Sự kiện: Trắc nghiệm

Ngày này năm xưa có gì lạ: WB đang làm gì ở Việt Nam?

TPO - Ngày 21/9 có nhiều sự kiện, trong đó lần đầu tiên có cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp; Ngân hàng thế giới công nhận nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hội viên chính thức; Ngày quốc tế hòa bình chính thức được khởi xướng…

21-9-1946, Cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp lần đầu tiên ở nước ta được tổ chức ở đâu?

1. 21-9-1946, Cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp lần đầu tiên ở nước ta được tổ chức ở đâu?

 • A. Cung Thiếu nhi Hà Nội

  Đáp án A. Từ ngày 21-9 đến 22-9-1946, cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp lần đầu tiên ở nước ta đã được tổ chức tại Ấu Trĩ viên (Nay là Cung Thiếu nhi Hà Nội). Có 300 trẻ em dưới 30 tháng tuổi đã dự thi. Đáng chú ý hầu hết những em được giải thưởng đều được nuôi bằng sữa mẹ. Hổi đó ở Hà Nội, cứ 100 trẻ em sinh ra sau một năm có 10 em bị chết yểu. Hồ Chủ Tịch đã gợi ý tổ chức một cuộc thi trẻ em khỏe và đẹp, đúc kết những kinh nghiệm của các bà mẹ nuôi con khỏe, đẹp đó phổ biến rộng rãi cho mọi người. Kết thúc cuộc thi, Cụ Huỳnh Thúc Kháng lúc đó giữ quyền Chủ tịch nước đến dự và trao thưởng cho các em bé được giải danh dự.

 • B. Cung Văn hoá hữu nghị Việt-Xô

 • C. Công viên Lê nin

21-9-1976: Ngân hàng thế giới công nhận nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hội viên chính thức. Vậy Ngân hàng thế giới ra đời bao giờ?

2. 21-9-1976: Ngân hàng thế giới công nhận nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hội viên chính thức. Vậy Ngân hàng thế giới ra đời bao giờ?

 • A. 1940

 • B. 1944

  Đáp án B. Ngân hàng Thế giới (viết tắt là W.B) được thành lập tại hội nghị Bretton Woods năm 1944 cùng 3 tổ chức khác trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cả WB và IMF đều có trụ sở tại Washington DC và có mối quan hệ gần với nhau. Mặc dù có nhiều nước tham dự Hội nghị Bretton Woods Conference, nhưng Hoa Kỳ và Liên Hiệp Anh là có quyền lực nhất và chiếm ưu thế trong các cuộc đàm phán. WB là chiếc cầu nối giữa thị trường tài chính quốc tế với các nước nghèo và đang phát triển. Nó cung cấp cho các nước này các khoản tín dụng theo chương trình với các điều kiện ưu đãi. Ngày 21-9-1976, Ngân hàng thế giới công nhận nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hội viên chính thức. Hiện nay, Ngân hàng Thế giới đang có 49 chương trình và dự án tại Việt Nam, với tổng giá trị cam kết là 9,5 tỉ đô la Mỹ trong nhiều lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, và cải thiện quản lý kinh tế và tài chính. Hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm giao thông, năng lượng, nước và vệ sinh, và thủy lợi.

 • C. 1945

Ai là người đầu tiên xây dựng cơ sở ảnh màu và chụp ảnh màu ở Hà Nội?

3. Ai là người đầu tiên xây dựng cơ sở ảnh màu và chụp ảnh màu ở Hà Nội?

 • A. Nhà nhiếp ảnh Đinh Thuý

  Đáp án A. 21-9-1967: Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Đinh Thuý hy sinh đúng vào ngày này, tại mặt trận Trảng Dầu (nay thuộc tỉnh Tây Ninh). Ông tên thật là Bùi Đình Tuý, sinh năm 1914, quê ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông ra Hà Nội học nghề ảnh và nghề vẽ. Sau đó vào Sài Gòn làm thợ vẽ cho một hãng chiếu bóng ở tại đây ông đã bị địch bắt do hoạt động yêu nước. Sau khi trốn khỏi nhà tù, ông tham gia phong trào Việt Minh đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Đinh Thuý được phân công phụ trách công tác nhiếp ảnh của Sở Thông tin Sài Gòn, làm phóng viên báo "Cảm tử". Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông là phóng viên ảnh tại mặt trận. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác tại Thông tấn xã Việt Nam. Năm 1961, được cử sang Cộng hoà Dân chủ Đức học ảnh màu và năm 1962 là người đầu tiên xây dựng cơ sở ảnh màu và chụp ảnh màu ở Hà Nội.

 • B. Nhà nhiếp ảnh Đinh Hồng

 • C. Nhà nhiếp ảnh Đinh Long

Ngày quốc tế Hoà Bình do tổ chức nào khởi xưởng?

4. Ngày quốc tế Hoà Bình do tổ chức nào khởi xưởng?

 • A. Tổ chức Thương mại Thế giới

 • B. Tổ chức Y tế Thế giới

 • C. Liên hợp quốc

  Đáp án C. Ngày quốc tế hòa bình được Liên hợp quốc (LHQ) khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm Ngày quốc tế hòa bình. Chính thức là thành viên của LHQ ngày 20/9/1977, Việt Nam ngay từ những ngày đầu tham gia đã chủ động đóng góp tiếng nói về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông - Nam Á. Đồng thời, tích cực cùng nhiều quốc gia thành viên các nước thúc đẩy LHQ. Ngày 7-6/ 2019, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York của Mỹ, 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu cho Việt Nam chính thức trở thành ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Như vậy, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, sau khi đã trúng cử nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Thủ đô của Armenia tên là gì?

5. Thủ đô của Armenia tên là gì?

 • A. Yerevan

  Đáp án A. 21-9-1991: Quốc khánh Armenia. Armenia là một quốc gia cộng hòa Liên Xô cũ nằm ở đông nam Châu Âu / tây Á, phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc của Iran và phía nam của vùng Caucasus miền núi (Transcaucasia). Nó cũng giáp với Azerbaijan và Georgia. Với diện tích 29,743 km² Armenia chỉ hơi nhỏ so với Bỉ, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Maryland của Hoa Kỳ. Armenia chỉ có 3.03 triệu người (vào năm 2017). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Yerevan (hơn 1 triệu dân). Nhiều di tích và kiệt tác của thời Cổ đại và thời Trung cổ có thể được tìm thấy trong cả nước. Du lịch ở Armenia bắt nguồn từ các địa danh lịch sử của đất nước và các điểm tham quan tự nhiên như khu nghỉ mát nước Lake Sevan, suối nước nóng của Arzni và Jermuk, rừng Dilijan, Aghveran, Tsaghkadzor, Bjurakan và Gugark, các hang động và vách đá tự nhiên trên núi Của khu vực Đông Nam Á. Núi Ararat dài 5,165 mét, nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ, là biểu tượng quốc gia của Armenia và có thể nhìn thấy được từ hầu hết khu vực Tây Nam.

 • B. Gyumri

 • C. Vanadzor

Nguyên mẫu B-29 Superfortress- máy bay ném bom hạng nặng do nước nào sản xuất?

6. Nguyên mẫu B-29 Superfortress- máy bay ném bom hạng nặng do nước nào sản xuất?

 • A. Đức

 • B. Anh

 • C. Mỹ

  Đáp án C. 21-9-1942: Nguyên mẫu B-29 Superfortress, máy bay ném bom hạng nặng và một trong những máy bay lớn nhất trong Đệ nhị thế chiến, cất cánh lần đầu tiên. Boeing B-29 Superfortress là máy bay ném bom hạng nặng, 4 động cơ cánh quạt của Không lực Lục quân Hoa Kỳ (tiền thân của Không quân Hoa Kỳ), được sử dụng chủ yếu trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nó là máy bay ném bom hiện đại nhất thời đó với buồng lái có điều áp, hệ thống điều khiển vũ khí tập trung và các ụ súng máy điều khiển từ xa. Máy bay được thiết kế để ném bom ban ngày ở độ cao lớn nhưng thực tế được huy động nhiều hơn cho các nhiệm vụ ném bom cháy ban đêm ở tầm thấp. B-29 là máy bay chủ lực thực thi chiến dịch ném bom tàn phá Nhật Bản trong những tháng cuối Chiến tranh thế giới thứ hai và đây cũng là loại máy bay dùng để ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Không như nhiều máy bay ném bom khác, B-29 tiếp tục phục vụ khá lâu sau khi chiến tranh chấm dứt, một số được sử dụng làm trạm phát truyền hình di động cho hệ thống Stratovision. Cho đến khi ngừng sử dụng vào những năm 1960, có khoảng 3.900 máy bay B-29 được xuất xưởng. Khung máy bay tiếp tục được phát triển sau này thành chiếc B-50 Superfortress của Không quân Mỹ, và Liên Xô cũng phát triển một bản sao là chiếc Tupolev Tu-4, sao chép kỹ thuật từ những chiếc B-29 tịch thu được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng