Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng:

Ngành giáo dục tập trung giải quyết yếu kém về quản lý

TP - Ngày 25/8, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết năm học 2008-2009 và định hướng nhiệm vụ năm học 2009 - 2010 khối các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

Học sinh ngày khai giảng.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo thông qua hội nghị này và sau hội nghị này, Bộ và các trường ĐH, CĐ phải đề ra được những mục tiêu, nhiệm vụ thiết thực, những giải pháp phù hợp với thực tế của Việt Nam, để phấn đấu đưa giáo dục ĐH sánh vai ĐH các nước tiên tiến.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong 10 năm qua, GD&ĐT đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa thực sự là quốc sách hàng đầu. Nguyên nhân những yếu kém có nhiều nhưng ngành nên tập trung chủ yếu vào yếu kém về quản lý nhà nước.

Thủ tướng đồng tình với chủ đề năm học là đổi mới quản lý nhà nước, đổi mới các trường theo hướng  phục vụ cho yêu cầu nâng cao chất lượng đi liền với phát triển về số lượng hợp lý, phù hợp với việc nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Thủ tướng phân tích, với yếu kém ở những trường trung học mới lên CĐ, CĐ mới lên ĐH, một số trường tư thục, trường công lập ở địa phương, cần được chỉ rõ nguyên nhân và giải quyết ở khâu quản lý nhà nước trước tiên (như ban hành các quy chế, quy trình…), nhằm tạo ra khung pháp lý để các trường hoạt động hợp lý,  huy động mọi nguồn lực.

Về quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường ĐH, CĐ, Thủ tướng cũng chỉ đạo, ngành GD&ĐT cần rà soát, ban hành lại khung pháp lý tạo điều kiện để các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong khuôn khổ pháp lý.

Về trường đại học và vấn đề đào tạo ĐH đẳng cấp quốc tế, ngoài 17 trường ĐH đào tạo theo 23 chương trình  tiên tiến, và bốn trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế, Thủ tướng đề nghị một hướng đi cho các trường ĐH lớn, có chất lượng và bề dày truyền thống như hai ĐHQG, ĐH Bách khoa, ĐH Y HN...  lập dự án để có thể bắt kịp chương trình tiên tiến bằng nguồn lực của chính mình theo tinh thần: không phải chỉ hợp tác với nước ngoài mới có đẳng cấp quốc tế, mà phải lấy nguồn lực sẵn có, lấy truyền thống, có sự hỗ trợ của Chính phủ để đi lên.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá