Nghi vấn điểm thi ở Sơn La: “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”

TP - Chiều qua, 19/7, phóng viên Tiền Phong cùng với một số báo đã có mặt tại Sở GÐ&ÐT Sơn La. Nhưng tất cả đều không tiếp xúc được với những người có liên quan đến vụ việc nghi vấn điểm cao bất thường tại tỉnh này.

Trụ sở Sở GD&ÐT Sơn La chiều 19/7.
Trụ sở Sở GD&ÐT Sơn La chiều 19/7.

Ngay tại cổng Sở GD&ÐT Sơn La, các phóng viên đã bị bảo vệ chặn lại với lý do đây là khu vực đang giải quyết nhiệm vụ chuyên môn, chưa có thông tin nên mời phóng viên ra ngoài dù lúc đó trời đang mưa. Phóng viên đề nghị xin lịch hẹn để quay lại làm việc nhưng bảo vệ cũng từ chối… Cuối cùng, chánh văn phòng Sở GD&ÐT Sơn La, ông Trần Văn Trọng xuất hiện. Ông Trọng cho biết, ông cũng không có nhiệm vụ phối hợp cùng đoàn công tác của Bộ làm việc nên ông không cung cấp được thông tin gì. Ông chỉ khẳng định tổ công tác của Bộ GD&ÐT đã có mặt tại Sở vào lúc 15h và đang bắt tay vào công việc. “Khi nào có thể công bố được với báo chí chúng tôi sẽ mời các bạn đến” - ông Trọng nói, và mời phóng viên rời khỏi khu vực sở GD&ÐT Sơn La.

Trước đó, đầu giờ chiều 19/7, trả lời báo chí qua điện thoại, ông Hoàng Tiến Ðức, giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La khẳng định, toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ông Ðức khẳng định không hề có bất kỳ tiêu cực nào. “Kết quả, điểm thi cao nổi bật của thí sinh so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của thầy cô, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Ðể đạt được kết quả nêu trên, bản thân tôi rất vui mừng” - ông Ðức nói. Ông Ðức thông tin thêm, những thí sinh có điểm thi cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều có học lực khá.

Xử lý nghiêm, không có vùng cấm

Trước sai phạm xảy ra trong khâu chấm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, sau 4 lần tổ chức, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành. “Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Ðối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển ÐH, CÐ tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi” - người đứng đầu ngành giáo dục nói.

Tại cuộc họp này Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm” -  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập 2 Tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn. Như vậy, chỉ trong 1 tuần đã có 3 Tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018, đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương thi cử. 

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”.  

          Bộ trưởng GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng