Nhà giáo 25 năm dạy miễn phí: Đại học không phải con đường duy nhất

TPO - Đây là chia sẻ của nhà giáo Nguyễn Trà, năm nay đã ngoài 80 tuổi, có 25 dạy học miễn phí cho hàng ngàn học sinh, đủ mọi lứa tuổi, thành phần.

Nhà giáo Nguyễn Trà trò chuyện với Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang huy và các bạn trẻ
Nhà giáo Nguyễn Trà trò chuyện với Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang huy và các bạn trẻ
Ngày 20/11, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Nhà giáo Nguyễn Trà, nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016). 

Tham dự cùng đoàn còn có đại diện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Phương Liên, Đống Đa (Hà Nội),  đoàn thanh niên Thành Đoàn Hà Nội, Đoàn phường Phương Liên.

Anh Bùi Quang Huy hỏi thăm ân cần, chúc sức khỏe và dành những lời tri ân sâu sắc tới Nhà giáo Nguyễn Trà với những đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.

Nhà giáo Nguyễn Trà năm nay đã ngoài 80 tuổi, có 25 dạy học miễn phí cho hàng ngàn học sinh, đủ mọi lứa tuổi, thành phần (từ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ đến những trẻ sống trong gia đình có điều kiện). 

Ngoài dạy chữ thầy còn dạy học sinh hướng thiện, làm người tử tế trong xã hội. Nhiều học trò đã trưởng thành từ lớp học của thầy. Tại buổi gặp mặt Nhà giáo Nguyễn Trà đã có những trải lòng về tâm huyết truyền chữ và truyền đạo cho học trò của mình. 

“Việc dạy học miễn phí cho học sinh không phải tôi tự nghĩ ra mà đây là truyền thống lâu đời của gia đình chúng tôi. 11 đời các cụ của gia đình tôi có truyền thông về hưu là mở lớp dạy học miễn phí. Gia đình chúng tôi không chỉ san sẻ tình nghĩa mà còn san sẻ chữ nghĩa cho đồng bào”, nhà giáo Nguyễn Trà bộc bạch.

Nhà giáo 25 năm dạy miễn phí: Đại học không phải con đường duy nhất - ảnh 1  Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy tặng hoa chúc mừng Nhà giáo Nguyễn Trà
Tại buổi gặp mặt, nhà giáo Nguyễn Trà bày tỏ mong muốn, gia đình và xã hội có sự định hướng cho lớp trẻ trong lựa chọn nghề nghiệp. Theo nhà giáo Nguyễn Trà, đại học không phải là con đường duy nhất, mà các em lựa chọn con đường học nghề để khởi nghiệp, kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội. 

Minh chứng cho điều này, tại buổi gặp mặt, nhà giáo Nguyễn Trà đã mời Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cùng các bạn trẻ đến thăm một mô hình khởi nghiệp của bạn trẻ Lê Kim Cúc, sinh năm 1989. 
Nhà nghèo, ba chị em Cúc đều theo thầy học từ lớp 1 đến lớp 12. Nghe lời nhà giáo Nguyễn Trà, học xong lớp 12 , Cúc không thi đại học mà học nghề và khởi nghiệp bằng việc mở hàng ăn và đã có những thành công nhất định, giúp cả gia đình thoát nghèo.

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá