Nhiều giáo viên nghỉ bất ngờ

TP - Những ngày đầu tháng 3/2009, nhiều giáo viên ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) bị UBND Huyện bất ngờ cho nghỉ việc.

Cô Trần Thị Liêm thất thần vì có tên trong danh sách nghỉ việc  - Ảnh: Tú Ân

Nhiều giáo viên không thuộc diện cho nghỉ theo quy định tại Nghị định 132 của Chính phủ đã bị cho nghỉ. Thầy Huỳnh Thanh Hùng (sinh năm 1968), đang là giáo viên trường Tiểu học Mỹ Thuận B (xã Mỹ Thuận - xã thuộc chương trình 135) cho biết, thầy đã đạt chuẩn chuyên môn theo quy định, năm nào cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Bất ngờ ngày 2/2/2009, chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú ký quyết định cho nghỉ việc từ ngày 31/1/2009 theo Nghị định 132.

Thầy Hùng cũng như lãnh đạo nhà trường hoàn toàn không biết về việc bị nghỉ việc này. “Tôi hỏi thì Hiệu trưởng không hề biết. Hỏi Phòng GD-ĐT thì Phòng nói danh sách do Phòng Nội vụ lập”, thầy Hùng kể.

Hoàn cảnh của thầy Huỳnh Thanh Hùng hiện rất khó khăn: Vợ không có việc làm, hai con còn nhỏ, nguồn sống của gia đình chỉ trông vào khoản thu nhập từ lương giáo viên của thầy.

Thầy Hùng nói: “Tôi theo nghề trên 15 năm, bây giờ không biết lấy gì để sinh sống, làm đơn đề nghị Phòng Nội vụ xem xét nhưng họ trả lời không giải quyết”.

Cô Trần Thị Liêm (sinh năm 1961-người dân tộc Khmer), Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Thuận B còn buồn hơn. Cô Liêm vào ngành từ năm 1978, hoàn tất chương trình chuẩn đào tạo, từ năm 1978 đến nay, luôn đạt danh hiệu lao động giỏi.

Thế rồi hiệu trưởng đi họp ở Phòng GD-ĐT về thông báo, cô có tên trong danh sách cho nghỉ việc theo Nghị định 132.

Cô Liêm ngơ ngác: “Tôi không hiểu vì sao Phòng Nội vụ lại cho tôi nghỉ việc. Tôi đã 48 tuổi, vào ngành 31 năm. Hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, chồng cũng là giáo viên tiểu học ở một xã vùng sâu diện 135. Chỉ mong dạy mấy năm nữa rồi nghỉ hưu. Mấy hôm nay, tôi không ngủ được”. 

Không chỉ hai trường hợp trên, ở huyện Mỹ Tú còn nhiều giáo viên khác bị UBND huyện cho nghỉ việc bất ngờ. Họ hầu hết là những giáo viên về vùng sâu, vùng xa khó khăn, vùng đồng bào dân tộc từ những năm khó khăn gian khổ. Các giáo viên hoang mang vì sự thiếu rõ ràng, minh bạch.

Nghị định 132 của Chính phủ quy định, giáo viên thuộc các trường học sẽ nghỉ theo diện giảm biên chế, gồm hạn chế về năng lực, sức khỏe, không đảm đương được nhiệm vụ; chưa đủ trình độ chuẩn về chuyên môn.

Những giáo viên chưa thể cho nghỉ gồm: đang học đại học từ xa, nhà giáo ưu tú, giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy thể dục, nhạc, họa; giáo viên đang điều trị bệnh, đang mang thai, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; vợ hoặc chồng là liệt sĩ, con thương binh hạng 1/4 và 2/4, lao động duy nhất phải nuôi sống gia đình; vợ hoặc chồng đang có tên trong danh sách tinh giản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá