Ngoại ngữ vẫn là môn thi tốt nghiệp bắt buộc

TP - Ngoại ngữ sẽ vẫn là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và chỉ được thay thế bằng các môn khác đối với những vùng khó khăn, theo quyết định mới nhất của Bộ GD&ĐT.

>> Ngoại ngữ, tranh cãi gay gắt

Trao đổi bài sau giờ thi kỳ thi Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 - Ảnh: Phạm Yên

Một trong những điểm mới gây tranh cãi mà Bộ GD&ĐT mới đưa ra là ngoại ngữ sẽ không phải môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng các môn Toán và Ngữ Văn như mọi năm mà chỉ là môn luân phiên hàng năm cùng các môn khác như Lịch sử, Địa lý, Hóa học…

Môn này cũng sẽ được thi thay thế bằng các môn học khác cho những vùng khó khăn, những vùng không học đủ. Sáng kiến này nhận được nhiều ý kiến không thống nhất.

Trong cuộc họp của lãnh đạo Bộ, chủ trương mới bị gác lại theo hướng: ngoại ngữ sẽ là môn thi bắt buộc và chỉ được thi thay thế bằng các môn khác đối với những vùng khó khăn, những vùng không học đủ môn học này.

Về thông tin thí sinh chỉ nộp một hồ sơ dự thi vào ĐH và có thể thay đổi nguyện vọng trước giờ thi, theo một quan chức của Bộ GD&ĐT, ý kiến của Phó Thủ tướng Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân là không cần thay đổi, giữ ổn định.

Về việc mở rộng đối tượng dự thi vào ĐH, CĐ đối với học sinh trung cấp nghề, hệ tốt nghiệp THCS, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT thống nhất: cần bàn thêm với Bộ LĐ-TBXH về việc quản lý chất lượng các trường trung cấp nghề. Nếu chất lượng được quản lý tốt thì sẽ thực hiện chủ trương này. Nếu chưa quản lý được chất lượng, chủ trương này sẽ bị gác lại.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá