Sự kiện: SITC "mất tích"

Nguyên Giám đốc học vụ SITC tại TPHCM lên tiếng

TP - Trong thời gian làm việc tại đây, tôi thấy có một dấu hiệu khá lạ lùng trong công tác quản lý tại SITC: Thủ quỹ, và kế toán là người có quyền hành cao nhất vì có mối quan hệ công tác theo ngành dọc.

Cơ sở của SITC trên phố Đại Cồ Việt - Hà Nội. ảnh: Hồng Vĩnh

Tức là họ là những người thường xuyên có cơ hội tiếp xúc với Ban Tổng Giám đốc! Nếu theo nguyên tắc hành chính - nhân sự tại các doanh  nghiệp khác, Giám đốc bộ phận nào, có quyền phỏng vấn tuyển dụng và phân công công tác cho nhân viên bộ phận đó, nhưng tại đây thì hoàn toàn khác.

Ông V.D.A - Nguyên Giám đốc Học vụ cho SITC nghỉ việc trước khi ngôi trường này đột nhiên biến mất 2 năm kể lại.

Tôi đã cảm thấy mình bị “chơi lấn sân” khi bỗng dưng thấy có hai nhân viên mới “từ trên trời rơi xuống” bộ phận mình quản lý và hai nhân viên này đã được phân công lịch công tác trước khi họ xuất hiện trong bộ phận của tôi!

Tiếp đến, có một số Phiếu đề xuất đã được Giám đốc Chi nhánh phê duyệt, nhưng khi chuyển qua thủ quỹ - kế toán lại bị hủy bỏ! Điều này chứng tỏ ai là người có quyền lực hơn ai trong hệ thống SITC này.

Trong quá trình làm việc, có một việc xảy ra đã khiến tôi không khỏi áy náy đó là khi bộ phận kế toán - thủ quỹ giao một xấp bảng lương và  hợp đồng lao động cho nhân viên do tôi quản lý và yêu cầu họ liên hệ với các giáo viên, trong đó có tên một số người đã nghỉ dạy, để nhờ các giáo viên đó ký tên.

Điều lạ lùng nhất là nhân viên của tôi phải yêu cầu các giáo viên đó ký tên vào bảng lương của 6 tháng cuối năm 2003 tại thời điểm cuối quý III năm 2004 mà mỗi tháng lương có 2 bản khác nhau; một bản phù hợp với mức thực tế, bản kia thấp hơn tới 50% mức lương thực.

Đối với học viên và học phí ra sao? Nhờ tài trí và chiến lược phân khúc thị trường của đội ngũ tiếp thị - tư vấn viên, số lượng học viên đã tăng rất nhanh. Mức học phí quá thấp nên những gia đình có mức thu nhập thấp cũng có khả năng cho con, em mình học được.

Trước tình hình đó, đôi khi nhà trường thiếu phòng học, nên tình trạng vượt sĩ số là tất yếu. Và những khi lớp học bị trống giáo viên, học viên quá đông trong lớp, phòng Đào tạo thường là nơi “lãnh đủ” những lời phàn nàn, đôi khi còn là lời đe dọa của phụ huynh, học viên.

Về đội ngũ giáo viên thế nào? Theo quy trình tuyển giáo viên tại đây, ứng viên gửi hồ sơ xin việc, sau khi hồ sơ được sàng lọc thì trường sẽ mời ứng viên đến phỏng vấn và làm bài thi trắc nghiệm. Nếu đạt, sẽ được mời đến thi phần thực hành (theo thói quen ở đây gọi là dạy lớp Demo).

Những ứng viên này thường được mời dạy thử một lớp học chính quy mà tôi thường là giám khảo duy nhất. Đối với giáo viên người Việt, thường được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn vì có nhiều người đến xin việc. Riêng đối với “Tây ba lô” thường phải “châm chước” nhiều trong quá trình tuyển dụng, vì có những lúc giáo viên người nước ngoài thiếu nghiêm trọng.

Lý Thành Tâm - D.A.D
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá