Xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2016:

Nhiều cơ hội chọn đúng ngành yêu thích

TP - Các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH- CĐ) đang lo tỷ lệ ảo năm nay sẽ tăng cao khi một thí sinh được quyền nộp vào 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Để khắc phục, nhiều trường đã lên các phương án chống ảo bằng kinh nghiệm tuyển sinh từ năm trước.

Chấm thi tại cụm thi ĐH Sư phạm TPHCM.
Chấm thi tại cụm thi ĐH Sư phạm TPHCM.

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, như mọi năm, thí sinh vẫn nộp hồ sơ xét tuyển bằng 3 kênh là nộp trực tuyến, bưu điện và trực tiếp tại trường. Theo ông Lý, với cách xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1), thí sinh đăng ký vào 2 trường ĐH hoặc CĐ, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành, chắc chắn sẽ có ảo ở một số ngành có sức hút với thí sinh.

“Năm trước, thí sinh chỉ nộp hồ sơ vào một trường nhưng được chọn tối đa đến 4 nguyện vọng nên mục đích chính là chọn trường chứ không phải chọn nghề. Năm nay, với 2 nguyện vọng vào 2 trường, thí sinh có lợi thế được vào học đúng ngành mình yêu thích, đúng sở thích nhiều hơn. Điều đó cho thấy, tính hướng nghiệp hợp lý hơn rất nhiều”.

Ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng

“Những trường tốp trên, điểm cao ngất ngưởng sẽ là lựa chọn số 1 của thí sinh nên tỷ lệ gọi nhập học gần như chắc chắn, tỷ lệ ảo thấp. Các trường tốp giữa thì có sự cạnh tranh giữa trường này trường khác nên tỷ lệ ảo cao hơn…”, ông Lý phân tích. Với cơ chế là “1:2 và 1:2”- nghĩa là một thí sinh nộp 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành, nên đối với hai ngành trong 1 trường, tỷ lệ ảo trường kiểm soát được; riêng 2 ngành ở trường khác thì phải vào dựa trên thống kê kinh nghiệm để chống ảo.

Cách ông Lý đưa ra là sau khi tổng hợp toàn bộ số lượng hồ sơ nộp vào, cộng với kinh nghiệm thực tiễn, tham khảo tỷ lệ gọi nhập học vào các ngành của trường trong những năm trước đây mới đưa ra phương án gọi nhập học cho phù hợp. “Ngành có tỷ lệ nhập học cao thì tỷ lệ gọi nhập học vừa phải, còn ngành có tỷ lệ nhập học thấp thì tỷ lệ gọi nhập học cao”, ông Lý nói.

Còn ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, các trường phải chấp nhận tỷ lệ ảo, tuy nhiên phải định lượng được tỷ lệ ảo dựa trên các thông số kỹ thuật, kinh nghiệm. Theo ông Sơn, các thí sinh có 2 nguyện vọng nộp vào 2 trường và không được rút ra nộp vào như trước đây nên các trường có thể định dạng được tỷ lệ ảo ở mức tương đối.  Bởi, ngay bản thân trong phiếu xét tuyển đã phản ánh thông tin thí sinh như: nộp hồ sơ vào ngành nào, trường nào… từ đó đưa ra dự đoán. Theo ông Sơn, năm nay, thí sinh có mấy ngày để xác nhận nhập học và thời điểm này xảy ra trước ngày nộp NV 2 nên tránh được tình trạng ảo rất đáng kể.

Định hướng được nghề nghiệp

Tỷ lệ ảo năm nay được xác định vẫn ở mức cao, tuy nhiên tính hướng nghiệp cho học sinh đang ngày càng thiết thực. Ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng, dẫn chứng: “Năm trước, thí sinh chỉ nộp hồ sơ vào một trường nhưng được chọn tối đa đến 4 nguyện vọng nên mục đích chính là chọn trường chứ không phải chọn nghề. Năm nay, với 2 nguyện vọng vào 2 trường, thí sinh có lợi thế được vào học đúng ngành mình yêu thích, đúng sở thích nhiều hơn. Điều đó cho thấy, tính hướng nghiệp hợp lý hơn rất nhiều”. Cũng theo ông Hiển, việc không cho thí sinh rút ra, nộp vào như trước sẽ tránh được tình trạng mất ổn định, giảm áp lực cho cả thí sinh, phụ huynh và nhà trường, điểm số cũng ít biến động hơn.

Đồng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn cũng cho rằng, cách xét tuyển này đã góp phần giúp các em học sinh định hướng được nghề nghiệp. “Khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh nên ưu tiên chọn ngành mình đã đam mê và có định hướng từ đầu để có sự hứng thú học tập. Tiếp đến mới chọn trường, vì ngành mình thích nhưng điểm không an toàn cũng khó lọt vào trường mình thích”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, để tránh tình trạng rớt oan, khi chọn trường, thí sinh cần lưu ý điểm của mình nằm ở ngưỡng nào để chọn trường tốp trên, tốp giữa và tốp ngang điểm sàn không quá tầm với. “Với cách xét tuyển này, các trường sẽ định dạng được thương hiệu giữa trường mình với trường thí sinh nộp vào, từ đó đưa ra các thông số để gọi nhập học. Ngoài mối lo, tỷ lệ ảo còn là động lực để các trường điều chỉnh chất lượng, nhận dạng thương hiệu của mình…”, ông Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá