Ngôi trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp

TP - Giáo sư Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội), đã mở đầu cuộc gặp gỡ: “Tôi ủng hộ cách đặt vấn đề của Tiền phong, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là đúng thực chất và tỷ lệ đậu như vậy hoàn toàn không thấp”.

Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) có tỷ lệ tốt nghiệp 100%

 Được biết, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh đã trở thành trường duy nhất ở thủ đô Hà Nội có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% trong kỳ thi năm 2007. Tuy nhiên GS Văn Như Cương vẫn còn những trăn trở. Ông nói:

Nếu tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở mức trung bình trên toàn quốc trong năm nay là 70%, tôi cho rằng tỷ lệ đó vẫn cao. Bởi vì, như dự kiến của tôi, nếu chúng ta tổ chức kỳ thi nghiêm túc và đề thi cũng tương tự năm ngoái, tỷ lệ các em qua được “cửa ải” chỉ khoảng 50% đến 60%.

Nếu như khâu tổ chức thi đã được làm tương đối tốt, thì ở khâu ra đề thi theo tôi vẫn có khả năng ẩn chứa “bệnh thành tích”... Ngoài ra, kết quả thi tốt nghiệp cũng phần nào cho thấy tính chất “nghiêm không đều”.

Đơn cử, sự học nói chung ở Hà Nội khẳng định là không thua gì TP HCM và nhiều địa phương khác, nhưng tỷ số bất ngờ là TP HCM có tỷ lệ đậu 95,6%, còn Hà Nội chỉ có 86%, TP HCM có đến 10 trường đậu 100% còn Hà Nội chỉ có 1 trường.

Ông nghĩ sao khi có trường không em nào đỗ, hoặc có trường duy nhất một em đỗ?

Có thể khẳng định, chất lượng học sinh ở nhiều địa phương là đáng báo động. Chất lượng học tập đó, thầy biết, trò biết, ông giám đốc sở biết, nói chung là ai cũng biết, nhưng nhiều năm nay không có ai làm cái việc đứng ra “rung chuông” để báo động cả... Đúng là phải có cú sốc để thức tỉnh.

Giáo sư Văn Như Cương và các học trò trường Lương Thế Vinh
Thực tế như chúng ta đã chứng kiến là, có những trường vài trăm học sinh mà không em nào đỗ tốt nghiệp. Kết quả đau đớn thế nhưng bao năm vẫn tồn tại, trò vẫn đến trường, thầy vẫn giảng bài, ngân sách Nhà nước vẫn đầu tư lớn cho ngành giáo dục...

Từ kết quả như vậy, giáo viên cũng phải nhìn lại mình. Chưa nói đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy của thầy cô, bản thân vấn đề đạo đức nhà giáo cần phải được đưa vào trở thành học trình quan trọng trong trường sư phạm.

Trường sư phạm phải là nơi thầy cô ý thức được vấn đề tiêu chuẩn nhà giáo, đạo đức nhà giáo, để không còn những người thầy đánh học sinh, những cô giáo bắt học sinh liếm ghế... 

Là trường duy nhất ở Thủ đô Hà Nội có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, xin hỏi bí quyết của trường Lương Thế Vinh?

Rất đơn giản là học thật và dạy thật!

Cảm ơn ông!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá