Nghị lực tìm chữ của cậu học trò cụt một chân

Mặc dù bị thiếu một chân trái nhưng hàng tuần, em Lỳ Ló Xá, học sinh lớp 7, trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vẫn thường xuyên vượt quãng đường rừng mất gần 3 tiếng để về trung tâm xã học bán trú.

Lỳ Ló Xá băng rừng, vượt suối để đến trường.
Lỳ Ló Xá băng rừng, vượt suối để đến trường.
Là con trai cả trong một gia đình nghèo ở bản Là Pê 1 của xã vùng sâu Tá Bạ, năm lên 9 tuổi, trong một lần theo bố mẹ lên nương, Xá bị rắn độc cắn, nên bác sĩ buộc phải cắt bỏ chiếc chân trái của em vì hoại tử. 

Mẹ của Ló Xá kể rằng, khi mới bị mất một bên chân, em suốt ngày ở nhà, không ra ngoài gặp ai, không chịu đến lớp vì xấu hổ với bạn. Ban đầu, người thân trong gia đình phải dìu Ló Xá mới đi được, sau có cái gậy, Ló Xá vừa đi vừa chống để nhảy từng bước. Lâu lâu, bạn bè cũng quen, không còn cười mỗi khi thấy Ló Xá nhảy lò cò, nên em chịu khó đến trường. 

Quãng đường Ló Xá đến trường rất khó đi vì đó là đường mòn chạy xuyên rừng và vắt qua mấy triền núi cao. Thế nhưng, gần hai năm qua, với nghị lực của mình, cậu học trò chỉ còn một chân này đã lò cò để vượt rừng tìm chữ.

Chúng tôi theo Ló Xá trên con đường đến trường, quả là không hề đơn giản. Lối mòn từ đầu bản Là Pê 1 băng qua hết rừng lau lại đến rừng già, hết dốc ngược lại đến suối sâu, có đoạn vách đá dựng ngược... Vậy mà, Ló Xá vẫn trèo, bước đi thoăn thoắt. Nhiều đoạn, Ló Xá phải dùng cả hai tay thay cho chiếc chân bị thiếu để vượt qua. Thỉnh thoảng những cú bật thiếu lực, khiến chân em vướng phải dây rừng và ngã bổ nhào về phía trước. Nhưng rồi Ló Xá lại lồm cồm bò dậy và tiếp tục những bước nhảy lò cò trong tâm trạng bình thản và khá thoải mái.

Thầy giáo Bùi Văn Giang, giáo viên Chủ nhiệm của Ló Xá cho biết: "Ló Xá rất ngoan, chăm chỉ học tập và rất dễ gần. Mọi sinh hoạt cá nhân và cả việc học tập của em hiện tại ở trường cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc thiếu đi một chân…".

Theo Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá