Nhà trường có sai khi "kết hợp" thu cả BHYT học sinh và Bảo hiểm thân thể?

TPO - Trước thông tin phản ánh của phụ huynh về một số trường yêu cầu học sinh mua "kết hợp" cả BHYT học sinh và bảo hiểm thân thể, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, Luật đã quy định BHYT đối với HSSV là bắt buộc, không phải là tự nguyện. Còn Bảo hiểm thân thể là sản phẩm của các công ty kinh doanh bảo hiểm thương mại và hình thức thu kết hợp này là không hợp lý.

Luật đã quy định BHYT đối với HSSV là bắt buộc, không phải là tự nguyện. Ảnh minh họa: Internet
Luật đã quy định BHYT đối với HSSV là bắt buộc, không phải là tự nguyện. Ảnh minh họa: Internet
Ông Phạm Lương Sơn nói rõ Luật BHYT năm 2014 quy định đối tượng HSSV thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Về mức đóng và kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ, Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT.

Về trách nhiệm thu BHYT của các trường học, Thông tư liên tịch 41/2014 của liên Bộ Y tế- Tài chính cũng đã quy định: Đối với HSSV đang theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc 1 năm một lần nộp vào quỹ BHYT; Phần kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT đối với HSSV đang theo học tại cơ sở giáo dục do địa phương nào quản lý thì ngân sách địa phương đó hỗ trợ, không phân biệt hộ khẩu thường trú của HSSV.

Như vậy, thực hiện chính sách BHYT HSSV thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, nhà trường và gia đình các em HSSV, hướng tới mục tiêu đảm bảo về quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Trong quá trình triển khai thực hiện, cơ quan BHXH có trách nhiệm phối hợp cùng cơ sở giáo dục tổ chức thu và lập danh sách HSSV tham gia BHYT, cấp thẻ và trả thẻ BHYT tới từng HSSV theo đúng quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình phụ huynh HSSV, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn về phương thức thu BHYT phải linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh HSSV vào đầu năm học.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá