Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi

TPO - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có văn bản đề nghị Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Theo văn bản này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố chỉ đạo nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.
Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo theo kế hoạch tổ chức kỳ thi, đảm bảo đúng quy định của Quy chế và quyền lợi chính đáng của thí sinh.
Phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.
Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo, quán triệt công tác truyền thông đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời, không để lợi dụng những sai phạm trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm tổn thương đến đội ngũ nhà giáo cũng như gây tâm lý hoang mang trong học sinh, phụ huynh và xã hội.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 1

Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 2

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nếu dối trá được nuôi thành hệ thống

Những học sinh dùng tiền mua điểm, nhờ gian lận thi cử mà có điểm số cao, thành tích vượt trội sẽ dễ có thói quen dùng tiền để đạt được mục đích.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 3

Nghi vấn điểm thi Sơn La: Bộ GD&ĐT đang phối hợp với công an rà soát

Sáng nay, 21/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tổ công tác của Bộ đang phối hợp cùng Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La đề rà soát, xác minh các dấu hiệu bất thường tại cụm thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 4

Bảng điểm khủng 35 cảnh sát nghĩa vụ: Phó chủ tịch Lạng Sơn nói gì

Việc tổ chức các chiến sỹ công an thành những phòng thi riêng, liệu có dẫn đến sự cát cứ hay lỏng lẻo trong thi cử?

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 5

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước

Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ÐH FPT cho biết qua phân tích dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh dự thi THPT trên toàn quốc đã cho rất nhiều bất ngờ. Những tỉnh lọt top có tỷ lệ thí sinh các khối A1, B, điểm cao lại không phải là Hà Nội hay TPHCM.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 6

Gặp thầy giáo tố gian lận điểm thi ở Hà Giang

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang ra ánh sáng với nhiều chi tiết bất ngờ.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 7

Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng qui chế.

Nghi vấn điểm thi THPT bất thường: Rà soát lại khâu tổ chức thi - ảnh 8

Thêm nhiều địa phương bị nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, nhiều tỉnh thành khác cũng bị cho rằng có vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 khi phân tích phổ điểm. Đặc biệt là Kon Tum và Điện Biên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng