Nhiều giáo viên bức xúc vì bị thuyên chuyển bất ngờ

TP - Thời gian gần đây, hàng chục giáo viên (GV) các trường THCS trên địa bàn quận Hải Châu đã bày tỏ với PV Tiền phong nỗi bức xúc trước việc họ cho rằng Phòng GD&ĐT quận đã thuyên chuyển GV trước năm học 2006 - 2007 một cách bất hợp lý và tùy tiện.

Đó là câu chuyện khá hy hữu trong công tác thuyên chuyển GV ở quận Hải Châu.

Đến lúc này, 31 GV bất ngờ “bị”chuyển trường ngay thời điểm năm học mới vẫn còn bức xúc. Tiếp xúc với chúng tôi, cô Lê Thị Diệu Kính, nói:

“Gần 30 năm đi dạy, chưa bao giờ tôi thấy cách thuyên chuyển giáo viên kỳ lạ như ở Phòng Giáo dục quận Hải Châu. Đáng lẽ công việc này phải làm trong tháng 8 thì phòng lại để khai giảng xong, khi các giáo viên đã ổn định lớp, mới bắt đầu thuyên chuyển”.

Theo lời kể của cô Kính, cô dạy môn Ngoại ngữ ở trường THCS Lý Thường Kiệt được 6 năm, đầu năm học 2007 - 2008, cô đã được nhận lớp, yên tâm lên kế hoạch bồi dưỡng học sinh. Ngày 5/9, hiệu trưởng thông báo sẽ có sự luân chuyển một số GV đến các trường khác.

Đến ngày 6/9, một số GV có quyết định đã tìm cách trình bày hoàn cảnh, xin được ở lại trường. Chiều 14/9, khi cô Kính đang dạy thì ông hiệu phó cầm quyết định tới, cô Kính “tá hỏa” vì sự điều chuyển bất ngờ và vô lý này.

Cô nói: “Khi tôi về trường THCS Nguyễn Huệ, mới biết rằng họ đã phân lịch công tác cho tôi từ... ngày 10/9. Họ thậm chí còn chưa biết tôi là ai mà cũng điềm nhiên phân lịch. Tôi thật không hiểu nổi”.

Ngoài cô Kính, còn 30 GV khác cũng bị chuyển trường trong thời gian “nhạy cảm”, tức là năm học mới đã đi vào nề nếp, ổn định. Tiếp xúc với chúng tôi, hầu hết GV đều cho rằng chẳng có ai viết đơn xin được chuyển như ý của Phòng GD&ĐT quận Hải Châu là “có đơn xin điều chuyển công tác theo nguyện vọng”.

Một GV (xin giấu tên), nói: Ai lại có nguyện vọng chuyển khỏi ngôi trường mình đã gắn bó lâu nay, trừ trường hợp từ miền núi về đồng bằng ? Cũng theo trình bày của các GV trong đơn gửi PV Tiền phong, sự thuyên chuyển bất hợp lý khiến GV hoang mang, không còn tâm trạng dạy học trong thời gian dài. Cá biệt, có nhiều trường hợp đã nghĩ cách chạy vạy, xin xỏ để được ở lại.

Đe dọa trưởng phòng giáo dục

Ông Nguyễn Đăng Hùng - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: “Ông Ngưng đã nhận khuyết điểm trước lãnh đạo quận về cách làm của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cho kiểm tra, nếu phát hiện có tiêu cực, ông Ngưng sẽ bị kỷ luật thích đáng”.

Dù vụ việc xảy ra đã khá lâu, nhưng khi tiếp xúc với PV Tiền phong, ông Nguyễn Đăng Ngưng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu vẫn không giấu được vẻ mặt buồn rầu vì bị giáo viên đe dọa ngay tại nhà riêng.

Ông Ngưng cho biết, Phòng GD&ĐT thuyên chuyển GV là làm theo quy định của UBND quận Hải Châu. Cụ thể, ngay sau khi có quyết định số 417 UBND – VP ngày 23/7/2007 của UBND quận, Phòng GD&ĐT đã thực hiện thuyên chuyển GV từ ngày 25-28/8. Nhưng đến ngày 30/8, Sở Nội vụ vẫn chưa có quyết định chuyển cho Phòng nên dẫn đến công việc bị chậm tiến độ.

“Thông tin một số GV đến nhà tôi là có thật, nhưng tôi cam đoan không có tiêu cực, không chạy vạy, xin xỏ gì ở đây cả. Tôi chỉ nhận khuyết điểm là thuyên chuyển không đúng thời điểm”.

Được biết, do bức xúc vì bị chuyển trường bất ngờ, một thầy giáo đã đến tận nhà riêng của ông Nguyễn Đăng Ngưng và có lời lẽ đe dọa tính mạng của ông.

Ngày 5/9/2007, khi cô Vũ Thị Lan, Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương gọi GV Phan Văn L. (dạy Toán) lên để thông báo quyết định điều ông L. về trường mới là THCS Nguyễn Huệ, ông L. đã đi xe máy đến trường, tông thẳng vào xe cô Lan, hăm doạ và bỏ đến nhà ông Ngưng, tiếp tục có những lời lẽ đe dọa ông Trưởng phòng GD&ĐT vì đã điều chuyển GV mà không báo trước. Được biết, ông L. đã bị CA quận Hải Châu phạt cảnh cáo.

Ông Nguyễn Đăng Ngưng rầu rĩ: “Thuyên chuyển GV là để điều hoà chất lượng dạy học, nhưng tôi đã làm không đúng thời điểm. Tôi sai đến đâu, chịu trách nhiệm đến đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá