Nhật Bản: Học sinh viết thư gửi Bộ trưởng doạ tự tử

TPO – Trong vòng một tuần, Bộ trưởng giáo dục Nhật Bản đã nhận được hai lá thư của học sinh nước này, dọa sẽ tự tử vì bị ức hiếp tại trường học.

Hai lá thư xuất hiện vào thời điểm mối lo ngại về nạn ức hiếp học sinh tại các trường học đang ngày càng gia tăng.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Bunmei Ibuki đã nhận được lá thư của một nam sinh, thông báo em đã phải chịu ức hiếp tại trường học và sẽ tự tử vào thứ bảy cuối tuần nếu mọi việc không thay đổi.

Hôm thứ năm, 9/11, lá thư thứ hai của một nữ sinh cấp ba lại tiếp tục được gửi tới Bộ trưởng, trong đó cảnh báo về kế hoạch tự tử của cô bé vào Chủ Nhật cuối tuần.

Trong bức thư cô bé viết: “Em không thể tha thứ cho những kẻ đã ức hiếp mình. Em sẽ giết chúng, giết chúng và tự sát.”

Phát biểu trước báo giới, trưởng thư kí nội các Nhật Bản, ông Yasuhisa Shiozaki cho hay: “Đây là vấn đề liên quan đến sinh mạng con người, chính vì thế, Bộ giáo dục sẽ phải xử lí rất cẩn trọng. Chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ với hai em rằng hãy biết quý trọng cuộc sống mà bố mẹ mà cha ông đã trao cho.”

Bộ giáo dục Nhật Bản đang cố gắng tìm kiếm hai học sinh đã viết những bức thư dựa trên dấu bưu điện, một trong hai bức thư được gửi đi từ bưu điện  thành phố Tokyo. Một nhân viên Bộ giáo dục cho biết: “Chúng tôi không thể coi đó chỉ là trò đùa được. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm túc.”

Trong thời gian qua, tại Nhật Bản đã xảy ra hàng loạt vụ tự tử của học sinh vì bị ức hiếp và bắt nạt tại trường. Những cái chết thương tâm của các em học sinh càng gây xôn xao dư luận hơn trong thời điểm cuộc tranh luận về cải cách giáo dục đang nóng dần. Kể từ khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền, cải cách giáo dục luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ Nhật Bản.

Ông Abe chủ trương sửa đổi một đạo luật thông qua năm 1947 về mục tiêu của giáo dục Nhật Bản nhằm nhấn mạnh hơn các giá trị truyền thống, sự tương trợ lẫn nhau và tinh thần yêu nước. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nghi ngại về việc liệu những thay đổi như vậy có thực sự giải quyết được vấn nạn bạo hành giữa học sinh hay không.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, một cậu  bé sống tại miền Nam Nhât Bản đã thắt cổ tự tử trong một kho thóc, để lại một bức thư tuyệt mệnh rằng cậu không thể chịu đựng bị ức hiếp thêm nữa. Đến cuối tháng 10, một nữ sinh 14 tuổi ở miền Trung Nhật Bản đã treo cổ tự tử tại nhà vì bị các thành viên thuộc câu lạc bộ bóng rổ ở trường bắt nạt.

Ngay ngày hôm qua, 10/11, một nữ sinh 17 tuổi đã cố ý nhảy từ cửa sổ tầng bốn của ngôi trường em từng theo học cấp hai. Nguyên nhân của vụ việc hiện vẫn đang được làm sáng tỏ.

Các bậc cha mẹ của Nhật Bản đang tìm mọi cách để bảo vệ con cái mình, trong đó có việc thuê thám tử tư theo dõi xem con mình có bị ức hiếp không. 

Hiện tại, ngày càng có nhiều phụ huynh tại Nhật Bản sử dụng phương pháp này mặc dù giá cả khá đắt đỏ, từ 50.000 đến 200.000 nghìn Yên cho một đến hai tuần theo dõi. Các thám tử sẽ theo sát các em học sinh hoặc cài một chiếc máy ghi âm nhỏ vào cặp đi học để ghi lại những cuộc đối thoại giữa các em và bạn bè.

Theo lời khuyên của các văn phòng thám tử, nếu cha mẹ phát hiện ra con cái mình bị bạo hành, tốt hơn hết đừng nên vội vàng báo cáo với thầy cô giáo mà hãy tìm cách thông báo với phụ huynh những học sinh bắt nạt con mình để cùng tìm cách giải quyết.

Hà Giang
Theo Manichi, Guardian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá