Người Việt trẻ mong ước gì trong đầu năm mới?

TPO - Trong ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc trên khắp thế giới chia sẻ những mong ước của mình. Với họ, ở lại nước ngoài hay trở về nước làm việc không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là dù ở đâu, cũng đừng quên quê hương nguồn cội của mình, đó mới thực sự là điều đáng trân quý.

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh

Lê Hồng Hạnh:  Trách nhiệm của người trẻ là làm tốt những công việc của mình

Hiện tại em đang làm tiến sĩ năm thứ nhất (PhD student) về radiochemistry (Hóa phóng xạ) tại pháp. Dự định trong năm mới là công việc được thuận lợi, thu xếp được thời gian để về Việt Nam chơi.

Cá nhân em thấy, trách nhiệm của người trẻ là làm tốt những công việc của mình, dù là ngành nghề, lĩnh vực nào. Cống hiến chính là sự say mê, sáng tạo trong công việc đó. Về nước hay không về sau khi học xong, theo em, đó hoàn toàn là sự lựa chọn và quyết định của mỗi cá nhân. Có những ngành học đặc thù rất khó để áp dụng với tình trạng thực tại của Việt Nam. Bản thân em thấy ở lại nước ngoài hay trở về nước làm việc không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là dù ở đâu, cũng đừng quên quê hương nguồn cội của mình, đó mới thực sự là điều đáng trân quý.

Tết năm nay là cái Tết thứ 3 em xa nhà, cũng có một chút đặc biệt hơn 2 năm trước bởi vì năm nay Tết rơi vào cuối tuần. Năm đầu tiên trên đất Pháp thì Tết em đang làm việc trong phòng thí nghiệm, năm thứ 2 thì em đang trong phòng thi. Năm nay em sẽ có nhiều thời gian hơn để gọi điện về nhà, cũng như là cùng bạn bè chuẩn bị một chút gì đó có hương vị Tết.

Người Việt trẻ mong ước gì trong đầu năm mới? - ảnh 1 Trịnh Thị Thảo
Trịnh Thị Thảo: Sẽ về Việt Nam làm công việc yêu thích

Em đang học thạc sĩ ngành kỹ sư môi trường tại trường Đại học Quốc gia Pusan. Tháng 2 này em sẽ tốt nghiệp và ra trường. Dự định gần nhất của em là sẽ quay về Việt Nam và tìm kiếm một công việc em yêu thích có liên quan đến những gì em được học trong 2 năm vừa qua, trau chuốt thêm về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

Môi trường sống và làm việc ở bên Hàn rất tốt. Điều kiện phòng thí nghiệm tốt và có nhiều cơ hội để đề xuất và thực hiện ý tưởng nghiên cứu cũng như nhiều cơ hội đi hội thảo trao đổi kiến thức.

Năm nay rất đặc biệt đối với em, vì em sắp tốt nghiệp. Coi như 1 cuộc hành trình đang sắp được hoàn thiện và em rất phấn khởi lên kế hoạch cho những chặng đường tiếp theo. Dù đã ở đây được 2 năm nhưng khả năng giao tiếp tiếng Hàn của em rất kém, đó là điều mà em chưa làm được trong 2 năm vừa qua.

Mặc dù dự định của em là sẽ về lại nước nhưng học để giao tiếp bằng tiếng Hàn thông thạo là một trong những mục tiêu của em năm 2017.

Người Việt trẻ mong ước gì trong đầu năm mới? - ảnh 2 Bùi Thúy Vi
Bùi Thúy Vi: Hạnh phúc khi được giúp đỡ người khác


Hiện tại, em đang phụ trách mảng giới thiệu kỹ sư Việt Nam cho các công ty Nhật ở một công ty IT. Công việc hiện tại của em là tìm kiếm các công ty muốn tuyển dụng kỹ sư Việt Nam và tìm kiếm các kỹ sư Việt Nam phù hợp với các tiêu chí mà các công ty đó đề ra.

Em cảm thấy công việc của mình hiện tại khá thú vị bởi vì nó tạo thêm việc làm cho các bạn trẻ Việt Nam, giúp các bạn ấy có dịp đi ra ngoài nước ngoài mở mang tầm mắt, học được nhiều điều hay và nếu sau này các bạn ấy có quay trở về Việt Nam thì cũng có thể áp dụng những điều hay đã học ở Nhật Bản để góp phần xây dựng đất nước.

Ngoài ra, em cũng tham gia hoạt động tình nguyện tại Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Osaka Hội là nơi gặp gỡ, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên. Tạo ra những sân chơi bổ ích, giúp hoàn thiện bản thân thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao.

Trong năm mới 2017 cũng là nhiệm kỳ em được đề bạt làm hội trưởng, em mong muốn đề ra những hoạt động giúp Hội có thể lớn mạnh hơn nữa, để luôn là một mái nhà chung cho thanh niên sinh viên cùng nhau hội nhập và phát triển , và em thông qua đó có thể đóng góp một phần nhỏ sức mình vào việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Nhật ngày một tốt đẹp hơn

Trong thời gian sắp tới, em dự định vẫn tiếp tục ở lại Nhật. Vì tuy phải xa gia đình nhưng bù lại em tìm được rất nhiều niềm vui trong công việc và hoạt động xã hội mà em đang tham gia. Cảm giác rất hạnh phúc khi giúp được các bạn có thêm bạn bè tìm được niềm vui cũng như giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Nên em nghĩ không nhất thiết phải về Việt Nam, ngay khi ở lại Nhật Bản thì em cũng có thể góp một phần nhỏ sức mình cho quê hương đất nước.

Người Việt trẻ mong ước gì trong đầu năm mới? - ảnh 3 Phạm Đình Trọng
Phạm Đình Trọng (Tiến sĩ Công nghệ Hóa Học - Đại học Delaware, Mỹ): Mong muốn đóng góp nhỏ của mình để đào tạo thế hệ trẻ của đất nước.


Em mong muốn nhà nước chú trọng tạo điều kiện để thu hút các sinh viên, nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp, và các kiều bào làm việc lâu năm về nước đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Em muốn vừa giảng dạy vừa nghiên cứu ở trường đại học. Nghiên cứu là niềm đam mê chính và giảng dạy sinh viên là niềm vui. Vì thế, mong muốn đóng góp nhỏ của mình để đào tạo thế hệ trẻ của đất nước.

Về công việc, em mong muốn sẽ được học hỏi thêm nhiều từ các thầy, anh chị đi trước, cả về kiến thức khoa học lẫn kinh nghiệm cuộc sống. Và em cũng muốn đem kiến thức học được của mình về chia sẻ với các sinh viên, áp dụng vào những lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà nước nhà đang cần.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá