Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia

TPO - Sáng 16/6, Bộ GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này các địa phương đã sẵn sàng việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho 925.792 thí sinh dự thi. Năm nay, bộ sẽ ban hành quy luật phát đề thi theo sơ đồ, lưu giữ chữ ký của cán bộ coi thi, chấm thi để đối chiếu, thu giấy nháp, đề thi cả các vật dụng thí sinh ghi chép liên quan đến đề thi...nhằm phòng tránh tiêu cực có thể xảy ra

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới
Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới

Ông Nam Nhật Minh, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GD&ĐT), về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017 nhưng có một số điểm mới để tăng cường tính bảo mật, tính công bằng, khách quan cho kỳ thi. Cụ thể như, mỗi phòng thi có một cán bộ, giáo viên từ trường ĐH, CĐ cùng với một giáo viên giáo viên phổ thông coi thi. Mỗi điểm thi có một phó điểm trưởng là cán bộ trường ĐH, CĐ.

Về lịch thi, kỳ thi diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Điểm khác năm nay là thời gian làm bài giữa các môn trong tổ hợp môn KHXH và KHTN cách nhau 10 phút thay vì 20 phút như năm trước. Năm nay, bộ cũng yêu cầu thu đề thi, giấy nháp thi, giấy báo dự thi và các vật dụng liên quan mà thí sinh ghi đề lên đó. Điều này sẽ phù hợp thực tế vừa đảm bảo tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Công tác coi thi, năm nay cũng được bổ sung một số việc để đảm bảo quản lý chặt chẽ. Phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi phòng thi sẽ được in đủ, không in dư so với số lượng thí sinh trong phòng thi. Trường hợp thí sinh làm bẩn, rách, nhàu yêu cầu đổi phiếu trả lời phải lập biên bản thu giấy cũ và được thay mới bằng phiếu dự phòng từ trưởng điểm thi. Bài thi cũng được niêm phong an toàn đảm bảo bài thi của thí sinh được bảo quản chặt từ khi thu đến khi chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cán bộ coi thi, chấm thi phải lấy mẫu chữ ký và lưu giữ để đối chiếu so sánh.

Một điểm mới trong năm nay là, việc phát đề thi cho thí sinh cũng được thiết kế theo sơ đồ quy định. Điều này được lý giải là để tránh trường hợp giáo viên có thể chọn một đề nào đó cho thí sinh cụ thể nào đó

Quy mô kỳ thi cũng không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Cụ thể, toàn quốc có 925.792 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh tự do là 53.784 em. Số thí sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp là: 237.326 thí sinh, số thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ là 642.379 thí sinh.

Ông Minh cho biết, hiện tại các Sở GD&ĐT cũng như các trường ĐH đang tiến hành in sao đề thi. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi.

Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi làm thi, làm cơ sở cho hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo ra đề thi, nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ chính xác, khách quan trong chấm thi.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 1  

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 2

Vụ các cô giáo quỳ gối: Làm rõ khuyết điểm các bên liên quan

Ngày 15/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Viết Cường – Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Thanh Chương có báo cáo về văn phòng UBND tỉnh trong chiều ngày 15/6.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 3

Giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia trong vài năm tới

Tới đây, khi triển khai chương trình SGK mới cũng như đổi mới tương đối căn bản giáo dục ĐH theo hướng tự chủ thì lúc đó, có chăng mới có thay đổi lớn về phương thức tổ chức kỳ thi này. Chúng ta có thể nói với xã hội rằng trong một số năm tới đây, kỳ thi sẽ diễn ra ổn định, tương đối nhẹ nhàng với phụ huynh, học sinh với xã hội nhưng vẫn đảm bảo trung thực, khách quan và an toàn.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 4

Học phí ngành y phải cao nhất

Đó là khẳng định của PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội khi nói về việc trường này sẽ được tự chủ trong năm 2018.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 5

Ép trường ký suất ăn: Phòng GD&ĐT mời hiệu trưởng lên làm việc

Liên quan đến việc ký hợp đồng suất ăn cho học sinh, hiệu trưởng và trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hùng Vương được Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng mời lên làm việc.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 6

Giáo viên mầm non đồng loạt quỳ gối: Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Nhà đầu tư đã làm đơn kiến nghị xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng không được phúc đáp nên cho rằng chính quyền chưa thật sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia - ảnh 7

Các cô giáo đừng quỳ!

Hình ảnh các cô giáo trường mầm non Tuổi Thơ ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đồng loạt quỳ khóc gây xôn xao dư luận. Họ quỳ để cầu xin lãnh đạo UBND thị trấn này xem xét lại quyết định dừng hoạt động của ngôi trường.
 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá