Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Ngày cuối cùng nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ tại trường:

Ngành kinh tế được mùa

TP - Theo tổng kết của các trường THPT, năm nay ĐH Kinh tế TPHCM sẽ là trường có thí sinh dự thi đông nhất. Ban phụ trách tuyển sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, trong 1.517 bộ hồ sơ, có tới 200 hồ sơ dự thi vào trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Ảnh: Hồng Vĩnh
Tiếp đến là các trường ĐH Ngoại thương với 146 hồ sơ, ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) có 173 hồ sơ, ĐH Y dược có 119 bộ.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, có 105/970 bộ hồ sơ, tính đến ngày 9/4, dự thi vào ĐH Kinh tế TPHCM. Đại học Quốc gia TPHCM cũng thu hút khoảng phần lớn thí sinh dự thi vào khoa kinh tế và ĐH Quốc tế trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 209 hồ sơ dự thi vào ĐH Kinh tế trong tổng số 1.900 hồ sơ trường nhận được.

“Các trường đào tạo đa ngành năm nay cũng thu hút khá nhiều thí sinh”. - Bà Kim Anh - phụ trách tuyển sinh trường THPT Marie Curie cho hay. Có nhiều hồ sơ nộp vào trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Hoa Sen.

Khảo sát đối với số hồ sơ nộp vào hệ cao đẳng tại nhiều trường THPT ở TPHCM, năm nay lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại chiếm tỷ lệ rất lớn. Đặc biệt, theo bà Sương Mai – phụ trách tuyển sinh trường THPT Nguyễn Minh Khai, trong 300 hồ sơ dự thi cao đẳng có tới 207 hồ sơ gửi về trường này.

Cho đến cuối ngày hôm qua, công tác thu nhận hồ sơ tại Sở GD&ĐT TPHCM vẫn khẩn trương và nhộn nhịp. Đến cuối ngày, Sở GD&ĐT đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ. Hầu hết các thí sinh không còn mắc sai sót khi điền thông tin đăng ký.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, trung bình mỗi thí sinh nộp ba hồ sơ. Vậy vậy, tỉ lệ chọi tại các trường năm nay, theo các chuyên gia tuyển sinh, sẽ chính xác hơn.

Hà Nội: Xu hướng phân luồng rõ ràng

Sau ngày 10/4, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường có tổ chức thi tuyển đến hết ngày 17/4.

Trong ngày đầu tiên tại Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Hà Nội, có khoảng 10.000 hồ sơ của thí sinh được xử lý.

Qua nhìn nhận bước đầu, xu hướng phân luồng học sinh tới các trường ĐH, CĐ rất rõ ràng. Trường đầu bảng Hà Nội-Amsterdam có số hồ sơ thí sinh gửi đến các trường tốp đầu đều cao: từ 100-120/1.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân...

Trong khi đó, trường THPT Ngô Thì Nhậm có số thí sinh nộp hồ sơ vào Viện ĐH Mở Hà Nội cao nhất (123/1.054 hồ sơ), THPT Ngọc Hồi có 131/1.640  thí sinh nộp hồ sơ vào ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì có chủ yếu các thí sinh nộp hồ sơ vào CĐ Sư phạm T.Ư (25/170 thí sinh), ĐH Công đoàn (14/170) và ĐH Công nghiệp (22/170)...

Theo ông Ngô Văn Sự, Phó trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi hồ sơ của thí sinh đều qua 7-8 vòng kiểm soát chặt chẽ nên có rất ít sai sót. 

Tính cho đến hết ngày 10/4, tại VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM nhận được khoảng 3.500 hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy ít sai sót hơn năm ngoái nhưng đa số thí sinh vẫn còn nhầm lẫn mục 2 và mục 3 trên hồ sơ. Thống kê cũng cho thấy, nhiều học sinh mượn trường để thi vào khối B nhóm ngành Kinh tế của ĐHDL Hùng Vương trong khi năm nay, ĐHDL Hùng Vương không được phép tuyển khối B những ngành này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá