Nhiều chuyện khó hiểu ở trường Trung học Y tế Quảng Bình

TP - Mọi chuyện bắt đầu vỡ lở khi nhiều học viên ngoại tỉnh đang theo học tại trường Trung học Y tế Quảng Bình cùng đứng đơn gửi lên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình xin được miễn giảm học phí.

Trường Trung học Y tế (THYT) Quảng Bình chỉ có cơ sở vật chất khiêm tốn và đội ngũ cán bộ, công nhân viên 30 người đáp ứng đào tạo mỗi khóa khoảng hai trăm học viên theo nhiệm vụ được giao.

Hai năm học vừa qua, trường liên kết với một số đơn vị dịch vụ các tỉnh tuyển sinh vượt chỉ tiêu và khả năng đào tạo, vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh, đồng thời có dấu hiệu bất minh trong công tác tuyển sinh và thu chi các khoản phí, học phí.

Phí cao, học ít...

Mọi chuyện bắt đầu vỡ lở khi nhiều học viên ngoại tỉnh đang theo học tại trường THYT Quảng Bình cùng đứng đơn gửi lên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình xin được miễn giảm học phí vì mức thu tới 270 ngàn đồng/ tháng đối với lớp trung học điều dưỡng và trung học dược là 350 ngàn đồng/tháng, cùng nhiều khoản phụ phí khác tương đối cao...

Nhưng chất lượng dạy và học tại trường THYT Quảng Bình mới là điều đáng bàn. Trường THYT Quảng Bình có 30 cán bộ, CNV trong đó chỉ có 22 cán bộ giảng dạy; trường có 12 phòng học lý thuyết, vài phòng thực hành đơn sơ và vài chục phòng KTX.

Theo một lãnh đạo tỉnh thì với điều kiện như vậy trường chỉ có thể giảng dạy tối đa cho khoảng hai trăm học viên mỗi khóa. Thế nhưng hiện trường đang có gần 1.000 học viên trung học hệ chính quy theo học, gấp nhiều lần năng lực giảng dạy.

Cơ sở vật chất thiếu, học viên đông nhà trường buộc phải tổ chức học viên học dồn, học ghép, chắp vá bài giảng, thuê giáo viên bên ngoài...

Dù ông Phạm Đình Trung, Hiệu trưởng trường luôn khẳng định, việc dạy và học được thực hiện nghiêm túc nhưng với điều kiện giảng dạy như vậy, khó có thể nói chất lượng dạy và học được đảm bảo.

Có dấu hiệu sai phạm trong tuyển sinh?

Theo đề nghị của trường, cuối năm 2004 UBND tỉnh liên tiếp có các Công văn 1461, 1516 gửi Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT, Bộ Y tế đề nghị cho phép trường THYT Quảng Bình thêm 200 chỉ tiêu đào tạo gồm một lớp Dược 100 học viên, lớp Điều dưỡng 100 học viên.

Trong tháng 11/2004, các Bộ liên quan đã có văn bản trả lời. Bộ KH-ĐT cho phép tỉnh Quảng Bình đào tạo thêm 300 chỉ tiêu đào tạo trung học điều dưỡng, Bộ GD-ĐT thì khuyến cáo tỉnh cân đối tuyển sinh trong tổng chỉ tiêu Bộ đã giao cho tỉnh hàng năm.

Đặc biệt Bộ Y tế trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình đã nêu rõ “Hiện tại các tỉnh miền Trung đều đã có trường Cao đẳng hoặc THYT để đào tạo cán bộ y tế cho tỉnh.

Vì vậy, việc “đào tạo xuất khẩu lao động cho một số tỉnh lân cận” của trường THYT tỉnh Quảng Bình là không có căn cứ. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo trường THYT Quảng Bình thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của nhà trường phù hợp giữa năng lực với số lượng học sinh đào tạo của tỉnh”.

Thế nhưng, “tận dụng” sự thiếu thống nhất về nội dung và thời điểm trả lời công văn của các bộ, trường THYT Quảng Bình đã đề xuất và được UBND tỉnh ra Quyết định 1585 ngày 11/11/2004 cho phép trường liên kết đào tạo với Trung tâm dịch vụ việc làm Cửa Lò và Trung tâm đào tạo nâng cao-Liên hiệp Khoa học sản xuất phát triển miền Trung tuyển sinh 200 chỉ tiêu trong tổng số chỉ tiêu Bộ KH-ĐT cho phép.

Tiếp theo BGH trường THYT lại đề nghị và UBND tỉnh ra Quyết định 116/UB ngày 31/1/2005 cho phép trường liên kết đào tạo tiếp 300 chỉ tiêu tuyển sinh mà Bộ KH-ĐT đã bổ sung.

Có “bảo bối” này trường THYT Quảng Bình đã tuyển sinh gần 600 học viên trung học điều dưỡng và trung học dược hệ chính quy ngoài tỉnh gây nên tình trạng quá tải đào tạo.

Bên cạnh đó quá trình tuyển sinh của trường THYT Quảng Bình đã bộc lộ nhiều sai phạm như BGH đã giao quyết định trúng xét tuyển và giấy gọi nhập học khống chỉ cho các trung tâm liên kết đi tuyển sinh tại các tỉnh.

Việc làm này đã tạo kẽ hở cho các “cò” tuyển sinh bán mỗi chỉ tiêu đi học cho người có nhu cầu từ 12-15 triệu đồng. Công tác tuyển sinh có dấu hiệu sai sót, không đảm bảo chất lượng và sự công bằng như đợt xét tuyển tháng 8/2005, trường đã tuyển hàng chục chỉ tiêu có hồ sơ không hợp lệ.

Theo phản ánh của học viên trường THYT Quảng Bình thì mỗi học viên ngoại tỉnh theo học tại trường còn phải đóng góp nhiều khoản khác như nộp 500.000 đồng cho trường xây trụ sở đơn vị liên kết tuyển sinh, mua mỗi bộ hồ sơ tuyển sinh 100.000 đồng trong khi quy định của Bộ GD-ĐT là 29.500 đồng/bộ và nhiều khoản đóng góp khác...

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Đình Trung cũng thừa nhận có các khoản thu trên nhưng dựa trên “thỏa thuận của các bên, nhà trường không ép”. Điều đáng nói là tất cả những biểu hiện sai sót trong tuyển sinh của trường THYT Quảng Bình đều được các đoàn thanh tra của tỉnh và Bộ GD-ĐT bỏ qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá