Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Ngành Y - dược vẫn đứng đầu

TP- Bàn giao hồ sơ hệ trung cấp chuyên nghiệp của 18 Sở GD&ĐT và Văn phòng Đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM ngày 16/6 cho thấy, các trường trung cấp chuyên nghiệp khối ngành y - dược vẫn được quan tâm nhất.

Tại buổi bàn giao hồ sơ. Ảnh: Đăng Khoa
Qua lượng nộp hồ sơ vào trường trung cấp chuyên nghiệp, cũng như hệ trung cấp các trường đại học, cao đẳng cho thấy, thí sinh nộp đơn vào các trường y - dược hoặc khối ngành y - dược rất cao.

Trường có lượng hồ sơ nộp vào xét tuyển cao nhất là hệ trung cấp, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Tuy chỉ mới thành lập không lâu, nhưng rất nhiều thí sinh chọn hệ trung cấp của trường.

Chỉ riêng số lượng thí sinh tại TPHCM nộp về Sở GD&ĐT TPHCM là 1.298 hồ sơ (trong tổng số 3.768 hồ sơ nộp vào). Những trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc hệ trung cấp của một số trường đại học, cao đẳng tại địa phương cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh.

Thống kê cho thấy, Sở GD&ĐT Đồng Nai nhận được 395 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ trung cấp Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai (trên tổng số 1.234 hồ sơ). Đây là lượng hồ sơ nhiều nhất trong số các trường trung cấp chuyên nghiệp và hệ trung cấp trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh mà thí sinh nộp vào.

Tại An Giang, thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất vào Cao đẳng Y tế Cần Thơ. Tại Trà Vinh có 539 hồ sơ vào Cao đẳng Y tế Trà Vinh. Thậm chí, có đến 2.176 thí sinh Đồng Tháp nộp hồ sơ vào Trung cấp Y tế Đồng Tháp (trên tổng số 6.962 hồ sơ), 2.249 hồ sơ thí sinh Bến Tre nộp vào Trung cấp Y tế Bến Tre (trên tổng số 5.530 hồ sơ).

Cao đẳng Nguyễn Tất Thành: Hồ sơ gấp 10 lần năm trước

Trong số các trường trung cấp chuyên nghiệp và hệ trung cấp các trường đại học, cao đẳng, năm nay, Cao đẳng Nguyễn Tất Thành là trường bội thu về sự lựa chọn của thí sinh với hơn 1.400 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Trong khi năm 2008, chỉ có 140 hồ sơ đăng ký.

Ông Trần Hải - Phó Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Lâm Đồng - cho biết: “Trong tổng số 1.500 hồ sơ Sở GD&ĐT Lâm Đồng nhận được, có đến 372 hồ sơ nộp vào Trường Trung cấp Y tế Lâm Đồng và Trung cấp Quân Y 2. Các ngành được các em lựa chọn vẫn thường là dược sĩ và y sĩ”.

Hồ sơ giảm

Có xu hướng thí sinh nộp hồ sơ vào hệ trung cấp chuyên nghiệp chỉ nghiêng về một vài khối ngành nên số lượng hồ sơ nộp vào hệ trung cấp chuyên nghiệp năm nay giảm rất nhiều so với năm 2008.

Năm nay, Sở GD&ĐT Trà Vinh nhận được 1.549 hồ sơ, giảm gần 1.000 hồ sơ đăng ký so với năm 2008. Trong khi đó, Sở GD&ĐT Bình Dương chỉ nhận được 63 hồ sơ, bằng 1/4 so với năm ngoái.

Sở GD&ĐT Bình Phước nhận được 164 hồ sơ (giảm một nửa), Sở GD&ĐT Lâm Đồng nhận được 1.500 hồ sơ so với 2.004 bộ năm ngoái, Sở GD&ĐT Đồng Tháp nhận được 6.962 hồ sơ (giảm 300 hồ sơ). 

Nói về lý do số lượng hồ sơ nộp về giảm nhiều, Sở GD&ĐT Trà Vinh cho rằng, thi tốt nghiệp năm nay có điểm mới, các em sợ không làm bài được nên không nộp hồ sơ; trường nghề đang được mở rộng cũng thu hút không ít học sinh vào học.

Sở GD&ĐT Bình Dương cũng cho biết, trường nghề tại tỉnh ngày càng nhiều, học sinh học vừa gần nhà lại vừa nhanh ra trường và được làm việc sớm tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, có rất nhiều học sinh chờ tốt nghiệp xong mới xét tuyển sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá