Ngày đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ở Hà Nội

TPO - Hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp cho năm học tới. Thông tin phản ánh cho thấy cũng chưa có nhiều đăng ký và còn xuất hiện tâm lý e sợ nhầm lẫn khi thực hiện đăng ký qua mạng

Ngày đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ở Hà Nội
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15 – 26/6. Nhằm tránh tình trạng bị quá tải do lỗi mạng, Sở đã phân chia thời gian nhận đăng ký tuyển sinh của từng cấp học.

Cụ thể, ở cấp tiểu học (tức vào lớp 1) sẽ nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 15 – 18/6.

Cấp mầm non nhận hồ sơ từ ngày 19 – 22/6. Cấp THCS (lên lớp 6) từ ngày 23 – 26/6.

Từ ngày 27 – 30/6: Các cấp học tổng hợp nguyện vọng đăng ký tuyển sinh.

Từ ngày 1 – 15/7: Các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Sau ngày này, nếu trường nào thiếu chỉ tiêu thì được phép tuyển sinh trái tuyến.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường hỗ trợ tối đa để phụ huynh đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử http://tsdaucap.hanoi. gov.vn.

Năm học 2017 - 2018, toàn thành phố dự kiến tuyển khoảng 452.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 học sinh lớp 1 và gần 109.000 học sinh lớp 6.
Các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn áp dụng thống nhất và duy nhất một phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Tức là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND cấp quận, huyện, thị xã quy định theo từng năm học.
Theo ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác rà soát số lượng học sinh ở từng độ tuổi vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 đã hoàn thành. Về cơ bản, quy mô học sinh đến tuổi vào các lớp đầu cấp năm nay tại Hà Nội khá ổn định, không có biến động quá lớn.

Nhiều phụ huynh lo lắng

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, các thủ tục để đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến đã được thử nghiệm khá trơn tru và dễ thao tác. Các bậc phụ huynh chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn và có thể yên tâm rằng, hồ sơ nộp sẽ tới đúng địa chỉ khi trong khi làm thủ tục đều có phản hồi, xác nhận từ phía nhà trường.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn thấp thỏm với cách đăng ký này và cho rằng làm sao để chứng thực là hồ sơ được nộp thành công và đúng địa chỉ.

Chị Tuyết Mai, một phụ huynh ở quận Hoàng Mai cho biết, chắc chị vẫn sẽ chọn nộp hồ sơ trực tiếp cho con.

“Nếu đăng ký trực tuyến, nếu nhỡ sai và không thành công thì ai chứng thực cho mình là đã nộp hồ sơ. Dù biết nếu đăng ký trực tuyến sẽ gọn nhẹ nhưng cảm giác bất an lắm”- chị Mai cho hay.

Một giáo viên tiểu học ở khu vực ngoại thành Hà Nội cho biết, đây là năm thứ hai chị làm công tác nhận hồ sơ trực tuyến  của trường. Tuy nhiên, với trường chị, năm nay sẽ nhận 3 lớp trẻ vào lớp 1 với khoảng 100 học sinh thì đa số phụ huynh đến trực tiếp nhờ cán bộ trường làm hộ.

“Sáng nay 15/6, trường đã tiếp nhận khoảng 30 hồ sơ. Để hoàn thành đăng nhập một hồ sơ chỉ mất vài phút, khá đơn giản nhưng vì đa số ở đây phụ huynh không có máy tính cũng như truy cập được internet nên đều đến trường đưa thông tin và nhờ thầy cô đăng ký hộ”- vị giáo viên này cho biết.

Cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến như sau:
Các phụ huynh cần có thiết bị máy tính/ thiết bị di động kết nối internet; mã học sinh và mật khẩu mà nhà trường đã cung cấp (tuyển sinh vào mầm non không cần mã này). Để thực hiện đăng ký, phụ huynh vào trang tuyển sinh đầu cấp ở địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/huong-dan và làm theo hướng dẫn trong clip dưới đây.
Cách đăng ký trực tuyến xem hướng dẫn chi tiết tại đây

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá