Nghìn người đội nắng xem Thanh Chương vô địch Olympia 2016

TPO - Lần thứ 5 có học sinh lọt vào chung kết năm Olympia và là lần thứ hai giành vòng nguyệt quế vinh quang bằng sự xuất sắc của “nhà leo núi” chuyên đi học bằng xe bus Hồ Đắc Thanh Chương, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế đã có một buổi trưa 21/8 vỡ òa trong cảm xúc và hạnh phúc chiến thắng.

Niềm vui vỡ òa khi Hồ Đắc Thanh Chương lên đỉnh Olympia với số điểm “kỷ lục” trong một trận chung kết năm, 340 điểm.
Niềm vui vỡ òa khi Hồ Đắc Thanh Chương lên đỉnh Olympia với số điểm “kỷ lục” trong một trận chung kết năm, 340 điểm.

“Quá tuyệt vời, quá xuất sắc, quá xứng đáng!” là những gì mà thầy cô, học sinh Trường Quốc học Huế, người dân và giới chức lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh TT-Huế dành nói về Hồ Đắc Thanh Chương, sau khi em giành vòng nguyệt quế vinh quang một cách không thể thuyết phục hơn, trong trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2016. 

Sau Hồ Ngọc Hân (dự chung kết Olympia năm thứ 9), đây là lần thứ hai, Trường Quốc học Huế có học sinh giành được vòng nguyệt quế vinh quang Olympia.

Trước giờ diễn ra chung kết năm Olympia 2016, Trường Quốc học Huế - nơi diễn ra đầu cầu truyền hình trực tiếp - đông nghẹt người đến dự khán, với gần 1.000 khán giả. Họ không chỉ là thầy cô, học sinh của trường, hay những học sinh nhỏ tuổi ở Huế - fan của “nhà leo núi” xứ Huế, mà còn có cả những người dân lớn tuổi đến từ làng quê Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, nơi Hồ Đắc Thanh Chương sinh sống), để xem con em mình thi thố tài năng như thế nào.

Nghìn người đội nắng xem Thanh Chương vô địch Olympia 2016 - ảnh 1 Thời tiết nóng bức xứ Huế không ngăn được những bạn trẻ, người dân Huế đến cổ vũ cho Thanh Chương.
Nghìn người đội nắng xem Thanh Chương vô địch Olympia 2016 - ảnh 2 Ngay cả các học sinh nhí ở Huế cũng đến điểm cầu để cổ vũ cho “thần tượng” của mình.

Khi cuộc thi chung kết diễn ra, cả sân Trường Quốc học Huế rộn tiếng hò reo cổ vũ, xóa đi vẻ trầm mặc cổ kính thường ngày của ngôi trường có bề dày lịch sử tròn 120 năm - nơi mà nhiều người con ưu tú của đất nước từng theo học như Hồ Chí Minh, Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Chí Diểu, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu…  Để cổ vũ hết mình cho Thanh Chương, những bạn cùng trường luôn giương cao và hô vang câu khẩu hiệu “Thanh Chương kiên cường - thẳng đường lên đỉnh”.

Sau những bức phá ngoạn mục kể từ phần thi “Vượt chướng ngại vật”, rồi “Tăng tốc”, “Về đích”, cậu học trò ở làng, thường đến trường bằng xe bus dù mùa mưa hay nắng, Hồ Đắc Thanh Chương đã lên đến đỉnh Olympia 2016 với số điểm “kỷ lục” 340 điểm. 

Chính Hồ Đắc Thanh Chương trước đó cũng là người cân bằng “kỷ lục” của một trường có số lần học sinh tham gia chung kết năm Olympia. Đó là “kỷ lục” được lập trước đó bởi khối năng khiếu THPT thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Cả hai trường giờ đều cùng “kỷ lục” 5 lần có thí sinh lọt vào chung kết năm Olympia.

Nghìn người đội nắng xem Thanh Chương vô địch Olympia 2016 - ảnh 3 Bố mẹ Thanh Chương (thứ hai từ phải sang) trong vòng vây vui sướng của những người cổ vũ cho “nhà leo núi” này, tại đầu cầu Trường Quốc học Huế.

Chứng kiến sự về đích hoàn hảo của Thanh Chương, thầy Bứu Tuấn, Hiệu trưởng THPT Quốc học Huế, nghẹn lời vì vui sướng: “Tôi không biết nói gì hơn nữa. 

Hồ Đắc Thanh Chương quá xuất sắc, quá tuyệt vời. Đây thực sự là một vinh dự lớn không chỉ cho tập thể thầy và trò trường Quốc học Huế, mà còn cho cả tỉnh TT-Huế. Đây sẽ là món quà ý nghĩa của Quốc học Huế trước thềm kỷ niệm tròn 120 năm thành lập”.

Có mặt cổ vũ cho Thanh Chương tại đầu cầu truyền hình Trường Quốc học Huế từ đầu đến cuối buổi thi, ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, bày tỏ: “Học sinh Huế có truyền thống học tập tốt. Tôi mong rằng, tất cả học sinh trên địa bàn TT-Huế noi gương Hồ Đắc Thanh Chương để học tập tốt hơn nữa, nhằm đưa giáo dục toàn tỉnh luôn trở thành ngọn cờ đầu trong cả nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá