Ngày đầu xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh chọn bên cao, bên thấp

TPO - Sáng nay 1/8, ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhiều thí sinh khi đăng ký thường chọn một nguyện vọng ở một trường có điểm chuẩn thấp và một nguyện vọng ở bên có điểm chuẩn cao.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, năm nay sẽ không có tình trạng nộp hồ sơ xét tuyển đông đúc như năm trước bởi có nhiều hình thức nộp hồ sơ, trong đó có hình thức đăng ký trực tuyến đã hỗ trợ nhiều cho thí sinh.

Trong sáng nay (1/8), có gần 200 thí sinh đến trường ĐH Kinh tế Quốc dân tìm hiểu, nghe hướng dẫn cách điền phiếu nộp hồ sơ và có hơn 100 thí sinh chính thức nộp hồ sơ.

Mới ngày đầu nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ nhưng nhiều thí sinh đã chắc chắn lựa chọn trường và ngành để nộp vào. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh cũng như phụ huynh lo lắng về điểm chuẩn năm nay.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thảo (Thái Bình) không chọn phương án nộp hồ sơ trực tuyến mà đến tận trường để nộp hồ sơ. Thảo được 24,5 điểm và nộp vào ngành Tài chính- Ngân hàng. Tuy nhiên, mới điểm chuẩn của ngành này năm 2015 là 25,25 điểm nên Thảo lăn tăn khi chọn trường, chọn ngành.

 “Em có xem mức điểm chuẩn của các năm, năm nay em hy vọng điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm trước vì phổ điểm năm thấp hơn. Để chắc suất vào đại học, Thảo nộp vào HV Ngân hàng cũng ngành Tài chính- Ngân hàng vì điểm chuẩn bên trường này thường thấp hơn”- Thảo cho biết thêm.

Được chị gái hộ tống lên trường ĐH Kinh tế Quốc dân nộp hồ sơ trong sáng nay 1/8, em Đặng Xuân Trường có mức điểm 23,65 đăng ký vào ngành Thống kê kinh tế. Năm ngoái, ngành này lấy điểm chuẩn là 23,5 điểm. Để chắc ăn, Trường nộp sang cả khoa Xây dựng dân dụng của trường ĐH Xây dựng.

“Em sợ điểm chuẩn cao thì khó có cơ hội đỗ vào ngành và trường mình thích”- Trường cho biết thêm.

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ cũng khá đông. Nhiều thí sinh điểm cao tự tin nộp hồ sơ ngay trong ngày đầu tiên.

Thí sinh Lê Thu Trang, Hà Nội cho biết: Em đã nghiên cứu kỹ điểm chuẩn của trường năm ngoái và hai năm trước của Trường Đại học Bách Khoa nên khi nghe trường nhận ngưỡng điểm xét tuyển NV1, em khá tự tin vào khả năng trúng tuyển vào ngành Kinh tế của mình.

Còn em Nguyễn Việt Nghĩa (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, em không quá lo lắng khi nộp vào ĐH Bách Khoa năm nay. Nghĩa đạt 8,37 điểm và đăng ký vào ngành Kỹ thuật hàng không và Cơ điện tử: “Nếu không đỗ ở Bách Khoa, em nghĩ mình vẫn còn cơ hội ở trường Học viện Bưu chính Viễn thông với điểm thi này”.

Điểm chuẩn dự kiến sẽ giảm

TS Lê Việt Thủy- Phó phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã tư vấn trực tuyến về xét tuyển vào trường năm 2016. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm 2015 từ 0,5 đến 1 điểm, tùy vào từng ngành.

Theo TS Thủy, điểm chuẩn của nhà trường được xác định theo cơ sở nguyện vọng, số lượng đăng ký và điểm của thí sinh. Vì vậy, điểm chính thức chỉ có thể công bố vào ngày 14/8, sau khi kết thúc nhận đơn xét tuyển. 

Tuy nhiên, căn cứ vào phổ điểm thi THPT Quốc gia 2016, theo TS Thủy, khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm 2015 từ 0,5 đến 1 điểm, tùy vào từng ngành.

Cũng theo TS Lê Việt Thủy, năm 2015 và 2014, ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất của ĐH Kinh tế Quốc dân là Khoa học tính máy tính 23,25 và 21 điểm, Bất động sản 23 và 21 điểm, Kinh tế nông nghiệp 23 và 21 điểm, Hệ thống thông tin quản lý 22,75 và 20 điểm.

Theo dự đoán của TS Thủy, năm nay những ngành này vẫn có số điểm chuẩn dao động như vậy.

 PGS.TS Trần Văn Tớp- Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, điểm chuẩn vào các ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay dự kiến giảm do mặt bằng điểm, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cũng như quy chế về tuyển sinh đại học năm 2016.

Cũng theo PGS Tớp, thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào nhóm GX, trong đó ĐH Bách khoa Hà Nội được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng, còn 2 nguyện vọng khác thí sinh có thể đăng ký vào 1 hoặc 2 trường  của nhóm GX.

Năm  nay thí sinh sau khi đăng ký nguyện vọng sẽ được cập nhật lên hệ thống của Bộ và không được thay đổi nguyện vọng. Vì vậy trước ngày hết hạn đăng ký là 12/8, không được biết thí sinh nào đăng ký và điểm thí sinh như thế nào. Nhóm GX và các trường cũng chỉ nhận được thông tin đăng ký vào cuối giờ chiều ngày 12/8 và tiến hành  xét tuyển.

Đối với một nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn trúng tuyển bằng nhau cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển. Do đó thí sinh chỉ đăng ký một tổ hợp môn xét tuyển có kết quả thi cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá