Nghị lực của cô bé mồ côi

TP - Em Nguyễn Thị Tuyết Nhi ở làng bán sơn địa Nại Hiệp của xã hai lần Anh hùng LLVTND Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mồ côi cha lúc còn trong bụng mẹ. Gia cảnh quá ngặt nghèo buộc mẹ phải gửi lại em cho người dì ruột để vào Nam kiếm sống.

Vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt cuộc đời, Nhi vươn lên học rất giỏi. Ảnh: H.T
Vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt cuộc đời, Nhi vươn lên học rất giỏi. Ảnh: H.T

Lúc đó Nhi mới chập chững biết đi. Và điều đáng nói, cô bé mồ côi tội nghiệp ấy đã nỗ lực không ngừng nghỉ, liên tục 11 năm liền đạt học sinh giỏi và xuất sắc; năm học 2015-2016 Nhi là một trong 95 gương mặt học sinh tiêu biểu toàn quốc bậc trung học phổ thông.

Dân làng Nại Hiệp trầm trồ rằng ở làng này còn nhiều người nghèo khó nhưng  Nhi lại rất đặc biệt. Tuổi thơ của Nhi khiến nhiều người rơi nước mắt, bởi sinh ra không thấy mặt cha, lúc mới đi chập chững đã phải xa cách mẹ cho đến tận bây giờ. Nhi lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình người dì ruột. Đời sống kinh tế eo thắt khốn khó với ba đứa con và một đứa cháu ăn học đã không ít lần gia cảnh người dì lâm vào thiếu hụt song thương cháu nên gia đình đã tìm mọi cách đắp đổi qua ngày, khắc phục khó khăn để Nhi không phải bỏ học.

Không phụ lòng dì và những người thân trong gia đình, Nhi miệt mài nỗ lực học tập, kết quả 11 năm liền đều đạt học sinh giỏi và xuất sắc. Năm học 2015-2016, Nhi vinh dự được Bộ Giáo dục & Đào tạo vinh danh là một trong 95 gương mặt học sinh tiêu biểu toàn quốc bậc THPT. Không chỉ học giỏi, ở trường Nhi còn tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường, chi đoàn phát động. Ở nhà, Nhi là một đứa cháu ngoan, hiếu thảo. Thấu hiểu nhà dì làm nông nghiệp vất vả, tranh thủ ngày nghỉ hoặc giờ tan lớp, Nhi cố gắng phụ giúp dì làm các việc nấu ăn, giặt giũ, quét dọn nhà cửa. Chị Cúc, dì của Nhi kê: “Cháu Nhi sinh ra chịu nhiều thiệt thòi nên vợ chồng tui thương yêu cháu như con đẻ. Biết cháu bận học, vợ chồng tui tranh thủ làm để dành cho cháu thời gian song cháu nó rất biết chia sẻ công việc và sống rất tình cảm”.

Hiện Nhi đang học lớp 12 Trường THPT Chu Văn An ở thị trấn Ái Tử của huyện Triệu Phong. Em học giỏi Văn nhưng lại nuôi ước mơ trở thành cử nhân ngành tiếng Anh để có thể chọn cho mình một công việc ổn định, hiện thực hóa giấc mơ có đủ khả năng để đoàn tụ cùng mẹ và anh trai trong một mùa xuân gần nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng