Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội

Tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 29/5, hàng loạt vấn đề “nóng” của giáo dục Hà Nội, tuyển sinh đầu cấp đã được đặt ra với lãnh đạo ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội

Học phí lại tăng, quá tải còn đó

Về vấn đề tăng học phí trong năm học mới 2018-2019, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo duc và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã có tờ trình TP phương án tăng học phí dựa trên các nguyên tắc phù hợp đời sống người dân trên địa bàn, theo đúng lộ trình được HĐND TP đề ra và đảm bảo đầu tư tốt hơn cho giáo dục. 

Theo ông Cẩn, học phí Hà Nội hiện còn thấp hơn nhiều tỉnh thành phố khác và mức tăng học phí ở mức được thống kế không vượt quá 2% tổng thu nhập người dân. Cùng với việc tăng học phí, Hà Nội đảm bảo tất cả đối tượng ưu tiên chính sách được hưởng miễn giảm học phí.

Được biết, mức học mới năm nay dự kiến với khối các trường nội thành là 155.000 đồng/học sinh/tháng, 75.000 đồng/học sinh/tháng với học sinh nông thôn, học sinh miền núi thu ở mức 19.000 đồng/học sinh/tháng. Về việc sử dụng học phí, theo ông Cẩn, các trường không được giữ lại toàn bộ học phí thu được mà phải nộp về thành phố 60% để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường.

Về vấn đề quá tải trường học ở Hà Nội mà nhiều phóng viên đặt ra tại cuộc họp báo, bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết, quận này có tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, trường lớp chưa đáp ứng nhu cầu học sinh. 

Năm 2018, quận Hoàng Mai đã chỉnh sửa quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2030. Trong giai đoạn năm 2018-2020, quận sẽ xây mới thêm 13 trường cho các cấp học.  

Riêng về vấn đề học luân phiên, bà Hạnh thừa nhận quận Hoàng Mai có số trường tiểu học phải học luân phiên nhiều nhất thành phố. “Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết, đảm bảo đủ chỗ học không quá 50 học sinh/lớp dù vẫn còn tình trạng học sinh phải học luân phiên vào thứ Bảy”, bà Hạnh nói.

Vẫn “nóng” tuyển sinh đầu cấp

Nếu chỉ tính riêng số học sinh thi vào lớp 10 năm nay, Hà Nội có gần 105.000 học sinh lớp 9 thi tốt nghiệp, tăng 22.000 học sinh khiến công tác tuyển sinh rất "nóng" so với năm học trước. Qua thống kê sơ bộ ban đầu, tỉ lệ chọi của các trường ở mức từ 1,5 đến 3,0. 

Về phương án tuyển sinh đầu cấp năm 2018, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội, kể cả các trường “đặc thù” trước đó được cho vào danh sách được tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực cũng đều chốt phương án xét tuyển bằng học bạ.

Theo đó, các trường như THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh); THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên); THCS Trưng Vương (Mê Linh); THCS Sơn Tây… đều sẽ phải thực hiện theo phương thức nộp hồ sơ, học bạ kèm các tiêu chí phụ để xét tuyển. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7 tới.

Giải thích cho việc thay đổi về phương án tuyển sinh tại các trường THCS ở Hà Nội, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết việc tuyển sinh lớp 6, trước đó các trường được duyệt 2 phương án có thể xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đại, phương thức xét tuyển vào lớp 6 được thực hiện nhiều năm qua không có vấn đề gì khó khăn, do vậy, năm nay các trường công lập tiếp tục sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6. Riêng các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể dùng các tiêu chí phụ như những năm trước để xét duyệt.

“Các trường ngoài công lập được tuyển sinh theo cách thức của trường mình. Theo đó có thể kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển theo đề án đã trình quận huyện phê duyệt trước đó”, ông Đại thông tin

Được biết, xét tuyển học bạ là phương thức đã được các trường áp dụng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu có thể áp dụng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 1

Không hạ chất lượng tiêu chí xét duyệt giáo sư, phó giáo sư

Thủ tướng lưu ý cần phải chặt chẽ hơn trong xét duyệt giáo sư, phó giáo sư, đồng thời rõ ràng hơn về tiêu chí cũng như tăng cường minh bạch, công khai...

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 2

40% giáo viên chưa đạt chuẩn: Giải quyết thế nào?

Nếu dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục được thông qua, cả nước có khoảng gần 239.000 giáo viên tiểu học, trung học cơ sở cần phải nâng chuẩn.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 3

Lạ lùng tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội, các trường đều chọn xét học bạ

Theo công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2018-2019, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội kể cả các trường “đặc thù” sẽ tuyển sinh lớp 6 bằng phương án xét học bạ.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 4

Nam sinh lớp 9 bị nhóm bạn đánh đập dã man trong ký túc xá

Một nam sinh lớp 9 bị 3 người bạn đánh liên tiếp tiếp vào mặt, dùng chân đạp vào người.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 5

Bức thư xin lỗi thầy cô của nữ sinh giải Nhất môn văn quốc gia

Trong Lễ tri ân và trưởng thành của trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), em Trần Thị Thanh Tú – người từng giành giải nhất Quốc gia môn Ngữ văn đã gửi lời xin lỗi đến thầy cô khiến cả trường phải bật khóc.

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội - ảnh 6

Chuyên gia tâm lý: Thùy D. có nguy cơ bị bạo hành nhiều hơn

TS tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, điều đáng buồn là Thùy D. có thể không chỉ chịu bạo hành thể chất từ anh rể mà có thể phải chịu các hình thức bạo hành khác từ các thành viên trong gia đình.
 
 

Theo Báo hải quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng