Nhiều bất cập trong đào tạo nhân lực y tế

TP - Ngày 26/9, Bộ Y tế tổ chức hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế”. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường thừa nhận, hiện nay các bác sĩ đều có bằng nhưng chất lượng không hề giống nhau. Theo GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đang có tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng trình độ ở tuyến huyện nên khó giải quyết bài toán quá tải khi bệnh nhân dồn lên trên. Cùng với đó khó giải quyết các tai biến y khoa ở tuyến dưới. TS Châu cho rằng buộc phải thay đổi quy trình đào tạo.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng còn nhiều bất cập trong đào tạo nhân lực y tế. Cụ thể, đào tạo và sử dụng không phù hợp với nhau. Khi ra thực tiễn thì nhu cầu rất khác với đào tạo. Theo ông Bỉnh cần có thi chứng chỉ hành nghề cấp quốc gia nếu không chỉ vài năm nữa sẽ thấy chất lượng không đồng đều, không chuẩn. 

Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng, là điều kiện tiên quyết quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Nhân lực y khoa rất đặc biệt bởi vì đây là nghề đặc biệt, được đào tạo đặc biệt, tuyển dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y khoa theo lộ trình. Việt Nam hiện có 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học nhưng chưa có trung tâm đủ năng lực kiểm định về đào tạo y khoa.

Vì vậy, Việt Nam cần có một cơ sở kiểm định chung và thành lập các chuẩn chương trình, lấy kinh nghiệm từ các nước, áp dụng vào thực tiễn của Việt Nam sao cho phù hợp. Đồng thời, nước ta cũng cần thành lập một tổ chức như Hội đồng y khoa được Nhà nước ủy quyền nhưng không thuộc Bộ với sự tham gia của người làm công tác đào tạo, người trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, người sử dụng nhân lực, cơ quan nhà nước và có thể có sự tham gia của người bệnh, nhân dân - người thụ hưởng dịch vụ y tế... Bộ Y tế cần phối hợp với Tổng Hội y học Việt Nam xây dựng đề án thành lập tổ chức này phù hợp với tình hình của Việt Nam...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá