Ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu

TP - Một cán bộ tuyển sinh của một ĐH dân lập than: các trường đều ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu hết?

Ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu

> Nhiều trường tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh tại kỳ thi tuyển sinh ĐHCĐ 2012
Thí sinh tại kỳ thi tuyển sinh ĐHCĐ 2012.

Thí sinh cứ gửi đơn xét tuyển vào nguyện vọng bổ sung sẽ được vào học và còn được miễn học phí từ 1 đến 6 tháng, thậm chí, miễn 1 năm, tùy trường hợp; nếu có người nào giới thiệu được thí sinh đến học sẽ được nhận tiền thưởng là 1,5 triệu đồng, trong đó thí sinh đến học được trích thưởng nóng 500.000 đồng.

Đó là lời mời của cán bộ tuyển sinh trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) ở thời điểm các trường công lập đã hòm hòm công việc tuyển sinh và hầu hết đã vào năm học, trong khi, nhiều trường ĐH dân lập còn điêu đứng.

Tương tự, có trường ĐH dân lập ở khu vực phía Bắc tìm đủ mọi chế độ khuyến khích mời gọi, ví dụ: trích thưởng 25% học phí cho người gọi được thí sinh vào học vẫn rơi vào tình trạng thiếu.

ĐH dân lập Phương Đông (Hà Nội) tuyển 2,400 chỉ tiêu nhưng đến giữa tháng 10 mới chỉ đạt 50% năng lực đào tạo.

Ông Nguyễn Trọng Đặng, Phó Phòng đào tạo nhà trường nói: “chúng tôi vẫn tiếp tục tuyển sinh nhưng giờ này làm gì còn thí sinh”. “Không biết thí sinh đi đâu” là câu hỏi của khá nhiều trường.

Hiện còn sớm để có một cái nhìn tổng quát của năm 2012 nhưng đến thời điểm này nhiều nhà tuyển sinh đã bắt đầu hoang mang về hiệu quả của phương án tuyển sinh năm nay. Một nhà tuyển sinh đề nghị: lúc này Bộ GD&ĐT cần phải có động thái nào đó để cứu các trường đang bế tắc trong tuyển sinh!

ĐH Quốc tế Bắc Hà nhận được 150 hồ sơ dự tuyển nhưng chỉ có 40 thí sinh đến học và còn thiếu 500 người học…

Tình hình tuyển sinh của các trường ĐH khu vực phía Nam được Chủ tịch Hiệp hội các trường ngoài công lập Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT miêu tả: phần lớn không tuyển đủ người học và các trường đành bó tay vì không biết nên làm gì, không biết đề nghị gì để đủ người học!

Nhận xét chung của các trường là phương án tuyển sinh 2012 là một kế hoạch… phá sản.

Bộ GD&ĐT thiết kế phương án kéo dài thời gian tuyển sinh với mục tiêu, tưởng là, dễ hơn và tạo điều kiện hơn cho các trường ĐH tốp dưới và ĐH ngoài công lập nhưng thuận lợi lại thuộc về những trường vốn có ưu thế - ĐH công lập vì các trường này đang hạ điểm để tuyển sinh cho đến lúc đủ người.

Ông Vũ Văn Hóa, phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN nói: Tuyển sinh năm nay theo kiểu lai rai, thí sinh thoải mái nộp phiếu điểm phô-tô-cóp-pi để xin xét tuyển làm cho tỷ lệ ảo càng lớn hơn.

Miêu tả tình trạng này, ông Trần Hồng Quân nói: Dù là 31-11 mới hết hạn nhưng, thực tế, nhiều trường công lập còn thiếu thí sinh và sẽ hạ điểm chuẩn để lấy đủ người học. Nên dân lập cứ… chờ thôi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá