Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Bắc Giang: Một thanh tra Bộ GD&ĐT bị tai biến

Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp: Vẫn nhiều sự cố

TP - Ngày thi tốt nghiệp phổ thông đầu tiên được đánh giá là khá suôn sẻ về mặt kỷ luật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự cố xảy ra, đặc biệt là tai nạn giao thông thương tâm đối với nhiều thí sinh.

Trường hợp bất thường lớn nhất là một cán bộ thanh tra của Bộ GD&ĐT đang giám sát tại Hội đồng thi Tân Yên 2 (Bắc Giang) bị tai biến vào khoảng 6 giờ sáng qua đã được điều trị kịp thời tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nghệ An: Cứu người bị TNGT, hai thí sinh không được thi

Buổi thi môn sinh học, tại hội đồng thi trường THPT Đô Lương 1, hai thí sinh Tăng Ngọc Dũng (số báo danh 1600610, phòng 3) và thí sinh Lữ Đức Quân (SBD 160295, phòng 13) trên đường đi thi gặp người bị tai nạn giao thông, đưa nạn nhân đi cấp cứu nên chậm giờ thi bốn phút. Giám thị không cho hai thí sinh này vào phòng thi.

Hà Tĩnh: Đề thi trúng tủ

Bài mẫu tài liệu ôn thi môn văn của Sở GD &ĐT trúng hoàn toàn vào câu 3b theo chương trình nâng cao (5 điểm) của đề thi (phân tích vẻ đẹp hình tượng Sông Hương...).

Tổng số đăng ký dự thi toàn tỉnh Hà Tĩnh là  25.138 thí sinh, trong đó khối THPT là 22.680. Một học sinh bị tai nạn giao thông không thể dự thi. Chỉ một thí sinh hội đồng thi Phan Đình Phùng bị đình chỉ vì đưa tài liệu môn văn vào phòng thi.

Quảng Trị: Không có thí sinh dân tộc thiểu số bỏ thi

Kỳ thi này có 406 thí sinh người dân tộc thiểu số tham gia nhưng không có em nào bỏ thi hay vi phạm quy chế. 

Ngày thi tốt nghiệp THPT ở Quảng Trị, có 46 trường hợp bỏ thi, trong đó 33 thí sinh hệ THPT, số còn lại là hệ giáo dục thường xuyên, với các lý do bị ốm, bỏ thi không có lý do và một thí sinh bị tai nạn giao thông. Năm nay tỉnh Quảng Trị có hai thí sinh khiếm thị được miễn thi.

Quảng Ngãi: Bị tai nạn giao thông vẫn gắng đi thi

Chiều 1/6, thí sinh Nguyễn Thị Ngân Sâm quê Tịnh Hoà (Sơn Tịnh) học sinh lớp 12 trường THPT Sơn Mỹ khi đi làm thủ tục thi tại Hội đồng thi trường Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) bị tai nạn giao thông gãy tay trái và chấn thương phần mềm. Tuy nhiên sáng 2/6 em vẫn cố gắng và được gia đình chở đi thi.

Tây Nguyên: Thí sinh bỏ thi tăng

Có đến 218 thí sinh Đăk Lăk không có mặt tham dự môn thi đầu tiên, 239 thí sinh không thi môn thi thứ hai; bốn thí sinh đi chậm không được làm bài thi, một thí sinh bị tai nạn giao thông; bốn thí sinh mang tài liệu và 3 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi bị kỷ luật. Số thí sinh không có mặt ở phòng thi ngay ở môn thi đầu tiên tăng cao so với những năm trước đây.

Theo báo cáo của thường trực ban chỉ đạo thi tỉnh Gia Lai, trong ngày thi đầu tiên ở tỉnh này 21 học sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi trong đó 20 thí sinh thuộc hệ GDTX và một thí sinh phổ thông.

Ngày thi đầu tiên cũng ghi nhận có đến 62 thí sinh vắng mặt so với số đăng ký (11.225 thí sinh) của hệ phổ thông và GDTX. Trong khi đó, tại Kom Tum, một thí sinh bị tai nạn giao thông không thể sự thi. Tại địa phương này, có đến 731 thí sinh bỏ thi.

Lâm Đồng: Bối rối với dịch sởi

Điều khiến Sở GD & ĐT Lâm Đồng và một vài hội đồng thi lúng túng là một số thí sinh đang bị bệnh sởi nhưng vẫn đi thi trong tình trạng thể lực rất mệt mỏi và phải che mặt.

Sở GD & ĐT đã đề nghị ngành y tế phối hợp giúp thí sinh điều trị bệnh hiệu quả, nâng cao thể lực và có một số biện pháp phòng ngừa dịch lây lan.

TPHCM: Tin đồn lộ đề thi

Có tin đồn lộ đề môn văn tại hội đồng thi trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, nhưng sau đó cơ quan chức năng khẳng định không hề có chuyện lộ đề.

Đề phòng kẹt xe tại các đoạn đường có lô cốt, hầu hết thí sinh đều có mặt tại điểm thi khá sớm. Theo báo cáo nhanh của ban chỉ đạo thi tốt nghiệp năm 2009 tại TPHCM, không có thí sinh nào đến trễ.

Trong buổi thi môn sinh học tại hội đồng thi Trần Đại Nghĩa, một thí sinh bị bệnh phải đưa đi cấp cứu khi đang làm bài. Thí sinh này có tiền sử bệnh tim và bị tái phát do quá căng thẳng.

Vào buổi sáng thi môn văn, tại hội đồng thi Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), thí sinh Huỳnh Lê Anh Tuấn, lớp 12A16 trường THPT Nguyễn Hữu Huân cũng được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc sau khi cố gắng hoàn thành bài thi của mình. Thí sinh này bị sốt siêu vi đã nhiều ngày và hội đồng thi đã cho Tuấn về khi quá 2/3 thời gian làm bài.

Trong ngày đầu tiên, TPHCM có ba trường hợp vi phạm quy chế thi: hai thí sinh đem điện thoại di động vào phòng thi (hội đồng thi THPT Chu Văn An và THPT Lê Quý Đôn), một thí sinh đem tài liệu vào phòng thi (Hội đồng thi THPT Phú Nhuận).

ĐBSCL: Mưa to, nhiều phòng thi dột

Sáng 2/6, TP Sóc Trăng mưa to, cụm thi đặt tại trường THPT Mỹ Xuyên có 25 phòng thi, trong đó 14 phòng cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, nhiều phòng bị dột và bị mưa tạt.

Do đó, nhiều thí sinh bị ướt giấy thi, phải đổi giấy và di chuyển chỗ ngồi. Những phòng này cũng không đạt yêu cầu về ánh sáng và vệ sinh. Hội đồng thi ở đây có 63 giám thị thì 12 người được phân công làm nhiệm vụ giám thị xử lý các vấn đề phát sinh.

Môn thi đầu tiên ở Cà Mau, môn văn diễn ra khá yên tĩnh, nghiêm túc, nhất là 16 hội đồng thi khối THPT. Ngược lại, các điểm thi tốt nghiệp khối bổ túc THPT có khá nhiều người ngồi chờ nhưng không xảy ra tình trạng mang phao cứu thi qua cổng.

Tại Hội đồng thi bổ túc THPT đặt tại trường THPT Cà Mau có đến 40 thí sinh bỏ thi. Tổng hợp mới nhất của Sở GD&ĐT Cà Mau thì ba Hội đồng thi bổ túc THPT có 77 thí sinh bỏ thi, bốn thí sinh vi phạm qui chế bị cấm thi.

Ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh Kiên Giang có 228 thí sinh bỏ thi, 10 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi và đều thuộc hệ giáo dục thường xuyên. Trong khi đó, trong giờ thi môn văn, tại hội đồng coi thi THPT Phú Quốc (thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc), xảy ra sự cố mất điện hai lần với thời gian khoảng 45 phút.

52 thí sinh bị tai nạn giao thông

Trong tổng số 4.462 thí sinh bỏ thi ngày thi tốt nghiệp phổ thông đầu tiên, có 52 thí sinh bị tai nạn giao thông, báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết.

Theo báo cáo, ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, cả nước có 84 thí sinh bị đình chỉ thi (so với 187 trường hợp năm 2008). Buổi thi thứ hai (môn sinh), chỉ còn 19 trường hợp bị đình chỉ thi (so với 31 trường hợp năm 2008). Không có trường hợp giám thị nào vi phạm quy chế thi (năm 2008 có ba giám thị bị đình chỉ công tác coi thi).

Tại hội đồng coi thi Tân Hồng (Đồng Tháp) có hai thí sinh ghi nhầm số tờ giấy thi vào ô điểm bài thi trong tờ giấy thi. Tại hội đồng thi Giồng Trôm 3 (Bến Tre) thiếu 20 đề thi.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, tại các hội đồng coi thi đều phải được trang bị sẵn máy phô tô đã niêm phong phòng sự cố thiếu đề (khi có lệnh, niêm phong được dỡ ra để phô tô số đề bị thiếu với sự giám sát của công an)...

Môn thi văn, tỷ lệ thí sinh đến dự thi là 99,8 phần trăm so với 99,49 phần trăm năm 2008. Môn thi sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,58 phần trăm so với 99,46 phần trăm năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá