Nhà trường yêu cầu phụ huynh ký cam kết không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi

TPO - Sáng 19/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Vẫn còn tình trạng học sinh đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm.
Vẫn còn tình trạng học sinh đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm.

Phát biểu tại buổi lể, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Hằng năm cả nước có gần 8.000 người tử vong, hàng ngàn người bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn giao thông, trong đó có trẻ em, học sinh, sinh viên.

Ngành Giáo dục hiện có gần 23 triệu học sinh, sinh viên là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu chủ yếu của các cơ sở giáo dục. Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông. 

Học sinh, sinh viên vừa là nạn nhân, vừa là nguyên nhân gây ra tai nạn khi một số em  tham gia giao thông vi phạm pháp luật như: không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện, (đặc biệt những năm gần đây hiện tượng học sinh phổ thông đi học bằng xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy diễn ra phổ biến ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước), đi hàng đôi hàng ba, đèo quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông…

 Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt các giải pháp để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên, lồng ghép với các phong trào, các hoạt động của nhà trường một cách phù hợp, hiệu quả.

Phối hợp với cơ quan Công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông.

 Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và SV nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. 

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các trường học tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng tự bảo vệ bản thân... để các em HSSV nâng cao khả năng tự giải quyết các vấn đề trong học tập, cuộc sống ... tăng sự an toàn về giao thông...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu, năm học 2020-2021 là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong học sinh, góp phần giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Vì thế, thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên cần chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật như: “Phải đội mũ bảo hiểm; Phải đi đúng phần đường, làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Không lái xe sau khi đã uống rượu, bia; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng