Nhiều đại học Úc cấp học bổng năm 2008

TP- “Để học tốt ở Úc, du học sinh nên tìm ra phương pháp nghiên cứu độc lập và mang tính khám phá” - Bà Nguyễn Trung Hà - Giám đốc chi nhánh IDP tại Hà Nội tư vấn. Bà Hà cũng cho biết, nhiều trường đại học của Úc cấp học bổng cho khóa học năm nay.

Du học sinh VN tại Úc
Nhiều trường ở Úc thông báo cấp học bổng khóa học năm 2008 cho sinh viên Việt Nam, như Đại học Queensland, Macquarie, Melbourne, Wollongon...

Bạn có thể tìm thông tin về các chương trình học bổng 2008, tiêu chí yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ trên trang web của IDP tại địa chỉ www.idp.com.vn .

Để tìm thông tin liên quan đến học bổng, cũng như hồ sơ xin học bổng, các tốt nhất bạn nên truy cập vào trang web của trường đã “nhắm”. Thông thường, hồ sơ xin học bổng gồm đơn xin học bổng, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng nhận thành tích, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh và đặc biệt là bài viết giới thiệu bản thân (bằng tiếng Anh).

Bài viết phải nêu bật được lý do tại sao bạn là người xứng đáng nhất để nhận được học bổng: năng lực, kỹ năng, thành tích, kế hoạch tương lai và quan điểm về cuộc sống, cũng như học tập. 

IDP là tổ chức giáo dục do các trường đại học Úc sáng lập từ năm 1969, hiện có 70 văn phòng ở 30 quốc gia. Hàng năm, IDP hỗ trợ trên 20.000 du học sinh quốc tế tới Úc học tập. IDP tổ chức thường niên các Triển lãm giáo dục lớn nhằm giới thiệu một cách đầy đủ và khách quan về nền giáo dục Úc.  Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, hiện nay IDP có 5 văn phòng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Bạn cần tính toán thời điểm chuẩn bị sao cho hồ sơ được chuyển sang trường trước thời hạn yêu cầu. Có lẽ, mất thời gian nhất là xin thư giới thiệu của thầy cô hoặc người có uy tín. Bạn nên kiểm tra xem trường mình xin học bổng có yêu cầu thư giới thiệu phải được viết theo mẫu hay những đòi hỏi gì đặc biệt không.

Nếu thông qua IDP, chúng tôi sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trước khi chuyển hồ sơ sang Úc. Qua IDP, trường sẽ thông báo kết với bạn.

Để học tập tốt ở Úc, học sinh, sinh viên Việt Nam cần phải chuẩn bị những gì?

Tiêu chí xét tuyển vào các trường đại học ở Úc thường căn cứ trên bảng điểm của chương trình học gần nhất và trình độ Anh ngữ (thể hiện qua chứng chỉ IELTS).

Để xin học chương trình đại học, bạn cần chuẩn bị học bạ cấp III, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (ghi rõ điểm các môn thi tốt nghiệp). Riêng Anh ngữ, bạn có thể chọn thi IELTS hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh của trường xin học.

Những trường đại học nào có uy tín trong đào tạo ở Úc và mức học phí ra sao, thưa bà?

Ở Úc có nhóm 8 trường đại học hàng đầu (G8), gồm: Đại học Tây Úc, Đại học Adelaide, Đại học Monash, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học Queensland, Đại học Sydney và Đại học Quốc gia Úc. Các trường này nằm rải rác trên các tiểu bang và khu vực lãnh thổ của Úc.

Giáo dục Úc nổi tiếng với các chương trình kinh tế và thương mại, y học, đặc biệt là nghiên cứu môi trường, công nghệ sinh học (nhờ có các đới khí hậu và hệ động thực vật phong phú). Tính thực tiễn của các chương trình đào tạo cũng là một trong những điểm mạnh của giáo dục Úc.

Tùy từng trường và ở những nơi khác nhau mà mức học phí có sự chênh lệch (có khi chênh lệch tới 5.000 đến 7.000 đô la Úc).

Nhiều năm tư vấn và theo dõi việc học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam ở Úc, bà thấy họ có điểm mạnh và yếu như thế nào khi học tập ở đất nước này? Những lời khuyên của bà để giúp học sinh, sinh viên học tốt?

Qua tiếp xúc với các trường đối tác, họ đánh giá sinh viên Việt Nam thông minh và có thế mạnh ở các môn cơ bản như Toán, Lý, Hoá. Sinh viên Việt Nam thường học khá giỏi các môn này.

Tuy nhiên, để học tốt ở Úc, cũng như bất kỳ nền giáo dục tiên tiến nào trên thế giới, các bạn nên tìm ra phương pháp nghiên cứu độc lập và mang tính khám phá. Trong năm đầu tiên, hãy đặt ra cho mình mục tiêu phải thông thạo tiếng Anh để chuẩn bị tốt cho giai đoạn tiếp theo.

Kỹ năng “mềm” vô cùng quan trọng trong sự thành công, vì thế các bạn nên tham gia câu lạc bộ để phát triển kỹ năng thuyết trình, viết, giao tiếp cộng đồng…

Sinh viên Việt Nam nên thuê nhà hay ở ký túc xá khi du học Úc?

Sống tại Úc tương đối thoải mái, người Úc rất thân thiện. Homestay là hình thức ở lý tưởng cho các bạn muốn trau dồi vốn tiếng Anh, cũng như trải nghiệm cuộc sống thực sự của người dân Úc (bạn ở chung với người dân bản địa).

Bên cạnh đó cũng có các hình thức khác như ở ký túc xá, thuê nhà và căn hộ chung với các sinh viên khác. Thông tin có thể được tìm trên cac website của trường hoặc www.australia.accomodationforstudents.com.

Xin cảm ơn bà!

Linh Linh
(thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá