Ngày đầu tiên nhận hồ sơ thi ĐH: Các trường còn đợi kế hoạch

Ngày 10/3/2005 là ngày đầu tiên thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (HSDT) vào ĐH, CĐ, tại THPT Việt Đức, Hà Nội.

Chị  Huyền, cán bộ văn phòng cho biết, mặc dù hôm nay là ngày đầu tiên nhận hồ sơ nhưng THPT Việt Đức còn chưa phát HSDT cho học sinh.

Theo kế hoạch, đến thứ 7 ngày 12/3  Việt Đức mới phát HSDT cho học sinh và cũng đến hôm đó mới hướng dẫn các thí sinh làm hồ sơ. Hiện trường này vẫn chưa có kế hoạch sẽ thu nhận HSDT của thí sinh vào ngày nào.

Được biết, trường sẽ có thể thu vào trước thời điểm hạn chót từ 8-10 ngày để nhà trường kịp có thời gian kiểm tra, điều chỉnh các sai sót của học sinh trước khi giao nhận cho Sở GD-ĐT. Ngay cả trung tâm giáo dục thường xuyên thu nhận hồ sơ của các thí sinh tự do, những người đã  cân nhắc nguyện vọng chín đến mức nhắm mắt  cũng  thấy rõ nguyện vọng của mình cũng chưa thể nộp HSDT  vì “chưa đến lịch” thu HSDT.

Tại Thừa Thiên - Huế, hôm qua 9/3,  mới bắt đầu tập huấn cách làm tuyển sinh  cho cán bộ các trường THPT, các phòng GD-ĐT và phối hợp với các trường  ĐC, CĐ  hướng nghiệp cho thí sinh. 

Hôm nay, ngày đầu tiên thu nhận HSDT, các phòng ban mới bắt đầu mở văn phòng chuẩn bị cho các công việc. Các trường THPT sẽ thu theo kế hoạch của Sở và đúng thời hạn của Bộ. Trong ngày đầu tiên này, ông Hoàng Huy Lập, GĐ Sở cho biết, may ra có các đối tượng thí sinh  tự do có thể đến nộp HSDT tại Sở.

Những gì diễn ra tại trường THPT Việt Đức Hà Nội và tại Thừa Thiên- Huế cũng là tình hình chung đang diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước.

Nhìn chung, trong giới hạn 1 tháng, những ngày đầu tiên các thí sinh còn cần dành thời gian cho việc nghiên cứu các trường ĐH, ngành nghề mà họ sẽ lựa chọn, hay tỷ lệ chọi những năm trước.

Một nguyên nhân quan trọng là việc thu nhận hồ sơ của thí sinh được thực hiện tại các trường THPT, sau đó các trường mới nộp cho Sở GD-ĐT theo lịch phân bố sát với hạn chót. Chính vì vậy những ngày đầu tiên sẽ không có cảnh các thí sinh nô nức nộp hồ sơ mà chỉ có thể có các thí sinh tự do làm thủ tục tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.  

Trong khi đó, theo thăm dò của phóng viên Tiền Phong, tính  đến chiều ngày 10/3/2005, hầu hết các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên (nơi thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ) vẫn chưa nhận được một bộ hồ sơ đăng ký dự thi nào của thí sinh.

Một cán bộ thí vụ trường THPT Lê Quý Đôn, quận  3  lý giải: Hồ sơ đăng ký dự thi có hạn, hơn nữa việc chọn trường là việc quan trọng nên thí sinh chần chừ, suy nghĩ trong những ngày đầu là chuyện bình thường.

Theo phản ánh từ nhiều trường, trong ngày 10/3, rất nhiều phụ huynh, thí sinh cần hồ sơ đăng ký dự thi nhưng không còn để bán. Các nhà sách cũng bắt đầu khan hiếm hồ sơ đăng ký dự thi.

Bộ phận tuyển sinh thuộc Văn phòng 2 (Bộ GD-ĐT) cho biết nơi đây đặt 60.000 bộ hồ sơ từ Sở GD-ĐT TPHCM nhưng hiện tại chỉ mới được cung cấp 1/2 số lượng. Trong khi đó, bộ phận tuyển sinh thuộc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Do mẫu hồ sơ đăng ký dự thi được Bộ GD-ĐT gửi vào chậm nên công tác in ấn gặp khó khăn, không phát hành kịp so với tiến độ.

Đến thời điểm này, vẫn còn một số đơn vị  trường học chưa nhận được hồ sơ đăng ký dự thi để  bán cho thí sinh. Được biết, căn cứ vào số liệu đăng ký từ thí sinh ( Đã được Sở GD-ĐT tổng hợp từ nhu cầu của thí sinh ở các đơn vị), Sở GD-ĐT dự kiến  phát hành khoảng 200.000 bộ hồ sơ đăng ký dự thi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá