Ngày thi ĐH đầu tiên: “Nóng” cả trong và ngoài phòng thi

Trong ngày thi đầu tiên trên cả nước có 111 thí sinh phạm quy, 44 thí sinh bị đình chỉ thi, 127 thí sinh bị xóa tên không được dự thi. Tại TPHCM, lần đầu tiên cảnh sát 113 vào cuộc.

Ngày thi đầu tiên được đánh giá là diễn ra nghiêm túc  và suôn sẻ (ảnh chụp tại điểm thi của Hội đồng thi trường ĐH Quản lý -  Kinh doanh - HN). ảnh: Hồng Vĩnh
Ngày đầu tiên của đợt I kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ có 98 cơ sở của 78 ĐH, Học viện, trường ĐH trong toàn quốc thi tuyển sinh ĐH 2 môn Toán và Lý (khối A) với tổng số TS dự thi là 471.062 người/tổng số 633.788 thí sinh đăng ký dự thi (TS ĐKDT), đạt 74,32%.

Không giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào ĐH,CĐ được xem là một kỳ thi đã được tổ chức với một sự nghiêm túc đáng ghi nhận.

Tại Hội đồng thi ĐH Tây Nguyên không phát hiện trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế. Tiến sỹ Mai Văn Thìn – Phó Chủ tịch HĐT ĐH Tây Nguyên cho rằng đây là một “hiện tượng” bởi ngày thi đầu tiên của các kỳ tuyển sinh trước thường có đến vài chục thí sinh bị đánh dấu bài thi.

Ở Hà Nội, ở những địa điểm thi nơi phóng vieê đi qua, không có phao thi trong phòng thi hoặc sân trường, đồ dùng tư trang của thí sinh được để ngoài khu vực thi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tiền Phong vẫn còn có một vài nơi, vài chỗ giám thị chưa làm hết trách nhiệm, biểu hiện ở chỗ còn có giám sát viên đứng nói chuyện, đọc sách; ở một vài phòng thi TS còn trao đổi hoặc nhìn bài nhau khá tự nhiên...

Theo con số thống kê bước đầu của Bộ GD-ĐT, cả nước có 111 TS  bị xử lý kỷ luật, trong đó có 42 TS bị khiển trách, 25 TS bị cảnh cáo và 44 TS bị đình chỉ thi. (Số liệu tương tự của năm 2004 là: 123-35-27-44).

Hải Phòng: Ngày đầu, trường ĐH Hàng hải VN có 4 thí sinh bị cảnh cáo, 8 thí sinh bị khiển trách còn trường ĐH Hải Phòng có 2 thí sinh bị cảnh cáo. Hiện tượng thí sinh sử dụng “phao” thi đã giảm nhiều và các “đại lý” bán “phao” cũng không còn hoạt động ngang nhiên trước cổng trường như các năm trước...

ĐH Vinh: Tại Hội đồng thi tuyển sinh cụm ĐH Vinh có 16619 thí sinh dự thi/25.857 thí sinh đăng ký. Trong ngày đầu tiên tại đây đã có 6 sỹ tử bị đình chỉ thi vì mang và sử dụng tài liệu. Trong đó có 1 thí sinh thi mang điện thoại di động vào phòng thi, sau 30 phút với 8 cuộc liên lạc thì bị phát hiện.

Không những thế, sau khi thí sinh vào phòng làm bài chưa đầy 1 tiếng đồng hồ thì ngoài cổng đáp án rởm đã được rao bán một cách vô tội vạ với giá phổ biến là 2000 đ/bản.

Đà Nẵng: Số TS đăng ký thi ở ĐH Đà Nẵng là 29.751, nhưng chỉ có 24.207 dự thi, có 4 TS vi phạm quy chế bị đình chỉ thi trong ngày đầu tiên.

Tại HĐT trường THCS Lý Thường Kiệt, nhiều TS khi được hỏi vẫn thản nhiên: Đầu giờ nghiêm túc, cuối giờ vẫn “quay” được.

Cần Thơ: Cụm thi Cần Thơ có 26.217 thí sinh dự thi, Tuy nhiên, buổi chiều đã có 185 thí sinh bỏ thi. Kết thúc ngày thứ nhất có 19 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 17 thí sinh bị đình chỉ thi, 2 thí sinh bị khiển trách.

Quá tải

ĐH Thương mại (ĐHTM) năm nay có số TS ĐKDT  tăng hơn năm trước 33% khiến trường phải thuê thêm nhiều địa điểm thi và sử dụng tới 51% giám thị là sinh viên (SV).

Mặc dù ĐHTM cho biết đã tập huấn giám thị SV rất chu đáo nhưng những điều mà ông Hiệu trưởng kiêm chủ tịch Hội đồng thi Nguyễn Bách Khoa cho biết không khỏi gợi nhiều băn khoăn: trong 35 điểm thi của ĐHTM chỉ có 4 điểm thi là trường ĐH. ở 31 điểm thi còn lại là các loại trường CĐ và trường phổ thông phải sử dụng  giám thị 1 là SV.

Tại các trường thi không khí dường như căng thẳng hơn khi nghe có tin TS bị ngất hay cấp cứu: ĐHSPHN 1 trường hợp; tại ĐH Mở địa chất, buổi sáng có TS  Lê Hữu Thái Quảng Oai, Hà Tây bị ngất phải đi cấp cứu và cuối cùng gia đình đã phải đưa  về quê; buổi chiều cũng tại ĐH Mỏ, nữ TS Hà Thị Thanh Mai (ý Yên, Nam Định) cũng bị đưa đi cấp cứu do bị ngất...

Số TS bị nhầm lẫn mục 16 ở Viện ĐH Mở lên tới con số hàng trăm do TS không hiểu cách làm. Tuy nhiên, tất cả đều  được giải quyết ổn thoả trước khi các TS bước vào kỳ thi.

Tại nhiều Hội đồng thi, TS đã bỏ thi khá nhiều do buổi sáng không làm được bài: Học viện Tài chính:43 TS; ĐH Mỏ 113 TS...

Ông Phạm Ngọc Ánh, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng thi Học Viện Tài chính (HVTC) cho biết HVTC có 9.244 TS ĐKDT, tuy nhiên với điểm tuyển cao như năm trước (22 điểm) và điểm tuyển theo ngành như năm nay (buộc TS có quyết định quyết liệt hơn) chỉ có 56,52 % TS đến dự thi. Điều này khiến trường chịu lỗ khoảng 300 triệu đồng vì phải thuê phòng thi cho cả gần 10.000 TS.

Thêm TS ảo là thêm thuê phòng, thêm cán bộ coi thi, công an bảo vệ, cảnh sát, thêm các ấn phẩm (mỗi TS cần có thêm 24 tờ giấy thi và 24 tờ giấy nháp)... Ông Phạm Ngọc ánh cho biết nếu 100%  TS đi thi thì các trường cũng đã lỗ vì chi phí cao hơn số lệ phí TS đóng góp rất nhiều.

Ngay cả việc tổ chức thi theo khu vực là để giảm bớt gánh nặng cho TS cũng đổ dồn vào các trường. Theo ông, cách tổ chức thi khoa học đỡ gây tốn kém nhất là phải có một trung tâm xử lý thông tin chung của ngành nhằm loại bỏ và hạn chế TS ảo.

Tại HVTC có TS nộp tới 6 hồ sơ vào 6 ngành của cùng trường này và đương nhiên nhà trường phải chuẩn bị cơ sở vật chất cho 6 người mà chỉ có mình TS đó dự thi; tại ĐH KTQD TS nộp nhiều hồ sơ nhất vào cùng trường này là 3...

Thí sinh thuộc “danh sách đỏ” vẫn đi thi

Điều 16 làm các thí sinh lo lắng sợ đăng ký nhầm nguyện vọng
Số TS này gồm 127 người bị Bộ GD-ĐT cấm thi (90 TS dùng giấy báo thi giả để vào ĐH, 23 TS thi hộ năm 2003, 4 TS thi hộ năm 2004). Trước kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn thông báo với các trường.

Ban Giám hiệu ĐHTM cho biết khi nhận được công văn của Bộ GD-ĐT  về những trường hợp bị đình chỉ thi do thi hộ, thi kèm, ĐHTM đã  chỉ đạo  làm danh sách mới, loại bỏ những thí sinh này ra đồng thời  làm công văn gửi về địa phương và gửi cho TS.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, các trường ĐH đã phát hiện và không cho phép dự thi 9 trường hợp đã bị buộc thôi học, không được phép dự thi 2 năm liên tiếp.

Đề thi không sai sót, nằm trong chương trình, không quá khó, không đánh đố là đánh giá bước đầu của Bộ GD-ĐT. Theo nhận xét của các chuyên gia cộng tác với Tiền Phong, đề thi môn Toán tương đương với năm trước, năm nay sẽ có nhiều thí sinh đạt được điểm 7.

TPHCM: Một giám thị bị đình chỉ coi thi

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết công tác coi thi ở khu vực này được thực hiện hết sức nghiêm túc. Tại một địa điểm thi của trường ĐH Bách khoa TPHCM, một cán bộ coi thi trong vai trò giám thị 1 đã bị đình chỉ công tác thi chỉ vì học Anh văn trong khi coi thi.

Tại Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm TPHCM, một thí sinh nữ quê Bến Tre bị đình chỉ vì viết sẵn với co chữ cực nhỏ những công thức toán học vào chiếc thước kẻ. Theo chỉ đạo của Bộ, những thí sinh mất giấy tờ, giấy tờ chưa hợp lệ vẫn được thi với điều kiện làm cam đoan và lăn tay, chụp hình.

Tuy nhiên, ở địa điểm thi trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Hội đồng thi trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM),  thí sinh Nguyễn Minh Cường (quê ở Vũng Tàu) bị đình chỉ thi với lý do rất đáng tiếc. 

Thí sinh này có mặt tại trường lúc 6 giờ 50 phút để làm thủ tục dự thi nhưng thiếu Chứng minh thư nên xin phép chạy về nhà trọ lấy. Đến khi trở lại được điểm thi thì quá giờ mở đề nên không được vào.

Ở trường ĐH Nông lâm TPHCM, một thí sinh bị đình chỉ thi vì bỏ phao thi vào nắp trượt máy tính. TP.HCM là nơi in, sao đề thi phục vụ cho 50% thí sinh trong cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá