Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Nhận định, giải đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên

TPO - Sáng nay, 26/6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Đây là bài thi được ít thí sinh lựa chọn hơn bài thi Khoa học xã hội. Nhận định chung đề thi năm nay vừa sức để xét tốt nghiệp, có độ phân hóa để xét tuyển ĐH,CĐ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An động viên thí sinh tại buổi thí sáng nay ở điểm thi trường CĐ Cộng đồng, Bắc Kạn - ảnh Nghiêm Huê
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An động viên thí sinh tại buổi thí sáng nay ở điểm thi trường CĐ Cộng đồng, Bắc Kạn - ảnh Nghiêm Huê
Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Giáo viên môn Vật lý, Trường THCS, THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội

Đề tập trung vào nội dung kiến thức lớp 12 (36 câu), có 4 câu lớp 11. Không có câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10 . Các câu hỏi bám sát chương trình cơ bản và có cấu trúc giống đề thi minh họa.

Đề thi có sự phân hóa học sinh cao, các câu hỏi ở phần kiến thức cơ bản (nhận biết và thông hiểu) và các câu hỏi ở phần vận dụng (vận dụng thấp và vận dụng cao) được phân biệt khá rõ ( đáp ứng tốt yêu cầu của kì thi 2 trong 1.

Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó. Những câu hỏi ở phần nhận biết và thông hiểu dễ, ngắn gọn nên học sinh đạt điểm 5, 6 không khó. Những câu lấy điểm 9, 10 (phân bố đều trong chương trình lớp 12 nhưng chủ yếu tập trung ở phần cơ và điện) có độ khó cao, học sinh có học lực tốt cũng phải mất nhiều thời gian biến đổi nên học sinh đạt diểm 10 là rất khó.

Có 4 câu về đồ thị và hình ảnh, những câu hỏi này không những yêu cầu về nội dung kiến thức mà còn kiểm tra được kỹ năng vận dụng của học sinh phù hợp cho định hướng giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự đoán về phổ điểm: Điểm 10 có ít , các bài dưới điểm 1 cũng ít hơn. Chủ yếu tập trung vào các điểm từ 4,5 đến 6,5.

Cô giáo Kim Phương Hà, Giáo viên môn Hóa học, Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội):

Đề thi đáp ứng được yêu cầu 2 trong 1 của kỳ thi, vừa xét tốt nghiệp, vừa giúp các trường đại học tuyển sinh. Đề bám sát chương trình, nội dung kiến thức chủ yếu lớp 12, trong đó có 4 câu thuộc chương trình lớp 11.

Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 7- 8, nhưng không dễ đạt điểm 9- 10.
So với đề minh họa Bộ đưa ra 12/2018 thì đề hôm nay khó hơn, nhưng lại dễ hơn đề thi của năm 2018.

Trong đề có một số câu liên quan một số câu liên quan đến kiểm tra kiến thức thực tế, như câu 41, 51, 65 (mã đề 213). Điểm mới trong đề năm nay là có câu liên quan đến kiến thức thực hành ở mức độ 3, 4.

Cô giáo Nguyễn Phương Thanh, Giáo viên môn Sinh học, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội):

Đề thi ngắn gọn, nội dung hay, hình thức đẹp. Đề gồm 40 câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, ít câu hỏi nhiều lựa chọn, tạo thuận lợi, không gây áp lực tâm lý cho học sinh.

Nội dung đề bám sát chương trình sách giáo khoa theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đảm bảo đánh giá tốt học sinh theo mức độ nhận thức: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng cao. Trong đó, các câu nhận biết, yêu cầu kiến thức rất cơ bản, HS dễ dàng làm đúng các câu hỏi này.

Phổ điểm 5 - 6 học sinh dễ đạt được. Các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao rất đa dạng, yêu cầu HS vận dụng nhiều kiến thức, kỹ năng, đảm bảo tính phân hóa cao của đề. Tuy nhiên, các dạng bài tập không quá xa lạ với HS. Những HS giỏi, nắm vững kiến thức, làm bài cẩn thận có thể đạt điểm tối đa.
Nhận định, giải đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên - ảnh 1 Giải đề môn Sinh. Nguồn Học mãi.
Nhận định, giải đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên - ảnh 2 Giải đề hóa học. Nguồn Học mãi
Nhận định, giải đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên - ảnh 3 Giải đề vật lý. Nguồn Học mãi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng