Nhập nhèm thu học phí 'chất lượng cao', THCS Thanh Xuân phải xin lỗi

TPO - Trong các văn bản, tờ trình gửi Quận cũng như văn bản đồng thuận của Quận, không có từ nào nói là học phí chương trình chất lượng cao. Hiệu trưởng THCS Thanh Xuân đã nhận sai sót khi phát hành phiếu thông báo cho phụ huynh. Trường sẽ phải có đính chính ở trên website của trường và xin lỗi phụ huynh học sinh.

THCS Thanh Xuân thu hai học phí phiền nhiều phụ huynh bức xúc.
THCS Thanh Xuân thu hai học phí phiền nhiều phụ huynh bức xúc.
Không phải thu tiền chất lượng cao, do lỗi đánh máy? 

Như tin đã đưa, Học sinh trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 8/11 được phát thông báo thu tiền học phí và các loại phí khác. Trong 11 khoản thu, có hai khoản học phí mỗi tháng các em phải đóng là học phí theo quy định của nhà nước dành cho trường THCS công lập 155.000 đồng/tháng và học phí hệ chất lượng cao 1.958.000 đồng/tháng. 

"Nhà trường thu hai loại học phí mỗi tháng là không đúng quy định. Học phí hệ chất lượng cao được áp dụng khi trường có quyết định công nhận đạt chuẩn. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa hề được thông báo về việc trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng cao", một số phụ huynh thắc mắc.
Phụ huynh cho rằng bị làm khó khi giữa học kỳ nhà trường mới thông báo mức học phí. Học sinh đã ổn định việc học nên chuyện chuyển trường sẽ khó khăn. Tổng số tiền THCS Thanh Xuân truy thu từ tháng 8 đến nay gần 8,3 triệu đồng, phụ huynh chỉ có 17 ngày để nộp. 
Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về thông báo thu "học phí hệ chất lượng cao" trong khi trường chưa phê duyệt là trường chất lượng cao trả lời trên báo chí  bà Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại, trường THCS Thanh Xuân vẫn chưa được phê duyệt trường chất lượng cao. Trường THCS Thanh Xuân cũng chưa thu học phí theo Đề án trường chất lượng cao.

Thời điểm hiện tại, trường THCS Thanh Xuân vẫn chưa được phê duyệt trường chất lượng cao. Việc thông báo “tiền học phí chất lượng cao” đến phụ huynh là do sai sót về câu chữ của “bộ phận đánh máy”.

Theo bà Lan, đây là kinh phí của các chương trình học Nâng cao, tăng cường, Kỹ năng sống, CLB Năng khiếu mà các học sinh vẫn được học. Số kinh phí này được cho là  được nhà trường thỏa thuận với phụ huynh học sinh từ đầu năm học.
Việc thông báo “tiền học phí chất lượng cao” đến phụ huynh là do sai sót về câu chữ của “bộ phận đánh máy”. Ở trong nhà trường hiện có 2 hệ là hệ đào tạo song bằng và hệ đào tạo theo mô hình Chất lượng cao.
“Chắc nhân viên nhà trường cứ quen gọi tắt là hệ song bằng và hệ chất lượng cao nên khi ra thông báo cũng viết tắt nên dẫn tới sự hiểu lầm của phụ huynh học sinh. Đúng ra phải ghi rõ: kinh phí học nâng cao, tăng cường, kỹ năng sống… chứ không nên viết học phí chất lượng cao” – bà Lan giải thích.

Phải xin lỗi phụ huynh học sinh
Trao đổi với báo chí, Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân cho hay, trong các văn bản, tờ trình gửi Quận cũng như văn bản đồng thuận của Quận, không có từ nào nói là học phí chương trình chất lượng cao. Hiệu trưởng THCS Thanh Xuân  đã nhận sai sót khi phát hành phiếu thông báo cho phụ huynh. Trường sẽ phải có đính chính ở trên website của trường và xin lỗi phụ huynh học sinh.
Ông Phạm Gia Hữu cũng cho biết căn cứ để trường đưa ra các khoản thu được Ủy ban Nhân dân Quận Thanh Xuân đồng thuận. Thứ nhất Quận Thanh Xuân có đề án xây dựng trường THCS Thanh Xuân là trường chất lượng cao và được Thành phố đồng ý về mặt chủ trương. Chính vì vậy, mức độ đầu tư xây dựng cho trường cao hơn so với tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đặt ra cho trường thường.
Sau khi thành lập, năm học 2017-2018, với  mục tiêu hoạt động theo tiêu chí của trường chất lượng cao, để tạo điều kiện nguồn lực học sinh chất lượng cao thì UBND quận Thanh Xuân, phòng giáo dục quận Thanh Xuân đã có văn bản xin sở GD&ĐT cho phép tuyển sinh theo mô hình  chất lượng cao là tuyển sinh sớm. Địa bàn tuyển sinh không phân tuyến mà tuyển toàn bộ học sinh của thành phố.
Hai khác biệt đó đã tạo điều kiện cho trường hoạt động theo mô hình chất lượng cao.
Về thu tiền, chương trình của Bộ yêu cầu các trường thường bắt buộc phải dạy lớp 6 là 27 tiết, lớp 7, 8 là 28 tiếp, lớp 9 là 29 tiết. Trường THCS Thanh Xuân vẫn là một trường thường nên phải đảm bảo quy định này

Trưởng phòng Giáo dục quận đã chỉ đạo trường THCS Thanh Xuân tổ chức đối thoại với phụ huynh học sinh. Sau khi có quyết định công nhận chất lượng cao, trường THCS Thanh Xuân sẽ chỉ thu học phí hệ này theo phê duyệt của UBND thành phố.

Nhưng để đảm bảo hoạt động có được học sinh giỏi, tạo nguồn lực học sinh giỏi chất lượng cao, phòng giáo dục đã cùng với trường xây dựng một chương trình dạy theo chất lượng cao. 
“Trên cơ sở  các văn bản hướng dẫn với thời lượng, độ khó của kiến thức và thời gian tránh áp lực cho học sinh và tránh quá tải, chúng tôi áp dụng mô hình dạy học 2 buổi/ngày, không quá 40 tiết/tuần, không quá 8 tiết. ngày. Như vậy tổng số tiết là 40 tiết/tuần.  Trong đó tăng cường bổ trợ một số môn như Toán, Lý, Văn, Anh… và một số mô hình hoạt động khác như liên kết tiếng Anh, liên kết tiếng Nhật. CLB Võ thuật, Mỹ Thuật…dạy kỹ năng sống” – ông Hữu nói.
Những hoạt động như Toán tiếng Anh, tiếng Anh liên kết thực hiện theo chương trình được sở duyệt, trường xây dựng  đề án, sở duyệt, lúc đó trường được phép thu. Số môn học bổ trợ dạy theo mô hình 2 buổi/ngày nhưng ở đây phải dạy ở kiến thức nâng cao hơn, khó hơn.GV đầu tư thời gian nhiều hơn để dạy do đó chúng ta tính khác với dạy thêm học thêm, khác với dạy 2 buổi/ngày để đảm bảo sức lao  động của giáo viên và xây dựng được mức thu như vậy.
Ông Hữu cũng cho rằng UBND Quận Thanh Xuân có văn bản đồng thuận cho trường với mức tổng thu là 1.958.000đ/tháng/học sinh là để giám sát hoạt động thu chi của trường theo đúng đề xuất.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ông Hữu khẳng định ban giám hiệu trường THCS Thanh Xuân để xảy ra sơ xuất.
"Chúng tôi đã rút kinh nghiệm với nhà trường. Dù trường đã thông báo mức thu chi trong buổi họp phụ huynh đầu năm, từ thời điểm đó (ngày 15/9) đến nay đã gần hai tháng thông tin có thể đã mờ nhạt. Đáng lý trước khi thu, nhà trường họp lại, thông báo cho phụ huynh lần nữa và giải đáp thắc mắc nếu có, thống nhất phương thức thu, thì sẽ không có hiểu lầm", ông Hữu nói.
Trưởng phòng Giáo dục quận đã chỉ đạo trường THCS Thanh Xuân tổ chức đối thoại với phụ huynh học sinh. Sau khi có quyết định công nhận chất lượng cao, trường THCS Thanh Xuân sẽ chỉ thu học phí hệ này theo phê duyệt của UBND thành phố.
Trước câu hỏi tại sao không giữ mức thu học phí như năm học trước trong khi chờ Quyết định chính thức của UBND TP là Trường chất lượng cao, ông Phạm Gia Hữu nói: “Tôi đồng ý với quan điểm này. Tôi sẽ báo cáo với Chủ tịch quận. Chúng tôi sẽ có báo cáo nghiêm chỉnh với đồng chí Chủ tịch quận và sớm có thông báo”.

Nhập nhèm thu học phí 'chất lượng cao', THCS Thanh Xuân phải xin lỗi  - ảnh 1

Cảnh cáo Hiệu trưởng thiếu trách nhiệm, mất dân chủ

Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa bị cảnh cáo với hàng loạt vi phạm.

Nhập nhèm thu học phí 'chất lượng cao', THCS Thanh Xuân phải xin lỗi  - ảnh 2

Việt Nam sẽ có trường ĐH tư thục phi lợi nhuận tiêu chuẩn 5 sao

VinUni sẽ là trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế,

Nhập nhèm thu học phí 'chất lượng cao', THCS Thanh Xuân phải xin lỗi  - ảnh 3

Cầm loa vạch tội học sinh, rêu rao giữa giờ chào cờ

Có những sai phạm, bí mật của học sinh cần được xử lý "kín" thì không ít trường học... đọc ra rả giữa giờ chào cờ, trước hàng ngàn người như thể xem đó là cách thức giáo dục.

Nhập nhèm thu học phí 'chất lượng cao', THCS Thanh Xuân phải xin lỗi  - ảnh 4

Vì sao học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân?

Một nghiên cứu mới đây của Trường ÐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho thấy, có khoảng 27% học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân. Con số được nhóm nghiên cứu lấy ý kiến trên 1.043 học sinh, đáng chú ý những em có hành vi hành hạ bản thân lại chủ yếu tập trung ở học sinh có học lực khá, giỏi. Ðiều này khiến cho phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng