Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không?

TPO - Tình trạng nhà vệ sinh bẩn gây bức xúc dư luận khiến nhiều giáo viên, nhà quản lý giáo dục cho rằng, nếu về lâu về dài các trường công lập không cải thiện được tình trạng này thì cũng nên xã hội hóa để có nhà vệ sinh sạch sẽ.

Nhà vệ sinh một trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng, không cửa ra vào.
Nhà vệ sinh một trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng, không cửa ra vào.

Bỏ tư duy chỉ là 'công trình phụ'

Ông Trần Xuân Nhĩ- Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, vấn đề nhà vệ sinh bẩn trong trường học một phần không giải quyết được vì từ lâu tâm lý của nhiều người quản lý các trường coi là "công trình phụ".

Ông Nhĩ cho rằng, vấn đề này không thể giải quyết thấu đáo nếu chính lãnh đạo các trường vẫn coi là phụ hơn những phòng học. Đây là quan niệm sai lầm cần phải thay đổi.
Cũng theo ông Nhĩ, không đủ sức để các trường đều có nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn thì việc kêu gọi xã hội hóa là cần thiết.
Một hiệu trưởng của trường THCS ở Hoài Đức, Hà Nội thừa nhận, hàng năm, tiền được đổ về cho mọi hoạt động của trường chỉ vẻn vẹn vài trăm triệu cho khoảng 700 học sinh. Trong đó, nếu nhà vệ sinh phải thay thế, sửa nhiều thì tiền chi cho nhà vệ sinh lại "ăn" sang các khoản khác.
"Các khoản nhận được hàng năm đều chỉ cố định một mức, nếu chi tiêu quá sẽ không đủ. Việc nếu kêu gọi được sự đóng góp của phụ huynh thì có thể cải thiện được tình hình nhà vệ sinh. Nếu có tiền, nhà trường có thể sẽ thuê thêm nhân công dọn dẹp sau mỗi tiết học. Vì trường vừa chật, chỗ đi không đủ, học sinh quá đông, không được dọn dẹp thường xuyên thì đương nhiên sẽ bốc mùi hôi thối"- vị hiệu trưởng này nhận định.
Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên dạy Sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, khi nhà trường kêu gọi xã hội hóa để nhà vệ sinh thì cô hoàn toàn ủng hộ.

Theo cô Thảo, thực tế, chính trường học nơi cô dạy nhà vệ sinh đã được hội phụ huynh đứng ra kêu gọi theo kiểu xã hội hóa. Vì thế, khoảng 6 năm qua học sinh không phải đi nhà vệ sinh bốc mùi quá hôi thối. 

Thầy Nguyễn Cao Cường - giáo viên trường THCS Thái Thịnh (Hà Nội) cho hay, nếu nhà trường kêu gọi xã hội hóa nhà vệ sinh thầy sẽ ủng hộ...

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 1
Nhà vệ sinh trường học, hay bãi rác?

Cô Đỗ Ngọc Dung, giáo viên dạy Sinh trường THCS Dương Liễu (Hà Nội) cho rằng, xã hội hóa cũng tốt nếu phụ huynh đồng lòng. Rất nhiều thầy cô giáo cũng tỏ ra ủng hộ khi được hỏi về vấn đề có nên xã hội hóa nhà vệ sinh trường học.

Tránh biến tướng?

Ông Trần Xuân Nhĩ cho rằng, xã hội hóa là tốt nhưng làm sao để sử dụng số tiền hiệu quả, đúng mục đích, làm nhà vệ sinh sạch sẽ cho các con dùng lại cả vấn đề.

"Nếu có xã hội hoá thì sẽ có nhà vệ sinh đẹp sạch hơn cho các con. Tuy vậy, các trường cần có những qui định, quy trình về xã hội hóa chứ không để nó biến tướng thành mục đích khác. Nếu hội phụ huynh đứng ra kêu gọi và cũng giám sát thì sẽ hiệu quả hơn"- ông Nhĩ nêu quan điểm

Theo cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, thực tế, tại trường cô năm nào hội phụ huynh cũng đứng ra kêu gọi đóng góp nên có tiền thêm để sử dụng nên nhà vệ sinh tạm ổn.

Tuy nhiên, cũng theo cô Thảo, nhà trường muốn xây dựng nhà vệ sinh sạch, đầu tiên và đương nhiên phải xác định cần có nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn cho học sinh.

“Trước đây, trường tôi có sửa chữa nhà vệ sinh nhưng nó vẫn không hết mùi. Một phần do nhà thiết kế hồi xưa chưa chọn hướng gió, phòng thì nhỏ. Ngày nay, nhà vệ sinh của trường xây to hơn, có sức chứa một lúc có thể 30 học sinh sử dụng cùng lúc nên mới không thấy quá tải”.

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo cho rằng, đi cùng với xã hội hóa, nhà trường quan tâm về công tác duy trì làm sạch và giáo dục học sinh về ý thức giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh chung. Số nhà vệ sinh không cần nhiều nhưng cần phải vệ sinh số lần trong ngày đủ để làm lúc nào cũng sạch sẽ.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 2

Xác minh nam sinh Đà Nẵng bị đánh hội đồng sát trường học

Ngày 13/11, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã có buổi làm việc với em Đặng P.Q. (học sinh lớp 8/4 của nhà trường) và phụ huynh về vụ việc em Q. bị đánh “hội đồng” ngay bên công trường.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 3

Cầm loa vạch tội học sinh, rêu rao giữa giờ chào cờ

Có những sai phạm, bí mật của học sinh cần được xử lý "kín" thì không ít trường học... đọc ra rả giữa giờ chào cờ, trước hàng ngàn người như thể xem đó là cách thức giáo dục.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 4

Vì sao học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân?

Một nghiên cứu mới đây của Trường ÐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho thấy, có khoảng 27% học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân. Con số được nhóm nghiên cứu lấy ý kiến trên 1.043 học sinh, đáng chú ý những em có hành vi hành hạ bản thân lại chủ yếu tập trung ở học sinh có học lực khá, giỏi. Ðiều này khiến cho phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 5

Đồng hồ định vị trẻ em - Giải pháp bảo vệ con tốt hơn

Những năm gần đây các trường hợp trẻ bị đánh mắng tại trường mầm non tư thục, các cơ sở chăm nuôi trẻ hay rất nhiều những nguy cơ từ xã hội, cha mẹ luôn muốn có thể theo sát trẻ mỗi ngày, mỗi giờ. Đồng hồ định vị trẻ em ra đời mang đến một giải pháp rất tối ưu giúp cha mẹ có thể xác định vị trí, vùng an toàn và theo dõi hành trình của bé.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 6

Thầy giáo kêu gọi mọi người tặng nhiều “phong bì” nhân ngày 20/11

“Đừng tặng hoa, đừng tặng quà mà hãy tặng chúng tôi thật nhiều phong bì nhân ngày 20-11”- đó là dòng thông báo của thầy Đào Tuấn Đạt cùng các giáo viên khác của trường THPT Anhxtanh (Hà Nội).

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 7

Học sinh khá, giỏi có xu hướng hủy hoại bản thân

Từ 1.043 khách thể nghiên cứu là học sinh THCS, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Sư phạm TP HCM sàng lọc được 280 em có hành vi tự hủy hoại bản thân, chiếm 26,8%. Đáng chú ý, xu hướng hành vi này lại tập trung ở các học sinh khá, giỏi.

Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không? - ảnh 8

Đấu thầu sữa học đường, công ty đưa giá hàng nghìn tỷ

Chiều 12/11, Sở GD&ĐT Hà Nội mở gói thầu tài chính chương trình Sữa học đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng