Nhà báo với nỗi niềm nhà giáo

TP - Đồng cảm với bức xúc của nhiều phụ huynh về việc kèm cặp dạy dỗ con em ngoài trường học, một nhà báo đã sáng tạo chương trình “Tương lai sáng” kết nối hữu hiệu giữa cha mẹ, con em với các “ gia sư mạng” trên phố núi…

Nhà báo với nỗi niềm nhà giáo

“Gián điệp” cho mẹ, gia sư cho con

Giữa năm 2012, sau nhiều năm nghiên cứu , anh Võ Phụng Hoàng thành lập Công ty TNHH Tương Lai Sáng (39 Ama Pui, TP Buôn Ma Thuột), kết nối hệ thống chăm sóc học sinh với tổng đài Viettel, Vinaphone, Mobifone, quy tụ hàng chục giáo viên, kỹ thuật viên giỏi về soạn thảo hàng nghìn bài giảng điện tử, cùng vận hành website tuonglaisang.vn; sau đó mời một số phụ huynh, giáo viên, học sinh dùng thử chương trình Tương Lai Sáng (TLS) thử nghiệm .

Điều kiện để sử dụng TLS rất đơn giản: Phụ huynh (PH) dùng 1 chiếc điện thoại để nhận tin nhắn, còn học sinh (HS) và giáo viên chủ nhiệm (GVCN) chỉ cần có 1 chiếc máy tính nối mạng. Sau khi kỹ thuật viên của TLS đến cài đặt chương trình, Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) của TLS sẽ đều đặn mỗi ngày gửi tin nhắn thông báo cụ thể tình hình học tập của HS đến PH và GVCN, thậm chí HS còn “mật báo” được với GVCN những chuyện bí mật thông qua SLLĐT này.

Sau nửa năm thử nghiệm chương trình TLS, hồi âm của hầu hết những người tham gia đều rất hào hứng, tích cực. Chị Bích Thủy mẹ cháu TĐ Minh (lớp 6D, trường THCS Tân Lợi TP Buôn Ma Thuột) cho biết: “Từ khi đăng ký chương trình TLS thì vợ chồng tôi kiểm soát cách cháu học, chơi, giải trí rất dễ dàng. Trước mỗi tiết kiểm tra, kỳ thi, tôi đều nhận được tin nhắn nhắc cháu ôn tập. TLS có tất cả các bài giảng chi tiết và nâng cao nên cháu có thể tự học hiệu quả ngay ở nhà, không cần đi học thêm”.

Chị Minh Châu, tiểu thương xác nhận: Ở nhà có mạng song bố mẹ không rành máy móc nên con có lướt tới cái web gì thì mẹ cũng chịu thua. Qua cách giám sát của TLS, con mình chỉ vào được những website lành mạnh để học tập, bố mẹ hoàn toàn không lo lắng gì về internet đen. Có hôm các cháu nghịch thử làm bài tập hộ nhau, bị TLS phát hiện và nhắc nhở nghiêm khắc ngay!

Cháu Trần Đăng Minh (lớp 6D, trường THCS Tân Lợi) vui thích kể: “Sau một thời gian sử dụng TLS, cháu rất thích vì các bài giảng rất dễ hiểu. Trên TLS còn có trò chơi “nhà leo núi tài ba” để tụi cháu thi tài với nhau, rất vui, lại thêm nhiều kiến thức bổ ích”.

Cô Lê Thị Thu Thành (giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trường THCS Hùng Vương thành phố Buôn Ma Thuột, cộng tác biên tập cho TLS) thổ lộ : “ Để đưa nội dung bài giảng lên trang điện tử tuonglaisang.vn, chúng tôi phải qua hội đồng kiểm duyệt rất kỹ lưỡng theo chuẩn kiến thức của Bộ GD&DT. So với cách dạy truyền thống thì giáo án điện tử của TLS có ưu thế hơn về nhiều mặt với các bài giảng thân thiện, chi tiết.

Cô Phan Thị Thu (Tổ phó Tổ ngữ văn, Trường THCS Tân Lợi TP Buôn Ma Thuột) nhận xét “Chương trình bước đầu hiệu quả rất tốt, giáo viên, phụ huynh có thể quản lý được học sinh, dõi theo từng bước tiến bộ, đặc biệt có thể hiểu vấn đề các em e ngại không dám nói thẳng, thông qua ý kiến các em thể hiện trên sổ liên lạc điện tử của TLS”.

“Từ nhỏ cho tới giờ, hầu như món gì mình cũng phải tự mày mò học lấy !”.
Nhà báo Võ Phụng Hoàng tâm sự. Chàng cử nhân tiếng Anh công tác 10 năm ở báo Tiền Phong vừa xin chuyển qua Đài PTTH Đắk Lắk bởi hoàn cảnh riêng.

Có lần nghe tin đồng nghiệp bị tai nạn giao thông chỉ vì vội chạy về nhà đưa con đi học thêm, rồi ngày ngày chứng kiến bao chuyện dở khóc dở cười với vấn nạn dạy thêm học thêm, anh vắt óc quyết làm nên “ cái gì đó” để giảm nhẹ gánh nặng cho các phụ huynh. Và Tương lai sáng ra đời từ sự trăn trở đó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá