Ngày thi đầu tiên: 36 thí sinh bị đình chỉ

TPO - Theo số liệu tổng hợp nhanh của Bộ GD&ĐT trong ngày thi đầu tiên, số thí sinh bị xử lý kỉ luật là 72 trường hợp, trong đó, 30 thí sinh bị khiển trách, cảnh cáo 6 thí sinh và đình chỉ thi 36 người.

Thanh tra Bộ GD ĐT làm việc tại hội đồng thi ngày 4/7. Ảnh: Hồng Vĩnh

Năm 2005, số thí sinh bị kỷ luật là 111 người. Trong số này, khiển trách 42 người, cảnh cáo 25 và đình chỉ thi 44 thí sinh.

Để giúp các thí sinh kiểm tra lại kết quả làm bài của mình, chúng tôi đã đặt thầy Nguyễn Cảnh Hoàng và nhóm SV Đại học Công Nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) làm Gợi ý lời giải đề thi Đại học môn Toán - khối A. Bạn đọc có thể xem ở mục Giáo dục - Du học trên trang nhất Tienphongonline.

Cũng theo Ban chỉ đạo tuyển sinh, 9 giám thị bị đình chỉ công tác coi thi. Trường Đại học Thương Mại có 6 trường hợp, Đại học Quy Nhơn có 1 trường hợp (vì đến muộn) và 2 giám thị của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, 12 giám thị khác cũng bị khiển trách sau ngày thi đầu tiên. Trong đó, 6 giám thị coi thi của Đại học Mỏ Địa chất bị khiển trách vì đã ký tất cả giấy thi và giấy nháp khi thí sinh chưa ghi họ tên và số báo danh vào giấy thi. 6 trường hợp còn lại ở Đại học Bách Khoa Hà Nội tại cụm thi Vinh (Nghệ An) bị xử lý vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Ngày thi đầu tiên có 4 thí sinh đến muộn quá 15 phút nên không được dự thi. Đặc biệt, do thời tiết nắng nóng và áp lực thi cử, nhiều thí sinh đã ngất xỉu.

Tại trường Đại học Thương mại, 2 thí sinh ngất xỉu không làm được bài vì quá căng thẳng. Còn tại Học viện Ngân hàng, một thí sinh khác là Nguyễn Thị Hải cũng bị ngất xỉu sau khi vào phòng thi 15 phút.

Về vấn đề chống gian lận thi cử, đáng chú ý là hai trường hợp gian lận ngày 4/7 tại Hội đồng thi của Học viện Ngân hàng. 

Trong giờ thi môn Toán tại điểm thi trường THPT Trung Tự của Học viện Ngân hàng, thí sinh Bùi Huyền Trang, số báo danh 11288, phòng thi 307 đã dùng điện thoại di động có tai nghe để lấy lời giải từ bài vào.

Chiều 4/7, tại điểm thi trường THPT Kim Liên của Học viện Ngân hàng, giám thị đã phát hiện thí sinh Vũ Việt Đức (số báo danh 12840) sử dụng di động để nghe nhắc bài từ bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, trưởng Ban tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2006 cho biết những thông tin trên là chính xác.

"Hiện Hội đồng thi của Học viện Ngân hàng mới báo cáo hai vụ việc bằng điện thoại. Tuy nhiên, Bộ đã yêu cầu Học viện Ngân hàng báo cáo cụ thể bằng văn bản về để có biện pháp cương quyết xử lý", Thứ trưởng Bành Tiến Long nói.

Trong khi đó, Hội đồng thi trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội đã chuyển hồ sơ nhờ công an Hà Nội tiếp tục xác minh làm rõ một trường hợp thí sinh dùng hồ sơ của bạn dán ảnh và đề tên mình vào dự thi.

Ngoài ra, Hội đồng thi trường Đại học Thương Mại cũng phát hiện 87 trường hợp thí sinh trùng cả ngày tháng năm sinh và tách các thí sinh này dự thi ở những điểm thi khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá