Ngành kinh tế sẽ “nóng” nhất

TP - Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ GD&ĐT nhận định. Nhóm ngành “nóng” tiếp theo có thể là Công nghệ - Kỹ thuật với Điện tử, Viễn thông, Công nghệ Thông tin truyền thông.

Ông Khôi nói: “Năm nay, dự kiến ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh, trong đó nhóm ngành Tài chính, Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Khách sạn, Du lịch sẽ đông thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhất”

 “Năm 2007, thống kê của chúng tôi cho thấy, ngành có lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông tập trung vào Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật- Công nghệ Thông tin, Nông - Lâm - Ngư".

Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

Theo ông Ngô Kim Khôi, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh phải khai đúng, đầy đủ, không được tẩy xóa. Lúc đặt bút khai hồ sơ, thí sinh phải chú ý tới mục 2 và 3. Nếu có nguyện vọng 1 học ở các trường có tổ chức thi, thí sinh chỉ khai mục 2 (trường và ký hiệu trường đăng ký dự thi có nguyện vọng học, khối thi, mã ngành đào tạo) mà không khai mục 3.

Những thí sinh có nguyện vọng học ở các trường đại học không tổ chức thi hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học thì phải ghi cả mục 2 và mục 3. Ở mục 2, thí sinh chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường dự thi để lấy kết quả xét tuyển và khối thi. Sau khi khai xong mục 2, thí sinh khai đầy đủ mục 3 (tên trường và ký hiệu trường có nguyện vọng học, khối dự thi và mã ngành sẽ học).

Như vậy, trong hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2008, thí sinh chỉ được ghi 1 nguyện vọng (nguyện vọng 1) vào trường có tổ chức thi hoặc không tổ chức thi. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng thì được trường tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2. Thí sinh dùng 1 trong 2 giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường.

Thí sinh nên tham khảo ý kiến của người thân, căn cứ trên năng lực của bản thân, sức học, thậm chí xa hơn là tìm hiểu cả đầu ra để chọn trường, khối dự thi, chọn ngành để học. Mỗi thí sinh chỉ nên nộp một hồ sơ đăng ký dự thi, không nên nộp quá nhiều hồ sơ, tránh lãng phí cho bản thân và gia đình.

Đối với sinh viên đang học đại học, cao đẳng, muốn dự thi tiếp phải có ý kiến chính thức của Hiệu trưởng trường đang học bằng văn bản. Nếu đỗ trường mới thi thì phải lựa chọn. Sinh viên chỉ được học 1 trường nhưng có thể học hai ngành trong 1 trường theo đúng quy chế đã đưa ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá