Nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hà Giang

TP - Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Hà Giang có 5.500 thí sinh dự thi, chiếm tỉ lệ 1/170 lượng thí sinh trên toàn quốc. Tuy nhiên, kết quả điểm khi khối A1 lại khiến dư luận khá hoang mang, kinh ngạc bởi, toàn quốc có 76 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên, Hà Giang đã chiếm 36 em (47,37%).

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, kiểm tra chấm thi tại Hòa Bình. Ảnh:Nghiêm Huê.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, kiểm tra chấm thi tại Hòa Bình. Ảnh:Nghiêm Huê.

Ðiều đáng ngạc nhiên là, ở môn Toán, số thí sinh có mức điểm từ 8-8,75 chỉ có 50 thí sinh nhưng số điểm cao hơn, tức từ 9 trở lên lại có tới 57 thí sinh. Tương tự, ở môn Vật lý, số học sinh có mức điểm 9 trở lên cũng có tới 65 em.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, nhìn vào tỉ lệ số điểm trên ai cũng thấy sự bất thường. Theo dõi điểm thi của Hà Giang trong những năm trước, không thấy có đột biến nào về điểm thi. Thầy Tùng còn chỉ ra, cá nhân thí sinh đạt điểm từng môn cũng có sự vô lý. Ví dụ, em N.V.A có số điểm Toán: 9,6; Văn 9,75 và Ngoại ngữ: 9,6…là điểm số cao nhất nhì cả nước ở mỗi môn. “Lâu nay, hiếm có thí sinh nào vừa giỏi Văn, lại có điểm số Toán cao chót vót như vậy”.

Hay như thí sinh T.N.D (Sơn La) là một trong 11 thí sinh được Bộ GD&ÐT thống kê có mức điểm cao trên toàn quốc. D cũng là thí sinh duy nhất có hai bài thi đạt điểm 10 cùng lúc. Ðiểm thi của Diệp cao đỉnh ở tất cả các môn thi. Cụ thể, Tiếng Anh 10; Lịch sử 10; Toán 9.6 và Văn 9 điểm, Ðịa lý 8,25 điểm. Thoạt nhìn, ai cũng phải choáng váng trước thành tích của học sinh toàn diện này. Trên thực tế, D là học sinh chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Sơn La. Bảng điểm thi thử tại trường của thí sinh này cho thấy, kết quả không cao: Cụ thể, Toán 6,40; Sử 5,50; Tiếng Anh 5,8 và Ðịa lý 4,25…

Sở đã làm đúng quy trình?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ÐT Hà Giang cho biết, đơn vị đã nắm thông tin qua dư luận và hiện đang rà soát lại các khâu trong quy trình. Cũng theo ông Sử,  Hà Giang phối hợp tổ chức thi với Học viện Ngân hàng và Cao đẳng Sư phạm Hà Giang. Sau khi tổ chức thi, đơn vị bắt tay vào chấm cũng thực hiện đúng các quy trình theo đúng quy chế. Vì thế, điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh, sở không thể lường được. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng