Nghị sĩ và sinh viên Anh phản đối tăng học phí

TPO - Chính phủ Anh đang đứng trước những áp lực ngày càng lớn từ phía các thành viên quốc hội và đông đảo sinh viên trong nước về vấn đề học phí bậc đại học.

Sinh viên Anh trong một giờ học
Đến nay, 22 nghị sĩ Đảng Lao động, trong đó có cả hai cựu bộ trưởng Michael Meacher và Frank Dobson, cùng tham gia chiến dịch phản đối tăng học phí bậc đại học của Hiệp hội Sinh viên Quốc gia (NUS).

Trong khi đó, tính trên phạm vi cả nước, hiện khoảng hơn 50 nghị sĩ thuộc tất cả các đảng cam kết bỏ phiếu chống lại bất cứ đề xuất tăng học phí nào trong phiên thảo luận tại quốc hội sắp tới.

“Tôi nghĩ rằng, mức học phí 3.000 bảng là quá sức đối với những gia đình thu nhập thấp. Vẫn còn rất nhiều gia đình nghèo không đủ tiền cho con ăn học. Nếu học phí còn tiếp tục tăng lên 5.000 bảng hay 7.000 bảng, cánh cổng đại học sẽ đóng lại trước mắt những học sinh hoàn cảnh. Tôi nghĩ như vậy sẽ là một sai lầm đáng tiếc”, cựu Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Meacher nói.

Một số thông tin cho rằng, chính phủ Anh có thể sẽ tăng học phí bậc đại học từ 3.000 bảng một năm như thời điểm hiện tại lên 5.000 bảng hoặc 7.000 bảng một năm. Thậm chí, một số nhà kinh tế còn đề xuất mức học phí 30.000 bảng một năm đối với sinh viên có gia đình giàu có.

Đầu tháng 12 - 2009, Bộ trưởng Thương mại Anh Lord Mandelson cảnh báo, nguồn ngân sách đầu tư cho các trường đại học trong năm 2010 có thể giảm tới 135 triệu bảng, theo kế hoạch “giảm chi cho đại học, tăng chi cho tiểu học, trung học” của chính phủ. Vì thế, ông lo ngại, chuyện học phí tăng đột biến là điều không thể tránh khỏi.

Thu Thảo
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá