Nhà đài vượt chướng ngại vật

TP - Trước sai sót của câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 - ảnh hưởng trực tiếp đến “ngôi thứ” của cuộc thi - Dư luận cho rằng cần làm sáng tỏ vấn đề. Trong khi đó Đài Truyền hình Việt Nam chưa có câu trả lời chính thức.

Bốn thí sinh trong buổi chung kết Ảnh: Nguyễn Hoài
Bốn thí sinh trong buổi chung kết Ảnh: Nguyễn Hoài

> Chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia' có câu hỏi sai
> VTV từng sửa sai trong 'Đường lên đỉnh Olympia'

Bốn thí sinh trong buổi chung kết Ảnh: Nguyễn Hoài
Bốn thí sinh trong buổi chung kết.  Ảnh: Nguyễn Hoài.

Cần làm sáng tỏ vấn đề

Ngày 26-6, chúng tôi cố gắng liên lạc với BTV Tùng Chi, và lãnh đạo VTV3 nhưng bất thành.

Chương trình chung kết kết thúc vài giờ đồng hồ, hàng chục diễn đàn với số lượng hàng trăm nghìn thành viên chủ yếu là thanh niên đề xuất đơn vị tổ chức cần làm sáng tỏ vấn đề.

Topic “Sai sót trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia” của diễn đàn vozforum có tới hơn 50 trang bình luận với hàng trăm ý kiến, trong đó có nhiều thí sinh từng thi chương trình này.

Nickname horauden nói: “Tôi mong bạn đọc cũng như những người có trách nhiệm cùng vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề này, mang sự trong sáng và chuẩn mực đến với cuộc thi dành cho các em còn ở lứa tuổi học sinh như sân chơi Olympia”.

Độc giả Đỗ Minh Phụng (Hà Nội): “Vì sự công bằng của cuộc thi trí tuệ dành cho người trẻ, Ban tổ chức (BTC) Chương trình Đường lên đỉnh Olympia nên xử lý sai sót và trao lại suất học bổng cho người chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi”.

Sẽ kiến nghị bằng văn bản

Trao đổi với PV Tiền Phong, cô giáo Võ Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TPHCM - trường của học sinh Thân Ngọc Tĩnh, người giành 230 điểm và về nhì cuộc thi cho biết, ngay sau khi cuộc thi kết thúc, phụ huynh và một số học sinh nhà trường cũng có những thắc mắc về đáp án câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc.

Trong cuộc họp chi bộ vào sáng 25 - 6, nhà trường cũng đề cập đến vấn đề này.

Cô Mai nói: “Chúng tôi đang nhờ các thầy giáo vật lý, toán học của nhà trường tìm hiểu rõ xem đúng là có sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc hay không? Nếu đúng là có sai sót và sai sót này có thể ảnh hưởng đến thứ bậc của cuộc thi thì chúng tôi sẽ làm văn bản kiến nghị lên Đài truyền hình Việt Nam và Ban tổ chức cuộc thi”.

Theo cô Mai, nếu nội dung câu hỏi và đáp án của cuộc thi có sai sót, BTC phải có trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề và sửa sai để vinh danh người chiến thắng thực sự.

“Nếu không làm sáng tỏ và sửa sai thì ảnh hưởng đến uy tín cuộc thi đồng thời đánh mất niềm tin của thí sinh, đặc biệt là những tài năng trẻ”, cô Mai nói.

Cô giáo Vũ Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp của Đặng Thái Hoàng (Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) - người về nhất cuộc thi với 250 điểm bao gồm cả 30 điểm từ câu hỏi sai – cho biết, cô cũng như Ban Giám hiệu nhà trường không hay biết thông tin gì về sự sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc.

Theo cô Thu, nếu sai thì phải sửa để đảm bảo sự công bằng của cuộc thi. Tuy nhiên, việc giải quyết sự cố trên phải nghĩ đến quyền lợi của thí sinh, tránh cho các em những “cú sốc”.

Ngôn ngữ chính của Vatican là tiếng Ý?

Liên quan câu hỏi thứ nhất được lựa chọn trong phần thi Vượt chướng ngại vật chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, độc giả cho rằng đáp án của câu hỏi “Ngôn ngữ chính thức của Vatican” là tiếng Latinh” chương trình đưa ra là chưa chính xác.

Theo đáp án này, các thí sinh có câu trả lời đúng là “tiếng Ý” không được cộng điểm. Dẫn nguồn từ trang web wiki bản tiếng Anh (http ://en.wikipedia.org/wiki/Vatican-City), thành viên có nick bloody của vozforums cho biết: Ngôn ngữ chính ở Vatican là tiếng Ý.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong tại trang Bách khoa toàn thư online bản tiếng Việt (wikipedia.org/wiki) cũng cho kết quả tương tự: Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng Ý.

Tuy nhiên, bản tiếng Nga của Wiki lại ghi ngôn ngữ chính thức của Vatican là hai ngữ ý và Latinh. Như vậy, chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 lại có thêm câu trả lời không thật chính xác.

Theo bạn, Đài Truyền hình Việt Nam nên giải quyết thế nào?
  •   Tổ chức lại cuộc thi
  •   Bỏ câu hỏi sai ở phần thi Tăng tốc
  •   Ý kiến khác
    

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá