Ngày hội giáo dục STEM 2019 có gì đặc biệt?

TP - Ngày hội STEM năm nay, diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội vào chủ nhật tuần này (19/5).

Học sinh tham gia ngày hội STEM 2017 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội
Học sinh tham gia ngày hội STEM 2017 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ngày hội STEM 2019 dành cho học sinh tuổi từ 8-18, các giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh học sinh và những ai quan tâm đến giáo dục STEM ở khu vực phía Bắc.

Giống như các năm trước, Ngày hội STEM 2019 gồm hai phần Hội và Học. Ở phần Hội, người tham dự được quan sát hoặc trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, điều khiển robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế, tập làm index.

Đây là các hoạt động do hơn 20 phòng giáo dục, trường phổ thông, cao đẳng, đại học, công ty giáo dục STEM trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh mang đến. Một số hoạt động cụ thể như tham gia cuộc thi điều khiển robot sắp xếp thành bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học do Kidscode tổ chức, tham gia những thí nghiệm thú vị về chủ đề khí làm biến đổi giọng nói con người.

Ở phần Học, sẽ có khoảng 15 lớp học mẫu theo tiếp cận giáo dục STEM để học sinh tham gia và giáo viên có thể dự giờ. Học viện STEM mang đến Lớp Robotics giúp học sinh thực hành lắp ráp các mô hình robot với bộ linh kiện Lego Mindstorm EV3 và NXT theo chủ đề nông nghiệp thông minh như robot chở hàng, robot đu xà, robot máy cày và tham gia cuộc thi robot.

Lớp CS giúp học sinh tự tay làm phim hoạt hình nói về chủ đề giao thông thông minh và các giải pháp giải quyết vấn đề trong giao thông thông minh bằng ngôn ngữ lập trình Scratch. Lớp IoT giúp học sinh tiếp xúc với bộ kit IoT Tự học, được tìm hiểu về cách cắm một số cảm biến cơ bản như cảm biến độ ẩm, cảm biến chạm.

Học viện Sáng tạo S3 mang đến lớp học “Chiếc thuyền phản lực” giúp học sinh tìm hiểu về thuyền và một số dạng chân vịt của thuyền. Chế tạo một chiếc thuyền phản lực từ các nguyên vật liệu dễ kiếm. Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội mang đến lớp học giúp học sinh sáng tạo và tự tay lắp đặt cho mình một sản phẩm ứng dụng về điện tử.

Ngày hội STEM còn có các bài giảng đại chúng về “Hố đen” do PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, trình bày. Bài giảng “Hóa học xanh bảo vệ môi trường” do PGS TS Nguyễn Thị Hà, Giảng viên cao cấp hạng 1 trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giải thưởng Kovalevskaia 2018 trình bày.

Một hoạt động khác được khởi đầu từ năm ngoái và tiếp tục duy trì trong năm nay là LabTour, cho phép người tham dự đến thăm và nghe các nhà nghiên cứu giới thiệu về các phòng thí nghiệm ngay trong khuôn viên Đại học Khoa học tự nhiên gồm: Phòng Máy gia tốc, Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme và Protein, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Môi trường, Bảo tàng Địa chất.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học dành cho học sinh, sinh viên, được phát động từ Ngày hội STEM năm ngoái. Ngày hội STEM 2019 dự kiến đón 2.000 lượt học sinh cùng 500 lượt phụ huynh tham gia.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng