Ngành MBA cần phải nữ tính hơn nữa?

Một số nhà khoa học đang lên tiếng rằng ngành học quản trị kinh doanh MBA đang có nguy cơ trở thành 'con khủng long phân biệt giới tính'.

Ngành học này bị chỉ trích là nơi mà đàn ông chiếm quá nhiều ưu thế. Một nghiên cứu của trường kinh doanh thuộc ĐH Brunei (Anh), nói các khóa MBA cần được ''nữ tính hóa''.

Nghiên cứu cũng nói các nhà quản lý cần mài dũa ''các kỹ năng mềm''. Các khóa học bị họ cáo buộc là thúc đẩy một thứ văn hóa ''quá tự tin và hung hăng", trong khi nơi làm việc hiện nay cần những kỹ năng khác.

Nghiên cứu của đại học Brunei nhận xét: "Mặc dù phụ nữ chiếm hơn 50% dân số Anh và gần một nửa lượng lao động, nhưng các khóa học thường phản ánh và tái tạo lại các giá trị gắn với nam tính."

Những thái độ nam tính này hướng đến ''quyền lực và sự kiểm soát'', trong lúc báo cáo đề nghị rằng nơi làm việc hiện đại cần các kỹ năng như ''lắng nghe, xây dựng niềm tin và thích nghi."

Ruth Simpson (ĐH Brunei), nói các khóa MBA cần ''đáp ứng môi trường hiện đại ngày càng nhiều phụ nữ."

"Các chương trình MBA cần đem lại cơ hội phát triển chỉ số thông minh xúc cảm EQ, xây dựng kỹ năng lãnh đạo, trao đổi và làm việc đồng đội."

Các khóa học kinh doanh và quản lý vẫn tiếp tục thu hút nhiều sinh viên.

Tháng rồi, có ước đoán sẽ cần mở thêm 12000 khóa học kinh doanh nữa trên toàn châu Âu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá