Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Nhận thông tin tuyển sinh qua e-mail

TP- Hệ thống email (thư điện tử) của Ban tuyển sinh có phần tên thống nhất là BanTS và có đuôi thống nhất @moet.edu.vn, chỉ khác nhau tên Sở và mã tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng.

Thí dụ: Địa chỉ email của Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ là BanTS.SoHaNoi@moet.edu.vn; còn BanTS.BKA@ moet.edu.vn là địa chỉ của Ban tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội (có mã tuyển sinh tương ứng là BKA).

Ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho biết thêm: Bộ đã có công văn khuyến khích và đôn đốc các sở tạo địa chỉ email cho học sinh, nhất là các em đang học lớp 12.

Như vậy, chỉ cần vài thao tác là những thông tin liên quan đến chính sách, quy định, hướng dẫn… của Bộ về tuyển sinh sẽ được phổ biến một cách chính xác, nhanh chóng tới từng học sinh.

Việc quản lý học sinh cũng dễ dàng hơn vì đã có yếu tố riêng biệt nhận dạng trong email. Xa hơn, có thể sẽ tính đến việc thông báo kết quả tuyển sinh cho từng thí sinh qua thư điện tử.

Thí sinh có thể nhận thông tin tuyển sinh qua e-mail. Ảnh: Phạm Yên

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm ngoái, Cục CNTT đã phát hiện một số trường hợp thi hộ, giúp Thanh tra lật tẩy gian lận. Năm nay Cục có biện pháp gì để đối phó với những đường dây thi hộ?

Thông qua đối chiếu thông tin của các thí sinh, chúng tôi phát hiện thấy cùng thời điểm, một thí sinh lại có mặt ở hai điểm thi, có thí sinh mang tên của em đi thi…

Những trường hợp nghi vấn đã được báo cáo lên Thanh tra Bộ và các cơ quan hữu quan. Vừa qua, Thanh tra Bộ đã có báo cáo kết luận cụ thể về những trường hợp thi thuê đại học này.

Cũng qua biện pháp đối chiếu dữ liệu, chúng tôi còn phát hiện sai sót chuyên môn ở một số hội đồng thi, như: Vào nhầm điểm, chấm điểm không chính xác… Việc này cũng đã được báo cáo cấp trên.

Năm nay, Cục Công nghệ Thông tin sẽ tiếp tục có những đối chiếu dữ liệu, nhằm phát hiện những trường hợp gian lận thi cử, đặc biệt là thi hộ.

Nhiều thí sinh nộp 3-4 hồ sơ vào một trường với những ngành khác nhau, sau đó đi thi mới chọn 1. Ông có nghĩ như thế là thuận tiện cho các em?

Thí sinh không nên mua và nộp nhiều hồ sơ vào nhiều khoa, ngành cùng khối thi của cùng một trường mà chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ. Trước khi thi có một buổi chỉnh lại hồ sơ nên thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ở mục ngành thi (nhưng không được đổi khối thi).

Để làm quen, các em có thể tập điền hồ sơ đăng ký dự thi ngay trên cổng thông tin thi và tuyển sinh (http://ts.edu.net.vn). Hệ thống máy tính sẽ giúp thí sinh tránh những lỗi như điền nhầm mã ngành, điền vào trường không tổ chức thi...

Các em cũng có thể xác định và in danh sách các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành mình quan tâm trên một địa bàn nào đó. Ví dụ, có thể tìm danh sách những trường đào tạo ngành CNTT tại TPHCM; in ra danh sách các trường cao đẳng tại tỉnh Thái Nguyên có đào tạo ngành Điện…

Nhiều năm ông là giảng viên ngành Công nghệ Thông tin (Đại học Bách khoa Hà Nội) ông có lời khuyên gì cho những thí sinh muốn dự thi vào ngành đang được xem là hấp dẫn này?

Thí sinh nên dựa vào năng lực của bản thân để xác định trường, cũng như ngành học. Với Công nghệ Thông tin, ngành này ở nhiều trường tương ứng với các trình độ khác nhau.

Ví dụ, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn cần thí sinh có điểm cao từ 23 - 24 điểm trở lên, trong khi có trường đại học chỉ yêu cầu đạt điểm sàn trở lên là đỗ. Chính vì vậy, các em nên tham khảo điểm chuẩn của trường mình quan tâm, trước khi đặt bút đăng ký dự thi ngành Công nghệ Thông tin.

Xin cảm ơn ông.

Linh Linh
(thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá