía trước SBD thực của mình. Nếu sai sót bài thi sẽ không được chấm bằng tay.

Có thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đã viết (số điện thoại) vào mặt sau tờ phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi này, nếu tiếp tục xuất hiện, sẽ được xử lý như thế nào?

Điền như vậy bị coi là phạm quy.

Vậy bà có thể dự báo điểm sàn, điểm chuẩn của các trường tốp giữa và tốp dưới?

Số lượng học sinh trượt nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ ảnh hưởng đến số lượng thí sinh các trường tốp dưới. Mọi năm con số ảo chỉ khoảng 30%. Năm nay số lượng ảo có thể chiếm tới 50-70%.

Theo tôi năm nay, điểm sàn không thay đổi. Năm trước các trường tốp dưới tỷ lệ chọi cao, có thể lên tới 1 chọi 20. Năm nay số lượng những người phải chọi ít hơn, nhưng chất lượng thí sinh sẽ tốt hơn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá