Nhà sư, bí thư chi đoàn

TP - Danh Hữu Giang - nhà sư, Bí thư chi đoàn chùa Sóc Xoài dẫn tôi đi quanh chùa, chỉ ra cây cầu trước cổng: Cây cầu gần 200 triệu đồng đang thi công là do phật tử đóng góp tiền, ĐVTN là các sư trong chùa xây dựng”.

Chùa Sóc Xoài rộng khoảng 4 ha, nằm trên địa bàn xã Sóc Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang) đã hơn 100 năm và đã được Bộ VH-TT công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Trở vào chùa chỉ dàn máy vi tính, sư Giang nói: “Dàn máy vi tính 10 chiếc đều do các tổ chức tặng, trong đó Trung ương Đoàn trực tiếp về chùa tặng 5 chiếc. Toàn bộ đoàn viên trong chùa đều học vi tính. Chi đoàn đứng ra thuê thầy bên ngoài về dạy, nhiều sư đã có bằng A hoặc bằng B vi tính. Hầu hết các sư trong chi đoàn chùa Sóc Xoài đã học hết cấp II và đang học cấp III”...

Do một số qui định nên sinh hoạt của chi đoàn chùa Sóc Xoài có hạn chế về văn nghệ, thể thao, nhưng thay vào đó là tăng cường việc giáo dục lối sống đẹp, lồng ghép các hoạt động của Đoàn vào sinh hoạt nêu gương người tốt việc tốt.

Sư Giang nói: Ngôi chùa Phật giáo này thuộc phái Nam tông là nơi đào tạo sơ cấp Pali, dành cho thanh niên 17– 18 tuổi. Sau 3 năm học, tu hành được chứng nhận tốt nghiệp tiểu học.

Đề cương sinh hoạt chi đoàn được các anh chị ở Tỉnh Đoàn giúp biên soạn, nội dung tập trung vào các hoạt động tiêu biểu của Đoàn, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và tôn giáo dân tộc.

Chi đoàn chùa Sóc Xoài vẫn ra quân Mùa hè tình nguyện hàng năm như: dọn vệ sinh, trồng cây, mở lớp dạy song ngữ Khmer – Việt cho học sinh người dân tộc. Một số đoàn viên sau khi xuất tu về địa phương tiếp tục sinh hoạt Đoàn, tham gia chính quyền đã thể hiện sự gương mẫu.

Sinh năm 1982, đã 10 năm tu luyện, hiện sư Giang là Phó trụ trì chùa Sóc Xoài và đang làm hồ sơ du học 2 năm theo lời mời của Trung tâm Phật giáo Shwe Oo Min Dahammasukha (Myanmar), môn Thiền học. “Ước mơ thi đậu vào trường Đại học Luật, vì điều đó không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta” - Sư Giang tâm sự.

Anh Ong Văn Ngay - Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang cho biết: Việc thành lập chi đoàn chùa Sóc Xoài xuất phát từ yêu cầu của các sư trong chùa, một số sư trước đó học Trung cấp Pali ở Sóc Trăng đã được kết nạp Đoàn, họ rất khát khao được sinh hoạt.

Trước khi quyết định thành lập chi đoàn chùa Sóc Xoài, chúng tôi tổ chức các lớp tập huấn về Hội, về Đoàn, tiến hành thành lập chi hội trước. Ngày 18/6/2003, chi đoàn chùa Sóc Xoài chính thức được thành lập với 34 đoàn viên.

Hiện chi đoàn có 43 đoàn viên và 81 hội viên Hội LHTNVN. ở các chùa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, 2 năm qua phong trào Đoàn, Hội cũng phát triển mạnh với gần 50 chi hội. Một bản tin riêng đã được biên soạn cho phù hợp với hoạt động đặc thù của các nhà sư.

Bí thư chi đoàn, nhà sư Danh Hữu Giang đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện vận động thanh niên sống đẹp năm 2005” và “Cúp thanh niên sống đẹp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng