Người thầy truyền lửa đam mê

TP - Không chỉ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, sáng tạo, có tâm, biết truyền lửa, làm bùng lên ngọn lửa đam mê của học trò, thầy Trần Văn Nga còn được cho là “mát tay” khi huấn luyện được nhiều thế hệ học sinh giành huy chương ở các cuộc thi quốc tế và khu vực. Thầy vừa là một trong 64 giáo viên được Bộ GD&DT vinh danh là nhà giáo tiêu biểu, sáng tạo năm 2017.

Người thầy truyền lửa đam mê

Người thầy truyền lửa đam mê - ảnh 1 Thầy Trần Văn Nga cùng học sinh đạt Huy chương Olympic.

Thầy trò xứ Nghệ cùng chí hướng

Thầy Trần Văn Nga, hiện là Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) được biết đến không chỉ là nhà quản lý trẻ mà còn là thầy giáo bồi dưỡng được nhiều học sinh giành Huy chương vàng quốc tế nhất. Có nhiều thành tích xuất sắc nên năm 2009, thầy được nhận bằng khen của Thủ tướng, năm 2012 được Chủ tịch nước đặc cách tặng Huân chương Lao động hạng 3 cùng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tháng 10/2017, thầy là một trong 64 nhà giáo tiêu biểu, sáng tạo được lựa chọn trên toàn quốc để vinh danh.

Sinh năm 1976, trong một gia đình có bố mẹ làm nghề giáo, thầy Nga chọn khoa Vật lý, ĐH Sư phạm Vinh để theo học. Năm 1999, ra trường, giỏi chuyên môn nên thầy được chọn vào dạy trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Thầy tâm sự: “Ngày đi dạy, đêm về tự học, đọc nhiều tài liệu và tự biên soạn các chuyên đề, học hỏi giáo viên trong tổ, trong trường cũng như các chuyên gia bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt tương tác thật nhiều với học sinh mới hoàn thành được nhiệm vụ đặc biệt là dạy chuyên”. 

Khi có một chút kinh nghiệm, thầy được giao bồi dưỡng học sinh giỏi để “mang chuông đi đánh xứ người”. Có những hôm thầy trò cùng chong đèn làm bài tập đến 2 giờ sáng. Và những mùa bội thu đã không phụ công thầy. Tính đến nay, thầy đã bồi dưỡng 16 lượt học sinh thi Olympic Vật lý Quốc tế và châu Á, kết quả có 7 học sinh giành HCV quốc tế và châu Á; 2 HCB Vật lý Quốc tế; 1 HCB Vật lý châu Á, 3 bằng khen Olympic Vật lý châu Á và hơn 40 lượt học sinh đạt các giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thầy Nga tâm sự, điều thuận lợi là học sinh quê nhà luôn hiếu học, khát vọng được học để thay đổi cuộc sống nên thầy trò luôn cùng chí hướng. Thầy chưa một lần phải nhắc nhở hay ép học sinh phải học hay phải giải quyết bài tập khi các em không muốn. Ngược lại, cứ đến trường, gặp nhau là học sinh tìm thầy để giải quyết các đề bài khó nhằn.

Nhiều kỷ niệm rớt nước mắt   

Thầy nhớ, cuộc đời làm giáo viên luyện thi học sinh giỏi có nhiều kỷ niệm. Học trò trong đội tuyển của thầy nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Cứ mùa luyện thi, thầy lại đưa nhiều em về ở trong nhà hoặc ki ốt trước cửa nhà để học. Thầy tâm sự, nhiều em trọ học xa gia đình, lại chăm học đến mức, ăn uống sơ sài cho qua bữa. Thương học trò, khi thì vợ chồng thầy nấu cơm, khi thì mua đồ ăn cho các em đảm bảo sức khỏe. Lắm hôm, biết học trò gần 3 giờ sáng mới đi ngủ nên 6 giờ 30 sáng thầy dậy mua đồ ăn sáng rồi vẫn ngồi chờ học sinh ngủ thêm ít phút nữa mới gọi các em dậy.

Thầy kể, đội tuyển Vật lý năm 2017 có thêm một học sinh nữ nên thầy lại phải sắm thêm 1 cái giường xếp. Cả nhóm đều học ở nhà thầy nên khi cả đội đi ngủ, học sinh này mới mang giường ra phía ngoài gara chốt cửa ngủ, còn học sinh nam nằm tạm trên các bàn học phía trong. Thiếu thốn là thế, nhưng học trò xứ Nghệ đứa nào cũng cười hiền, chưa bao giờ biết kêu ca.

Thầy Nga cũng được biết đến là người thầy tận tâm, tận lực vì học sinh. Ngoài dạy học, thầy còn rất thương những học trò nghèo. Thầy kể, nhiều em có gia đình ở các huyện cách trường xa cả trăm kilômét. Để học được ở trường, các em phải thuê trọ với những căn phòng chật hẹp.

Nhiều năm được đưa đội tuyển đi thi các kỳ thi Olympic quốc tế thầy Nga cho biết, mỗi cuộc thi là một dịp cân não cả thầy lẫn trò. Trò thi xong, bài thi được mang đi chấm thì các thầy lại ngồi lại chấm bài học sinh để nếu điểm có “vênh” còn đối chất. Và nhờ đối chất, bảo vệ bài làm của học sinh nên nhiều em đã được đổi màu huy chương.

Thầy Nga cho rằng, người thầy muốn bồi dưỡng cho học trò có kiến thức sâu trước hết phải đủ tầm, luôn tìm tòi tài liệu, tận tâm và hi sinh nhiều công việc. Thầy phải truyền cảm hứng đam mê, khát vọng chinh phục đỉnh cao cho học sinh. Riêng thầy, cứ mỗi kỳ thi, thầy luyện học sinh theo các chuyên đề theo kịp xu thế thế giới và sưu tầm tài liệu ở mức cao hơn. Thầy cho rằng: “Mức độ khó của đề ở mức 8 thì phải luyện học sinh giải được đề ở mức 9, 10, không được để học sinh sốc khi đối diện với đề thi”. Thầy luôn tìm đến nhiều thầy giáo giỏi trong và ngoài trường để phủ kín kiến thức cần thiết cho học sinh. Vì thế, đội tuyển Vật lý của thầy không năm nào không có giải ở các kỳ thi trong và ngoài nước.

Khi được đề bạt làm Phó hiệu trưởng, quản lý nhà trường, thầy thường động viên giáo viên trẻ phải nỗ lực. Thầy chia sẻ, một số giáo viên trẻ hiện nay cho rằng, nghề sư phạm khó xin việc và lương thấp nhưng nếu giáo viên tận tâm, tận lực với nghề thì danh dự và đời sống sẽ được nâng cao.   

Ngày 18/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ vinh danh 64 giáo viên và 63 học sinh có nhiều thành tích trong phong trào đổi mới, sáng tạo dạy học. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao bằng khen cho từng giáo viên, học sinh. Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Các thầy cô giáo được tuyên dương là những tấm gương hết lòng vì học trò, tận tâm, tận lực, đi đầu trong đổi mới quản lý, dạy học, có nhiều sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục”.

Tính đến nay, thầy Trần Văn Nga đã bồi dưỡng 16 lượt học sinh thi Olympic Vật lý Quốc tế và châu Á, kết quả có 7 học sinh giành HCV quốc tế và châu Á; 2 HCB Vật lý Quốc tế; 1 HCB Vật lý châu Á, 3 bằng khen Olympic Vật lý châu Á và hơn 40 lượt học sinh đạt các giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng