Nga cấp thêm 210 học bổng cho VN

Bộ GD-ĐT cho biết, ngoài 75 chỉ tiêu học bổng đã ký kết trong Hiệp định hợp tác hàng năm giữa hai nhà nước, năm học 2007-2008, Chính phủ Nga cấp thêm 210 chỉ tiêu học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Trong số đó có 25 chỉ tiêu dành cho đào tạo cán bộ quân đội nhân dân Việt Nam (chỉ tiêu do Bộ Quốc phòng tuyển chọn).

Như vậy, tổng số chỉ tiêu học bổng Chính phủ Nga cấp cho Việt Nam năm học 2007-2008 là 285 học bổng.

Cụ thể số lượng Bộ GD-ĐT sẽ tuyển chọn như sau: 155 học bổng ĐH; 30 sinh viên chuyển tiếp tiếng Nga (dành cho các trường có đào tạo trình độ ĐH ngành tiếng Nga, số lượng và hồ sơ làm như năm 2006); 60 học bổng sau ĐH (tiến sĩ, thực tập sinh, thực tập sinh cao cấp); 15 giáo viên tiếng Nga đi thực tập.

Đối tượng được tuyển chọn là những sinh viên trúng tuyển theo nguyện vọng 1, đang học năm thứ nhất hệ chính quy, tập trung, tốt nghiệp THPT năm 2006, thi ĐH lần đầu vào năm 2006, có khối ngành học phù hợp với ngành học mà phía Nga nhận đào tạo.

Đồng thời phải thỏa mãn đủ các điều kiện tiếp nhận do phía Nga quy định là: Đã tốt nghiệp THPT; điểm các môn cơ bản (theo khối đã dự thi vào trường ĐH) trong học bạ phải đạt từ 8 điểm trở lên, không có môn nào dưới 5 điểm; tuổi không quá 25; có sức khỏe tốt, để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Nga (khi sang đến nước Nga nếu lưu học sinh nào không đủ sức khỏe để học tập sẽ phải về nước, kinh phí lượt về sẽ do gia đình chịu).

Chỉ tiêu tiếp nhận tuyển sinh ĐH đối với ngành Luật không quá 1 người; Chính trị học không quá 1 người; Y khoa không quá 5 người, Hóa - Sinh không quá 4 người, các ngành khác mỗi ngành không quá 10 người. Những sinh viên đã dự tuyển (hoặc thi tuyển) đi học ĐH theo các chương trình học bổng nước ngoài khác đều không thuộc diện dự tuyển đi Nga đợt này.

Trong tuần đầu tháng 9-2007 sinh viên phải có mặt ở Liên bang Nga để kịp vào học khóa dự bị ĐH và tiếng Nga theo quy định của bạn. Sinh viên đi học ĐH ở Nga, ngoài học bổng của Chính phủ Nga (khoảng 600 rúp/tháng/sinh viên), được ở trong ký túc xá với mức phí như sinh viên Nga. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí (học bổng), vé máy bay một lượt đi và lượt về khi tốt nghiệp về nước và bảo hiểm y tế.

Ngoài ra người đi học phải chuẩn bị quần áo, giầy phù hợp với thời tiết các mùa; ít nhất khoảng 150 USD để chi cho việc đón, đi từ Matxcơva đến nơi học và đăng ký hộ khẩu; chuẩn bị tiền để chi cho việc ăn, sinh hoạt, tối thiểu là 3 tháng và mua bảo hiểm y tế bắt buộc.

Thông tin chi tiết và hồ sơ dự tuyển gửi về Vụ ĐH & sau ĐH (Bộ GD-ĐT), 49 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hạn chót nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển là ngày 10-4-2007 (chuyên viên phụ trách: Nguyễn Văn Hải, điện thoại/fax: 04. 8684030 - 0903288491).

Theo Quốc Dũng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng