Nghỉ học kéo dài, có phải đóng học phí?

TP - Tính đến thời điểm này, trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT trên toàn quốc đã cho học sinh nghỉ học tròn 1 tháng. Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn căng thẳng, các địa phương tiếp tục cho học sinh tiểu học, THCS và trẻ mầm non nghỉ học thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên, tháng học sinh nghỉ học, nhà trường có thu học phí hay không?

Nghỉ học kéo dài, có phải đóng học phí?

Bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, tháng 2/2020, học sinh không đến trường nên nhà trường không thu học phí dù thời gian nghỉ, nhà trường chủ trương dạy học online, giáo viên phải ra nhiều bài tập, chữa bài, chấm bài thường xuyên cho học sinh trên mạng công việc vất vả hơn nhiều. Giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng cũng được nhà trường trả lương đầy đủ.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) thẳng thắn: “Các cơ Sở giáo dục chỉ được thu học phí những tháng học sinh đến trường. Trường nào đã thu học phí tháng 2 của học sinh, sau này học bù tháng 6 sẽ không được thu thêm nữa. Quy định này sẽ áp dụng cho tất cả cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn”.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định, học sinh được nghỉ học tháng 2/2020 sẽ không phải đóng học phí tháng này. “Nếu học sinh học từ tháng 2 đến hết tháng 5 thì thu học phí 3 tháng đó. Tuy nhiên, toàn TP cho học sinh nghỉ học như hiện nay, các em sẽ học bù tháng 6 thì nhà trường không thu học phí tháng 2 mà sẽ thu học phí tháng 6”, ông Tiến nói. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nói thêm, trong trường hợp, có trường học nào đó đã thu học phí cả kỳ từ trước thì cũng không bắt buộc phải trả lại mà tính bù cho tháng sau đó.

Hà Nội cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3

UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học đến hết ngày 8/3 để phòng dịch Covid-19. Thông tin này được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay.

Nhiều địa phương tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học đến hết 15/3

Sau khi Bộ GD&ĐT gửi văn bản cho UBND các địa phương xem xét cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS nghỉ thêm một đến hai tuần, nhiều địa phương đã thông báo, chỉ có học sinh THPT và trung tâm GDTX trở lại trường trong tuần tới.

Nghỉ học cả tháng, mầm non Tsubaki vẫn thu 50% học phí

Trao đổi với PV, phụ huynh cơ sở mầm non Tsubaki (tên gọi khác là Hoa Sơn Trà) có địa chỉ tại Khu đô thị mới Nghĩa Đô, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc vì trẻ được nghỉ học cả tháng, trường gửi thư thông báo giảm 50% học phí là không phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng