Ngày hội giáo viên tiếng Pháp tại Việt Nam

TPO - Tối 18/11, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm và tôn vinh các giáo viên dạy tiếng Pháp tại các trường phổ thông ở Hà Nội và Hải Phòng. Một buổi lễ tương tự cũng được Tổng lãnh sự Pháp tổ chức tại TPHCM.

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary tặng hoa và quà cho các giáo viên dạy tiếng Pháp nhân dịp 20/11. Ảnh : V.H
Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary tặng hoa và quà cho các giáo viên dạy tiếng Pháp nhân dịp 20/11. Ảnh : V.H

Tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, tối qua khoảng 400 khách mời, gồm các thầy cô giáo dạy tiếng Pháp, lãnh đạo các trường dạy tiếng Pháp, học sinh học tiếng Pháp và phụ huynh đã tới tham dự sự kiện trên. Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary phát biểu chúc mừng các giáo viên nhân ngày 20/11, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn tới các thầy cô dạy tiếng Pháp, các học sinh và phụ huynh đã lựa chọn tiếng Pháp cùng lãnh đạo các nhà trường, đã tạo nên một cộng đồng góp phần truyền bá tiếng Pháp và nước Pháp tại Việt Nam. “Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các bậc phụ huynh, những người đã có sự lựa chọn đúng đắn cho con em mình theo học tiếng Pháp”, Đại sứ Bertrand Lortholary nói.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đại sứ quán Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam dành cho các giáo viên dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.

Giúp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên

Ba năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt – Pháp, Pháp đã tăng cường hỗ trợ  và khuyến khích việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam. Nhiều giáo viên tiếng Pháp cấp tiểu học, THCS và THPT của Việt Nam đã được mời sang Pháp đào tạo nhằm nâng cao năng lực ngôn ngữ, văn hóa và phương pháp giảng dạy.

Năm 2016 có 15 giáo viên Việt Nam sang đào tạo tại Pháp. Tháng 12/2015, 20 cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục và hiệu trưởng một số trường phổ thông đã được mời sang Pháp thực tập để cùng nhau tìm cách tổ chức các lớp song ngữ bằng tiếng Pháp.

Hàng năm, Đại sứ quán Pháp phối hợp cùng Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Bộ GD – ĐT tổ chức các đợt bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên tiếng Pháp, năm 2016 có hơn 200 giáo viên tiếng Pháp đã tham gia các khóa bồi dưỡng này.

Sắp tới vào 3/2017, Đại sứ quán Pháp sẽ tài trợ cho hơn 10 giáo viên tiếng Pháp tham gia đợt thực tập về phương pháp giảng dạy do Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Sư phạm (CIEP) tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Ngoài hoạt động hỗ trợ đào tạo giáo viên, Đại sứ quán Pháp còn mong muốn phát triển quan hệ đối tác chặt chẽ với các trường phổ thông dạy tiếng Pháp. Từ năm 2016, nhiều thỏa thuận đã được ký kết với các trường với nhiều hoạt động giáo dục, văn hóa, giới thiệu cơ hội du học và các đợt thực tập nâng cao trình độ tiếng Pháp.

Từ tháng 3/2017, Pháp sẽ cử một số giáo viên bản ngữ người Pháp sang giảng dạy tiếng Pháp tại các trường phổ thông Việt Nam, thời gian từ 3 tháng trở lên. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay, nhiều tình nguyện viên Pháp đã tới giảng dạy tiếng Pháp tại các trường THCS và THPT của Việt Nam vào mỗi dịp hè.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá